14 hiệp hội ngành hàng kiến nghị chính sách hỗ trợ cho người lao động

Ngày 30/8, 14 hiệp hội các ngành hàng: Dệt may, da giày – túi xách, lương thực thực phẩm, nhựa, bia – rượu – nước giải phát, thuỷ sản… đã gửi thư kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kiến nghị các chính sách hỗ trợ cho người lao động và doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh Covid-19.

Trong thư, các hiệp hội kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam xem xét mở rộng thêm một số nội dung hỗ trợ cho người lao động và doanh nghiệp (DN), cụ thể như sau:

Thứ nhất, sửa đổi Quyết định số 3089/QĐ-TLĐ ngày 24/8/2021 về việc hỗ trợ tiền ăn cho người lao động tại các DN đã và đang thực hiện “3 tại chỗ”, “1 cung đường 2 điểm đến” và DN ngừng sản xuất. Phạm vi áp dụng gồm các DN: Ở các khu vực đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, không phân biệt phạm vi áp dụng Chỉ thị 16 là toàn tỉnh hay toàn huyện, hoặc khu vực nhỏ hơn. Nếu DN có trụ sở ở địa điểm không áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16 nhưng địa điểm kinh doanh, chi nhánh, nhà xưởng ở các khu vực đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 thì vẫn thuộc đối tượng áp dụng của quyết định này; ở các khu vực, địa phương mà Ban chỉ đạo phòng chống dịch, UBND các tỉnh/thành phố yêu cầu DN thực hiện “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường 2 điểm đến” để duy trì hoạt động sản xuất, đảm bảo công tác phòng chống dịch của địa phương thì vẫn thuộc đối tượng áp dụng của quyết định này.

14 hiệp hội ngành hàng kiến nghị chính sách hỗ trợ cho người lao động
14 hiệp hội ngành hàng kiến nghị thêm các chính sách hỗ trợ cho người lao động và doanh nghiệp

Thứ hai, miễn đóng kinh phí công đoàn (2% quỹ lương) từ tháng 8/2021 – 31/12/2021 cho các DN và người lao động nằm trong các khu vực đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16.

Thứ ba, dừng thu kinh phí công đoàn và đoàn phí công đoàn cho DN và người lao động trước mắt đến 30/6/2022 với các điều kiện như quy định tại Nghị quyết 68/NQ-CP về dừng nộp vào quỹ hưu trí và tử tuất (tức là áp dụng đối với DN có 15% lao động trở lên (kể cả lao động ngừng việc, tạm hoãn, thỏa thuận nghỉ không lương) phải tạm thời nghỉ việc thay vì 50% như quy định tại Công văn số 2059/TLĐ của Tổng Liên đoàn ngày 28/5/2021).

Thứ tư, cho phép DN phối hợp với công đoàn cơ sở được sử dụng quỹ công đoàn đang kết dư tại DN trả chi phí test nhanh, chi phí xét nghiệm cho người lao động, hỗ trợ người lao động gặp khó khăn.

Theo các hiệp hội, thực tế hiện nay, trong các ngành hàng xuất khẩu thì chỉ một số ít (15-20%) các DN thực hiện được mô hình sản xuất 3 tại chỗ, còn lại đa số các DN đều buộc phải tạm ngừng sản xuất. Các DN đều phải chấp nhận doanh thu không có nhưng vẫn phải chi trả các khoản định phí lớn như thuê kho bãi – nhà xưởng, phí tồn kho, lãi suất ngân hàng, chi trả lương chờ việc cho người lao động…. Theo tính toán sơ bộ của một công ty thủy sản quy mô trung bình, mức thua lỗ trung bình là 10 tỷ đồng/tháng khi DN ngưng sản xuất. Trong ngành dệt may, một DN với 4.000 lao động ngưng sản xuất, chỉ riêng khoản chi trả công nhân 14 ngày đầu bình quân là 10 tỷ đồng.

Hầu hết các ngành hàng đều sử dụng nhiều lao động, có điểm chung là chi phí cho người lao động (chi phí tiền công, tiền bảo hiểm xã hội và kinh phí công đoàn) là chi phí lớn nhất. Nay phải sản xuất cầm chừng (3 tại chỗ) hoặc dừng sản xuất, công suất, sản lượng giảm tới 70% nhưng các chi phí liên quan người lao động vẫn giữ nguyên, và DN vẫn phải trả lương ngừng việc khiến khó khăn càng chồng chất, khó trụ vững dài ngày.

Theo CT

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *