3 lỗi cần tránh khi dùng bột sắn dây giải nhiệt ngày hè

Bột sắn dây là đồ uống được nhiều người lựa chọn để làm mát cơ thể trong những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, không phải ai cũng sử dụng đúng cách.

Bột sắn dây nguyên chất có hàm lượng chất xơ cao, giàu vitamin, protein, sắt, magie, canxi, photpho… cần thiết cho cơ thể. Sử dụng bột sắn dây với liều lượng vừa phải giúp giải nhiệt, giải độc, bảo hộ tế bào gan, hạ huyết áp, cải thiện lưu lượng tuần hoàn não và động mạch vành tim, làm giảm đường huyết, điều hòa rối loạn lipid máu. Ngoài ra, sử dụng bột sắn dây đúng cách còn giúp chị em làm đẹp da hiệu quả.

3 lỗi cần tránh khi dùng bột sắn dây giải nhiệt ngày hè - Ảnh 2.

Không nên dùng hoa bưởi để ướp bột sắn dây. Ảnh minh họa

Tuy nhiên do tính hàn nên bột sắn dây không nên dùng cho người đang mắc phong hàn, cảm lạnh hay cảm giác đuối sức, tụt huyết áp. Việc dùng sắn dây lúc này càng khiến cơ thể đuối sức, mất nhiệt, mất năng lượng thêm.

Đối với phụ nữ mang thai, khi cơ thể nóng có thể dùng bột sắn dây để hạ nhiệt. Nhưng nếu thấy mình đang lạnh, mệt mỏi, có dấu hiệu tụt huyết áp, dạ con có dấu hiệu co bóp thì tuyệt đối không nên uống bột sắn dây.

Đối với trẻ dưới 10 tuổi, hệ thống đường ruột chưa phát triển hoàn toàn nên không khuyến khích cho trẻ uống sắn dây sống vì trẻ dễ thiếu hụt dinh dưỡng và không hấp thu được bột sắn dễ dẫn đến bị rối loạn tiêu hóa.

Trước đây, bột sắn dây được dùng phổ biến là pha sống, nhưng ngày nay các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích pha chín bột sắn dây. Mặc dù khi chín, bột sẽ giảm khá nhiều dược tính, lượng dinh dưỡng cũng giảm nhưng lại an toàn hơn vì hầu hết chúng được chế biến thủ công, sẽ không tránh khỏi việc lẫn tạp chất, bụi bẩn và kể cả các loại vi trùng, nấm mốc gây bệnh.

3 lỗi cần tránh khi dùng bột sắn dây giải nhiệt ngày hè - Ảnh 3.

Hạn chế cho trẻ dưới 10 tuổi dùng bột sắn dây sống. Ảnh minh họa

3 lỗi cần tránh khi sử dụng bột sắn dây

Không pha nhiều đường

Chỉ nên dùng lượng đường vừa phải để bột sắn dây vừa giữ được vị mát mát vừa tốt cho sức khỏe. Nếu dùng bột sắn dây giải rượu, bạn nên pha thêm một chút muối cho dễ uống.

Không uống quá 1 ly/ngày

Bất kể thứ gì ăn quá nhiều cũng không tốt cho sức khỏe. Kể cả những người khỏe mạnh bình thường cũng không nên uống quá 1 ly nước sắn dây/1 ngày. Cách uống sắn dây tốt nhất là nên uống chín hoặc nấu dạng súp.

Không dùng hoa bưởi ướp sắn dây

Thói quen ướp hoa bưởi, hoa nhài vào sắn dây để nước uống được thơm hơn nên bỏ sớm, bởi sẽ làm giảm dược tính của bột sắn dây một cách đáng kể. Chưa kể việc cho hoa bưởi (dù đã phơi khô) vào sẽ khiến bột nhanh bị hỏng, mốc… ảnh hưởng lớn đến chất lượng của bột.

Theo GĐXH

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.