An Giang: Đấu tranh phòng, chống buôn lậu thuốc lá

An Giang là một trong những tỉnh có đường biên giới trên bộ khá dài với nước bạn Cămpuchia, từ lâu đã được xem là một trong những địa bàn nóng, phức tạp về buôn lậu thuốc lá (BLTH), với phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi, công khai, có tổ chức, đã đặt ra nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng, đòi hỏi phải có các biện pháp, giải pháp phối hợp đồng bộ để xử lý triệt để, tận gốc các đường dây, địa bàn, tụ điểm, đối tượng hoạt động phức tạp này.

Bám sát, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của cấp trên, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp, giải pháp có trọng tâm, trọng điểm để tổ chức thực hiện tốt công tác chống buôn lậu nói chung, mặt hàng thuốc lá nói riêng. Bên cạnh việc tập trung phát huy tinh thần trách nhiệm, tính chủ động trong công tác đấu tranh phòng, chống vi phạm của các đơn vị trực thuộc Cục, thì việc đẩy mạnh công tác phối hợp với lực lượng chức năng trong Tỉnh là biện pháp quan trọng để phát huy được tối đa tính hiệu quả và sự đồng bộ trong công tác đấu tranh, xử lý được tận gốc các tuyến, địa bàn, đối tượng, đường dây BLTL nổi cộm, phức tạp, kéo dài trên địa bàn.

Theo đó, trong năm 2021, Cục QLTT Tỉnh phối hợp cùng với lực lượng Công an, Hải quan, Biên phòng Tỉnh ký kết các kế hoạch tăng cường đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, để tổ chức thực hiện được thường xuyên công tác kiểm tra, kiểm soát tại các tuyến, địa bàn trọng điểm, thành lập các Tổ kiểm tra liên ngành,…Từ đó, đã góp phần quan trọng trong việc ngăn chặn, kéo giảm đáng kể quy mô, phương thức hoạt động BLTL trên địa bàn; nâng cao hiệu quả kiểm tra, bắt giữ tang vật. Theo tình hình thực tế hiện nay, tình trạng xe gắn máy chạy với tốc độ cao để đưa thuốc lá nhập lậu từ biên giới vào nội địa, các tụ điểm, điểm nóng phức tạp về buôn lậu trên tuyến biên giới đã giảm đi rất đáng kể, hầu như không còn hoạt động công khai, quy mô, rầm rộ.

Phối hợp giữa các lực lượng QLTT và Công an

Theo thông báo của Ban Chỉ đạo 389 Tỉnh, trong 11 tháng qua, các lực lượng chức năng bắt giữ được 664.348 bao thuốc lá các loại. Trong đó, riêng lực lượng QLTT với chức năng nhiệm vụ được giao, đã kiểm tra bắt giữ, xử lý được 33 trường hợp vi phạm với số lượng 8.690 bao thuốc lá nhập lậu; xử phạt vi phạm hành chính với số tiền phạt 247 triệu đồng.

Trong thời gian tới, để tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, Cục QLTT tỉnh An Giang sẽ tiến hành mạnh mẽ, hiệu quả các hoạt động sau:

– Tiếp tục nắm vững địa bàn, đối tượng quản lý; chủ động các biện pháp nghiệp vụ để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và bắt giữ kịp thời các trường hợp tập kết, tàng trữ, vận chuyển và buôn bán thuốc lá nhập lậu. Trong đó, tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm các tủ thuốc lá lẻ, các cửa hàng kinh doanh thuốc lá nhập lậu trên địa bàn.

– Tiếp tục phối hợp tốt với các lực lượng chức năng như Công an, Hải quan, Biên phòng,Y tế…, để thực hiện có hiệu quả các kế hoạch đấu tranh liên ngành về phòng, chống buôn lậu mặt hàng thuốc lá lậu, thuốc lá giả.

– Quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật bằng nhiều hình thức phù hợp. Bên cạnh đó, sẵn sàng đồng hành cùng Hiệp hội thuốc lá Việt Nam và Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu tiêu dùng Tỉnh để thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phòng ngừa vi phạm./

Phan Lợi – CT Hội BVQLNTD tỉnh An Giang

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *