Anh nhắm mục tiêu hoàn tất đàm phán gia nhập CPTPP vào cuối năm 2022 và đặt nhiều kỳ vọng mới

Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh Liz Truss cho biết, nước này đặt mục tiêu kết thúc đàm phán gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vào cuối năm 2022.

Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liz Truss và hồ sơ xin gia nhập CPTPP. (Nguồn: Bộ Thương mại Quốc tế Anh)

Trả lời phỏng vấn tờ Financial Times, Bộ trưởng Truss nhấn mạnh: “Khả năng chúng ta sẽ kết thúc đàm phán vào cuối năm sau”.

Bà cho rằng, hiệp định này sẽ giúp Anh được hưởng lợi từ sự tăng trưởng kinh tế ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Anh đã được “bật đèn xanh” vào tháng 6 để bắt đầu tiến trình gia nhập CPTPP gồm 11 quốc gia thành viên.

Bộ trưởng Truss cũng hy vọng về sự tự do thương mại giữa Anh và Mỹ nếu Washington tái gia nhập hiệp định này.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết, một năm sau khi rời EU, Anh đang xây dựng các quan hệ với các đối tác mới nhằm mang lại lợi ích kinh tế lớn hơn cho người dân Anh. Theo chính phủ Anh, việc tham gia CPTPP sẽ giúp xóa bỏ thuế quan đối với mặt hàng thực phẩm, đồ uống và ô tô, đồng thời giúp thúc đẩy lĩnh vực công nghệ và dịch vụ.

Kể từ khi quyết định rời Liên minh châu Âu, Anh đã tìm kiếm các thỏa thuận thương mại mới trên toàn thế giới và coi CPTPP là trụ cột quan trọng trong chính sách thương mại độc lập mới của mình.

Trước đó, hồi năm 2017, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đã rút nước này khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), tiền thân của CPTPP.

CPTPP là hiệp định thương mại tự do thế hệ mới được ký kết ngày 8/3/2018 với 11 nước thành viên tham gia là Australia, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Brunei và Việt Nam.

Hiệp định này chính thức có hiệu lực từ ngày 30/12/2018 đối với nhóm 6 nước đầu tiên hoàn tất thủ tục phê chuẩn Hiệp định gồm Mexico, Nhật Bản, Singapore, New Zealand, Canada và Australia. Đối với Việt Nam, hiệp định này có hiệu lực từ ngày 14/1/2019.

(theo Financial Times)

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *