APEC cải thiện các cơ hội kinh tế của phụ nữ

Theo báo cáo dữ liệu Phụ nữ và kinh tế APEC 2021 vừa được Cơ quan hỗ trợ chính sách APEC cập nhật ngày 10/9, các nền kinh tế thành viên APEC tiếp tục đạt được những bước tiến đáng chú ý nhằm thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ vào nền kinh tế khu vực, nhưng các chính sách không đầy đủ, các thành kiến ​​về giới văn hóa xã hội vẫn còn cản trở tiến bộ hơn nữa…

Bản cập nhật này được thực hiện hai năm một lần, nhằm theo dõi sự phát triển trong 5 lĩnh vực chính: tiếp cận vốn và tài sản; tiếp cận thị trường; kỹ năng, nâng cao năng lực và sức khỏe; lãnh đạo, tiếng nói và cơ quan; và đổi mới và công nghệ.

Trong bản cập nhật năm nay, trang tổng quan bổ sung một chỉ báo mới liên quan đến kỹ thuật số, phản ánh mức độ liên quan ngày càng tăng của công nghệ trong cuộc sống hàng ngày của con người, được đẩy nhanh bởi đại dịch Covid-19.

Tiến sĩ Rebecca Sta Maria – Giám đốc điều hành Ban Thư ký APEC – cho biết, tác động không cân xứng của đại dịch đối với phụ nữ làm nổi bật những lỗ hổng hiện có trong nỗ lực của APEC nhằm nâng cao tiềm năng kinh tế của phụ nữ. Bảng dữ liệu là một công cụ quan trọng để theo dõi và thông báo cho các nền kinh tế thành viên về các chính sách điều chỉnh mà APEC phải đưa ra.

Báo cáo cho thấy, những tiến bộ đáng chú ý về khả năng tiếp cận việc làm của phụ nữ, ghi nhận nỗ lực của các thành viên trong việc thúc đẩy bình đẳng giới trong các chính sách và thực tiễn. Tất cả các nền kinh tế APEC đều cho phép phụ nữ làm việc như nam giới, trong khi 18 nền kinh tế có chính sách tuyển dụng không phân biệt đối xử dựa trên giới tính.

Carlos Kuriyama – đồng tác giả của báo cáo – cho biết tiếp tục chứng kiến ​​tỷ lệ thất nghiệp của phụ nữ trong APEC giảm, từ 4,4% năm 2008 xuống 3,7% năm 2020. Tuy nhiên, chỉ có 10 nền kinh tế APEC vào năm 2020 có yêu cầu trả lương ngang nhau cho công việc có giá trị như nhau, một tiến độ chậm so với 8 nền kinh tế đã có những yêu cầu này vào năm 2008. Ngoài ra ở một số nền kinh tế, phụ nữ không được phép làm việc trong các ngành công nghiệp giống như nam giới. Các chính sách yếu kém và định kiến ​​giới tiếp tục kìm hãm sự tiến bộ trong một số lĩnh vực chính. Ví dụ: mặc dù khả năng tiếp cận tài sản và tài sản thừa kế của phụ nữ vẫn ở mức cao, nhưng họ vẫn phải đối mặt với những hạn chế trong việc tiếp cận tín dụng, chủ yếu do sự phân biệt đối xử của các chủ nợ dựa trên giới tính và tình trạng hôn nhân.

Rhea Crisologo Hernando, đồng tác giả báo cáo, một sáng kiến ​​của Hiệp định Đối tác chính sách APEC về phụ nữ và kinh tế, cho biết những chính sách thiếu nhất quán này làm suy yếu nỗ lực hướng tới việc đảm bảo tiếp cận vốn và tài sản rộng rãi hơn cho phụ nữ.

Xem xét sự gia tăng của công nghệ kỹ thuật số đang ảnh hưởng đến phụ nữ như thế nào, báo cáo cảnh báo nguy cơ có nhiều phụ nữ thất nghiệp hơn. Dữ liệu từ một số nền kinh tế APEC cho thấy phụ nữ có nhiều khả năng được tuyển dụng hơn nam giới trong một ngành nghề có nguy cơ tự động hóa cao. Tuy nhiên, tỷ lệ phụ nữ tốt nghiệp trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học có xu hướng thấp hơn nam giới. Giữ chân phụ nữ tại nơi làm việc đòi hỏi các chính sách tích cực để đào tạo và đào tạo lại, cũng như các biện pháp hỗ trợ để tạo điều kiện cho các dịch vụ chăm sóc trẻ em, cho phép phụ nữ cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Báo cáo cũng nhấn mạnh sự thiếu vắng đại diện của phụ nữ trong các vai trò lãnh đạo công với chỉ 23,9% số ghế trong nghị viện do phụ nữ nắm giữ, mức cao nhất đạt được kể từ năm 2008.

Tỷ lệ phụ nữ ít tham gia vào các cơ quan ra quyết định chính trị cao nhất có thể làm chậm các nỗ lực đảm bảo bình đẳng giới trong các sáng kiến ​​chính sách nhằm thúc đẩy sự tham gia kinh tế và hòa nhập xã hội của phụ nữ. Có nhiều cách khác nhau mà các nền kinh tế có thể nâng cao nhận thức để giải quyết các thành kiến ​​về giới và tiến tới một xã hội bình đẳng, nhưng thông điệp đều giống nhau: giải quyết các chính sách và thái độ phân biệt đối xử đòi hỏi nhận thức và hành động tập thể. Và thời điểm để bắt đầu là bây giờ.

Diễn đàn Phụ nữ và Kinh tế APEC sẽ giải quyết vấn đề vì sự tiến bộ của phụ nữ, giải quyết các rào cản và trở ngại cơ cấu lâu đời đối với sự tham gia đầy đủ và có ý nghĩa của phụ nữ vào nền kinh tế. Diễn đàn sẽ diễn ra vào ngày 24/9 tới.

Theo CT

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *