Bảo quản bánh trung thu sao cho ngon?

Bánh trung thu là một phần không thể thiếu trong Tết Đoàn viên của mỗi gia đình Việt. Hiện nay, bánh trung thu ngày càng đa dạng với nhiều hương vị khác nhau, chủng loại khác nhau. Vậy làm cách nào để chiếc bánh luôn giữ được hương vị tươi ngon, đặc biệt trong ngày rằm tháng 8?

Những lưu ý về bảo quản bánh trung thu

Thưởng thức bánh trung thu vào đêm trăng rằm tháng 8 là một nét đẹp văn hóa không thể thiếu của các gia đình Việt Nam. Nhưng đôi khi khó giữ được hương vị tươi mới của các loại bánh trung thu, tình trạng này xuất hiện do một số nguyên nhân như:

Điều kiện sản xuất không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Bánh trung thu có hàm lượng đường cao và chính đặc tính này khiến bánh có thể để ở điều kiện phòng trong thời gian dài. Nếu như điều kiện sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nguyên liệu sạch thì bánh khó có thể bị mốc hay hư hỏng trước khi tới hạn dùng khuyến cáo ghi trên bao bì.

Bao bì đóng gói không cẩn thận

Bánh trung thu được nướng ở nhiệt độ cao trong thời gian dài đủ để tiêu diệt các vi khuẩn hay nấm có thể xuất hiện. Do vậy, nếu có sự xuất hiện của nấm mốc trong thời gian sử dụng bánh thì chủ yếu là do bao bì đóng gói, bị rách nứt, không đảm bảo điều kiện môi trường yếm khí, thuận lợi cho nấm mốc phát triển. Hoặc do trong quá trình vận chuyển, bảo quản ở nơi bán không đảm bảo làm cho bánh bị hỏng, hay do chuột, gián có thể cắn…

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: “Ở điều kiện lò nướng nhiệt độ cao thì các vi khuẩn, vi nấm không thể tồn tại trong bánh trung thu. Do đó, chỉ khi có tác động bởi yếu tố bên ngoài lên bao bì hay điều kiện bảo quản, vận chuyển không đảm bảo thì mới gây hư hỏng cho bánh”.

Quy trình sản xuất, bảo quản bánh không tuân thủ theo TCVN 2020

Năm 2020, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam ban hành TCVN quy định khá chi tiết về các yêu cầu với các loại bánh (trong đó có bánh nướng và bánh dẻo). Theo đó, để đạt được TCVN thì bánh trung thu cần đạt các yêu cầu về: Thành phần nguyên liệu, cảm quan với bánh nướng và bánh dẻo, các chỉ tiêu lý hóa, phụ gia thực phẩm, kim loại nặng, độc tố vi nấm, vi sinh vật; quy trình đóng gói, ghi nhãn, vận chuyển và bảo quản.

Những sản phẩm bánh trung thu không đạt TCVN 2020 ở một chỉ số nào đó thường không đủ độ tươi mới, không đảm bảo an toàn về vệ sinh thực phẩm, rất dễ bị nấm mốc,…

Những chiếc bánh được bảo quản đúng cách sẽ luôn giữ được độ tươi mới

Hết hạn sử dụng

Nhiều chiếc bánh trung thu được mở ra khi đã quá hạn sử dụng. Khi đó, bánh rất có thể đã xuất hiện tình trạng nấm mốc hoặc hương vị bị biến đổi.

Cách chọn lựa và bảo quản bánh trung thu luôn được tươi ngon

PGS.TS Nguyễn Thị Lâmcũng chia sẻ về cách chọn bánh Trung thu: “Người tiêu dùng nên mua bánh của các thương hiệu lớn, uy tín, đạt TCVN 2020 về bánh trung thu đã ban hành cũng như đã có sự giám sát, kiểm tra của cơ quan y tế và phải xem xét kỹ nhãn mác của bánh. Trên nhãn phải ghi đầy đủ ngày sản xuất, thời hạn sử dụng. Không nên mua hay sử dụng bánh trung thu không rõ nguồn gốc, nhãn mác, hạn sử dụng không rõ ràng,… “.

Nên chọn mua bánh trung thu của các thương hiệu uy tín

Khi đã chọn được những chiếc bánh trung thu ngon, đạt các tiêu chuẩn trên, người dùng nên áp dụng một số biện pháp sau để giữ bánh tươi ngon như mới:

– Trước hết, bảo quản bánh tại nơi thoáng mát, sạch sẽ, tránh để tại nơi có côn trùng hoặc dễ bị tác động bởi thời tiết, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp cũng như nơi có nhiệt độ cao.

– Bánh sau khi đã mở ra sử dụng nên gói kín lại bỏ vào ngăn mát, khi ăn có thể nướng lại để nóng ngon như bánh mới.

– Bảo quản theo hướng dẫn của nhà sản xuất được ghi trên bao bì sản phẩm.

– Sử dụng bánh trong thời gian khuyến cáo của nhà sản xuất. Không sử dụng bánh khi đã quá hạn sử dụng.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm lưu ý thêm: “Khi mua bánh về nếu chưa ăn cũng phải bảo quản nơi sạch sẽ, tránh bụi bẩn, mưa nắng, tránh côn trùng xâm nhập”.

Chọn mua bánh trung thu từ thương hiệu uy tín

Mặc dù hiện nay có rất nhiều hãng bánh khác nhau với mẫu mã đa dạng nhưng khi nhắc tới bánh trung thu thì phần đông mọi người đều nghĩ đến Kinh Đô. Đây chính là thương hiệu bánh trung thu quen thuộc, gắn liền với tuổi thơ và kỉ niệm của nhiều người.

Là thương hiệu gắn liền với Tết Trung thu trong suốt 23 năm qua, với bánh trung thu Kinh Đô, người dùng có thể yên tâm thưởng thức những chiếc bánh Trung thu trọn vẹn, tươi mới với hàng loạt ưu điểm như:

– Được sản xuất trong môi trường hoàn toàn khép kín, tuân thủ yêu cầu và tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo hương vị bánh luôn thơm ngon, trong đó bao gồm tiêu chuẩn TCVN do Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam ban hành.

Theo SKĐS

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *