Bất chấp quy định, nhiều người vẫn thản nhiên hút thuốc lá nơi công cộng

Hút thuốc lá tại địa điểm công cộng, quán ăn, nhà hàng, nơi đông người, có người già, phụ nữ mang thai, trẻ em; hút thuốc lá khi điều khiển phương tiện giao thông… là những hình ảnh không khó để bắt gặp trong đời sống hằng ngày. Để người dân được sống, làm việc trong môi trường không có khói thuốc lá, người hút thuốc lá cần nâng cao ý thức trách nhiệm vì cộng đồng, không được hút thuốc ở địa điểm có quy định cấm.

 

20211215-m020.png

Nhiều người vẫn thản nhiên hút thuốc lá nơi công cộng

Có thể nói, việc người dân hút thuốc lá ở những địa điểm công cộng, nơi đông người vẫn xảy ra, thậm chí cả ở những nơi quy định cấm. Anh Nguyễn Văn Thắng (Ba Đình – Hà Nội) cho biết: “Không ít lần đi bộ trên phố, tôi thấy những tài xế lái ô tô vừa đi, vừa hút thuốc lá rồi vô tư nhả khói, thò tay qua cửa xe để gạt tàn thuốc lá mà không để ý xung quanh. Thậm chí có những người hút thuốc ngay cả khi đến gần cây xăng, chỉ khi nhân viên bán xăng nhắc nhở họ mới miễn cưỡng dập điếu thuốc đang hút dở.

Việc hút thuốc lá như vậy không chỉ gây hại cho sức khỏe người hút mà còn ảnh hưởng tới môi trường, thậm chí có thể gây nguy hiểm nếu tàn thuốc vô tình rơi tại khu vực cấm lửa dẫn đến cháy nổ, hỏa hoạn hoặc có thể dẫn đến tai nạn giao thông khi vừa lái xe vừa hút thuốc…”.

Thực tế cho thấy, Luật Phòng chống tác hại thuốc lá có hiệu lực từ 1/5/2013, tuy nhiên sau 7 năm luật đi vào cuộc sống, vẫn còn nhiều người không quan tâm đến các quy định của luật; thậm chí có tư tưởng coi thường những nguy cơ được cảnh báo trước về tác hại của thuốc lá; cố tình hút thuốc lá ở những nơi không được phép hút.

Hiện nay, bên cạnh công tác tuyên truyền về Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã xây dựng phòng, khu vực hút thuốc lá dành riêng cho người hút thuốc lá nhằm hạn chế tối đa việc khói thuốc ảnh hưởng tới môi trường làm việc chung.

Theo quy định tại Điều 12 Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá. Theo đó, khu vực cách ly của sân bay, quán bar, karaoke, vũ trường, khách sạn và cơ sở lưu trú du lịch, phương tiện giao thông công cộng là tàu thủy, tàu hỏa… là những nơi cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép bố trí nơi dành riêng cho người hút thuốc lá.

Tuy nhiên, khu vực dành riêng cho người hút thuốc lá cũng cần đáp ứng đúng, đủ các điều kiện như: Phải có phòng và hệ thống thông khí tách biệt với khu vực không hút thuốc lá; có dụng cụ chứa các mẩu, tàn thuốc lá; có biển báo tại các vị trí phù hợp, dễ quan sát; có thiết bị phòng cháy, chữa cháy.

Hiện, Luật Phòng chống tác hại thuốc lá chưa có quy định cấm hút thuốc lá hoàn toàn mà chỉ cấm hút thuốc lá ở những nơi quy định không được hút thuốc lá. Bởi vậy, vì sức khỏe của mình và cộng đồng, người dân hãy nâng cao ý thức chấp hành pháp luật; nếu vẫn còn hút thuốc lá thì chỉ hút ở những nơi không bị cấm./.

Doãn Mạnh

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *