Bộ Công Thương đã kịp thời vào cuộc vụ sản phẩm mì chứa chất Ethylene Oxide

“Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam hoan nghênh Bộ Công Thương đã kịp thời chỉ đạo các đơn vị chức năng vào cuộc, xác minh thông tin liên quan đến hai sản phẩm này, kiểm tra làm rõ, xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng” – ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam nhấn mạnh trong cuộc trao đổi với phóng viên Báo Công Thương.
Sự kiện mì Hảo Hảo bị thu hồi ở Ireland vì có chứa chất Ethylene Oxide đang thu hút sự quan tâm của dư luận trong nước, vì đây là sản phẩm quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam… Nhiều người hoang mang việc sử dụng sản phẩm có chứa Ethylene Oxide trong thời gian dài có thể gây ra vấn đề về sức khoẻ, thậm chí ung thư! Quan điểm của ông như thế nào về vấn đề này?

Báo chí hai ngày qua đưa tin, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi một số lô sản phẩm mì ăn liền có chứa chất Ethylene Oxid. Lý do, đây là chất không được phép sử dụng trong thực phẩm tại Liên minh châu Âu.

Bộ Công Thương đã kịp thời vào cuộc xác minh thông tin liên quan đến sản phẩm chứa chất Ethylene Oxide
Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam

Theo FSAI, việc sử dụng sản phẩm nhiễm Ethylene Oxide tuy không gây nguy hiểm cấp tính cho sức khỏe, nhưng có thể gây ung thư nếu thường xuyên sử dụng trong thời gian dài. Trong 3 dòng sản phẩm trong diện thu hồi của FSAI, có 2 sản phẩm của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này, là mì Hảo Hảo và miến Good.

Quan điểm của tôi, vấn đề đặt ra là xem giữa 2 sản phẩm bị thu hồi đó có cùng chất lượng, chủng loại với 2 sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam đang bán tại thị trường Việt Nam hay không ?

Như chúng ta đều biết, những mặt hàng này được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Trong bối cảnh phòng chống dịch, cửa hàng ăn uống tại chỗ tạm đóng cửa thì mì ăn liền là sản phẩm rất tiện lợi, phù hợp. Do vậy, cơ quan quản lý nhà nước về mặt hàng mì ăn liền kịp thời vào cuộc xác minh thông tin. Bất cứ doanh nghiệp nào có dòng sản phẩm bị FSAI thu hồi, cần kịp thời công bố thông tin rộng rãi, minh bạch, trách nhiệm đến người tiêu dùng về sản phẩm của mình đang bán tại Việt Nam có vấn đề gì không, hay vẫn an toàn? Xin nhấn mạnh rằng, được bảo đảm an toàn; được cung cấp thông tin chính xác, đầy đủ về hàng hóa là một trong những quyền của người tiêu dùng theo Luật định.

Chính vì vậy, Hội Bảo vệ người tiêu dùng hoan nghênh Bộ Công Thương đã kịp thời chỉ đạo các đơn vị chức năng vào cuộc, xác minh thông tin liên quan đến hai sản phẩm này, kiểm tra làm rõ, xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Nhiều người lo ngại về sản phẩm xuất khẩu sang thị trường châu Âu còn không đảm bảo chất lượng, thì liệu sản phẩm trong nước sẽ thế nào… Nói rộng ra, quy định về an toàn thực phẩm của nước ta so với các nước khác có thấp hơn không, thưa ông?

Theo suy nghĩ của tôi, hàng sản xuất để tiêu thụ trong nước và hàng sản xuất để xuất khẩu, phụ thuộc vào thị hiếu tiêu dùng và điều chỉnh của luật pháp nên có sự khác nhau nhất định.

Hàng sản xuất để tiêu thụ trong nước, phụ thuộc vào thị hiếu tiêu dùng của người Việt; chịu sự điều chỉnh của luật pháp Việt Nam và các cam kết quốc tế mà Việt Nam tham gia. Hàng xuất khẩu vào thị trường nào thì phải đáp ứng thị hiếu tiêu dùng và các quy định, yêu cầu của thị trường đó.

Mặt khác, trong thương mại quốc tế, hàng rào kỹ thuật trong thương mại hay còn gọi là các “rào cản kỹ thuật đối với thương mại” là các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật mà một nước áp dụng đối với hàng hoá nhập khẩu. Các biện pháp kỹ thuật này về nguyên tắc là cần thiết nhằm bảo vệ sức khoẻ con người, vật nuôi, cây trồng, môi sinh, môi trường.

Tuy nhiên, trên thực tế, các biện pháp kỹ thuật có thể là những rào cản, vì mục đích bảo hộ cho sản xuất trong nước, gây khó khăn cho việc thâm nhập hàng hoá nước ngoài vào thị trường nước mình. Vì vậy, để đánh giá liệu quy định về an toàn thực phẩm của nước ta so với các nước khác có thấp hơn hay không, phải đánh giá một cách khoa học trong những trường hợp cụ thể.

Đại diện Acecook Việt Nam khẳng định, họ không sử dụng công nghệ Ethylene Oxide ở bất cứ công đoạn sản xuất nào. Theo ông, vậy vì sao Ethylene Oxide lại có mặt trong mì ăn liền?

Nếu đúng như vậy là điều tốt. Còn vì sao Ethylene Oxide lại có mặt trong mì ăn liền? Câu hỏi này, xin dành cho nhà sản xuất.

Ông có thể cho biết, với những vụ việc tương tự như vụ việc này, người tiêu dùng nên ứng xử ra sao để tránh hoang mang và đảm bảo được quyền lợi của mình?

Những phân tích ở trên đã phần nào đã trả lời cho câu hỏi này. Trong hoạt động xuất nhập khẩu, những trường hợp tương tự đã từng xảy ra. Vấn đề ở đây là nhà sản xuất phải khẳng định sản phẩm của mình có an toàn cho sức khỏe không. Cơ quan chức năng cần kiểm chứng, trên cơ sở đó công bố công khai, minh bạch và hướng dẫn cho người tiêu dùng sử dụng, bảo đảm an toàn sức khỏe.

Để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, trong lĩnh vực an toàn thực phẩm nói chung, Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam kiến nghị: các cơ quan có liên quan của Nhà nước tăng cường hơn nữa công tác quản lý, công tác kiểm tra toàn bộ quá trình từ sản xuất, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, quảng cáo thực phẩm. Đặc biệt là công tác hậu kiểm các vấn đề liên quan đến sản xuất, kinh doanh mặt hàng thực phẩm.

Cụ thể, trong trường hợp này, tôi đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo cơ quan chức năng của Bộ, tiến hành kiểm tra làm rõ: Hai sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good bị Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland thu hồi do sản phẩm có Ethylene Oxide, có đang lưu thông tại Việt Nam hay không? Nếu có thì xử lý thế nào?

Bên cạnh đó, theo Thông tư số 50/2016/TT-BYT ngày 30/12/2016 Quy định giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm của Bộ Y tế, Ethylene Oxide không có trong Phụ lục kèm theo. Đề nghị Bộ Y tế xem xét bổ sung vào Thông tư này.

Công ty cổ phần Acecook Việt Nam cũng cần kịp thời công bố: Hai sản phẩm trên có cùng lô hàng với sản phẩm đang lưu thông tại thị trường Việt Nam hay không? Nếu có thì xử lý thế nào để bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng. Nếu không cùng lô hàng, cũng cần thông báo để người tiêu dùng yên tâm, nhất là để hưởng ứng cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam. Đây cũng là bảo vệ thương hiệu của doanh nghiệp.

Xin cảm ơn ông!

Theo báo CT

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *