Bộ Nông nghiệp đề nghị Bộ Quốc phòng phối hợp kiểm soát vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới

Từ đầu năm 2021 đến nay, tình trạng buôn bán, vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới vào Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp.

Ảnh minh họa.

Thông tin từ Bộ NN&PTNT chiều 17/8 cho biết, đến hết tháng 7/2021, các cơ quan liên quan của các tỉnh, TP biên giới đã phát hiện, xử lý trên 120.000 con gia cầm giống và hàng chục tấn sản phẩm gia cầm nhập lậu. Riêng nửa đầu tháng 8/2021, đã phát hiện, xử lý tiêu hủy 50.000 con gia cầm giống và hàng trăm kilogram sản phẩm gia cầm nhập lậu.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 172/QĐ-TTg và Công điện số 163/CĐ-TTg, chiều 17/8, Bộ NN&PTNT đã có công văn gửi Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (Bộ Quốc phòng) đề nghị chỉ đạo lực lượng bộ đội biên phòng các tỉnh, TP biên giới phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng thuộc các bộ ngành, địa phương trong việc ngăn chặn nhập lậu gia cầm. Đặc biệt là tuyến biên giới, cửa khẩu, đường mòn, lối mở.

Chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trong toàn quân tổ chức thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cư dân biên giới trong công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn gia cầm. Phòng ngừa gian lận thương mại và vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới. Đồng thời hỗ trợ lực lượng chức năng khi có số lượng lớn gia cầm, sản phẩm gia cầm phải tiêu hủy để phòng, chống dịch bệnh.

Bộ NN&PTNT cho biết thêm, từ đầu năm 2021 đến nay, dịch bệnh cúm gia cầm đã xảy ra tại 90 xã thuộc 62 huyện của 28 tỉnh, TP. Các địa phương đã buộc phải tiêu hủy khoảng 350.000 con gia cầm, trong đó trọng tâm là ở các tỉnh biên giới như: Hà Giang, Cao Bằng, Quảng Ninh, Lạng Sơn… Đáng lo ngại, nguy cơ dịch bệnh tiếp tục xâm nhiễm vào Việt Nam được đánh giá là rất lớn, có thể ảnh hưởng đến tổng đàn hiện có hơn 500 triệu con.

Theo CT

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *