Bộ Y tế yêu cầu xử lý tình trạng tẩy xóa, thay đổi hạn dùng của thuốc

Thời gian gần đây nhiều đối tượng hành vi tẩy xóa, thay đổi hạn dùng của thuốc để đưa ra thị trường lưu hành. Bộ Y tế đề nghị các sở y tế địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm.

Cục Quản lý dược, Bộ Y tế vừa có văn bản gửi sở y tế các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử phạt các vi phạm trong hoạt động kinh doanh dược.

Văn bản nêu, qua công tác hậu kiểm, Cục Quản lý dược phát hiện một số cơ sở kinh doanh dược có vi phạm về việc “bán buôn thuốc thành phẩm cho cơ sở không có chức năng kinh doanh thuốc” trong đó có các thuốc có hạn dùng còn lại ngắn, đã tạo điều kiện cho một số đối tượng có hành vi tẩy xóa, thay đổi hạn dùng của thuốc để đưa ra lưu hành trên thị trường.

Cục Quản lý dược đã xử phạt vi phạm hành chính đối với cơ sở kinh doanh dược có hành vi “bán buôn thuốc thành phẩm cho cơ sở không có chức năng kinh doanh thuốc” theo thẩm quyền; các đối tượng vi phạm đã bị các cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, đảm bảo cung ứng đủ thuốc có chất lượng phục vụ công tác phòng và chữa bệnh cho nhân dân, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh do COVID-19 đang có diễn biến phức tạp, Cục Quản lý dược đề nghị sở y tế các địa phương tăng cường triển khai phổ biến cho các cơ sở kinh doanh dược đóng trên địa bàn các quy định pháp luật về dược. Đề nghị các doanh nghiệp dược trên địa bàn phải tuân thủ các quy định pháp luật trong hoạt động kinh doanh dược.

Sở Y tế tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp bán thuốc cho cơ sở không đúng với phạm vi kinh doanh trong giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược hoặc mua thuốc của cơ sở không đúng với phạm vi kinh doanh trong giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược; bán thuốc cho cơ sở không có chức năng kinh doanh dược; kinh doanh thuốc quá hạn dùng…

Theo BYT

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *