Brexit: Xuất khẩu thực phẩm và đồ uống sang EU sụt giảm nghiêm trọng

Xuất khẩu thực phẩm và đồ uống của Anh sang EU đã sụt giảm ‘thảm hại’ trong nửa đầu năm do các rào cản thương mại Brexit, trong đó doanh số bán thịt bò và pho mát bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Tờ The Guardian cho biết doanh thu nửa đầu năm của Anh đã giảm 2 tỷ bảng.

Blue Cheese được chế biến tại một cửa hàng sữa ở Castle Douglas, Scotland. Ảnh: Murdo MacLeod

Các nhà sản xuất của Liên đoàn Thực phẩm và Đồ uống (FDF) đã mất doanh thu 2 tỷ bảng Anh, một khoản sụt giảm doanh thu không thể bù đắp được. Ông cho biết những khó khăn hiện đang đối mặt chủ yếu là do tình trạng thiếu tài xế xe tải và nhân viên kho hàng, điều này đã làm đứt gãy chuỗi cung ứng.

Việc xuất khẩu sang các thị trường ngoài EU tăng trưởng trở lại là một tin đáng mừng, nhưng không bù đắp được cho khoản lỗ thảm hại 2 tỷ bảng Anh sang EU. Chuyện này thể hiện rõ ràng những khó khăn nghiêm trọng mà các nhà sản xuất trong ngành của chúng tôi tiếp tục phải đối mặt và nhu cầu cấp thiết về sự hỗ trợ của giới chuyên môn.

Đồng thời, chúng tôi đang chứng kiến tình trạng thiếu lao động trong chuỗi cung ứng thực phẩm và đồ uống từ nông trại đến bàn ăn của Vương quốc Anh, dẫn đến việc cửa hàng thiếu sản phẩm, giao hàng gián đoạn, sản lượng sụt giảm. Trừ khi giải quyết được hết những vấn đề này, nếu không các doanh nghiệp khó có thể hoàn thành các đơn hàng xuất khẩu quan trọng.

Ông Dominic Goudie, trưởng bộ phận Thương mại quốc tế tại FDF

Xuất khẩu sang gần như tất cả các nước thành viên EU đã giảm đáng kể. Theo danh mục sản phẩm, doanh số xuất khẩu sang EU giảm mạnh nhất ở mặt hàng sữa và thịt, xuất khẩu thịt bò giảm 37%, pho mát giảm 34%, sữa và kem giảm 19% trong nửa đầu năm 2021 so với 6 tháng cùng kỳ năm 2019.

Nhưng xuất khẩu hàng năm của cá hồi và rượu whisky, hai trong số các sản phẩm hàng đầu của Scotland, đã tăng 27% và 20%.

Các nhà xuất khẩu đã phải vật lộn với nhiều thủ tục giấy tờ và chi phí hành chính bổ sung có hiệu lực từ ngày 1/1/2021, liên quan đến các tiêu chuẩn thương mại, hải quan và lý do sức khỏe trước khi nhập cảnh vào EU. Các nhà xuất khẩu thực phẩm đặc biệt bị ảnh hưởng bởi các cuộc kiểm tra vệ sinh thực vật và kiểm dịch thực vật (SPS) không cần thiết trước Brexit, với các chuyến xe phải dỡ hàng một phần hoặc toàn bộ ở Calais và các cảng khác nếu thiếu bất kỳ thủ tục giấy tờ nào.

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy sự phức tạp của giao dịch với EU đã dẫn đến việc các doanh nghiệp chuyển hoạt động sang châu Âu, và các nhà nhập khẩu đang tìm kiếm các nhà cung cấp thay thế, góp phần vào sự sụt giảm liên tục của cả thị trường xuất khẩu và thị trường việc làm của Vương quốc Anh.

Ông John Whitehead, Giám đốc Hiệp hội các nhà xuất khẩu thực phẩm và đồ uống.

Theo CT

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *