Cà Mau: Đẩy mạnh xây dựng trường học không khói thuốc

Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi ngày trên thế giới có từ 80.000 – 100.000 thanh, thiếu niên bắt đầu hút thuốc. Do đó, việc phòng chống tác hại của thuốc lá trong trường học có ý nghĩa quan trọng, góp phần thực hiện “Chiến lược quốc gia phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2020” sẽ giảm tỷ lệ thanh thiếu niên từ 15-24 tuổi hút thuốc xuống còn 18%.

Theo đó, các cấp trường học phải thực hiện lồng ghép các nội dung phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) vào chương trình giảng dạy, tăng cường công tác truyền thông, giáo dục cho học sinh, sinh viên, cán bộ, nhân viên về phòng chống tác hại của thuốc lá để tiến tới xây dựng một môi trường học tập và làm việc trong lành. Giúp ngăn ngừa việc bắt đầu hút thuốc trong học sinh và giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá trong học sinh, cán bộ, giáo viên.

Thực tế cho thấy, việc triển khai thực hiện các nội dung của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá đã tạo ra những chuyển biến bước đầu trong việc nâng cao nhận thức cho người dân về tác hại của khói thuốc lá đối với sức khỏe, có ảnh hưởng tích cực đến nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương, nhất là trong các trường học.

Bác sĩ Dương Thị Tú, cán bộ truyền thông, Trung tâm Y tế huyện Cái Nước cho biết: Từ thực tế triển khai các hoạt động tập huấn, tuyên truyền phổ biến kiến thức về PCTHTL ở các cơ sở giáo dục, chúng tôi nhận thấy việc hút thuốc học đường đã giảm đi đáng kể. Nhiều trường học đã tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục cho học sinh, cán bộ, giáo viên về tác hại thuốc lá và chỉ đạo xây dựng mô hình trường học không khói thuốc.

Một số nhà trường đã đưa nội dung PCTHTL vào chương trình giảng dạy ngoại khóa, đưa các tiêu chí PCTHTL vào nội dung xét thi đua hàng năm và kịp thời tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có mô hình hay, cách làm hiệu quả, sáng tạo.

Xác định khâu tuyên truyền giữ vai trò quan trọng trong xây dựng trường học không khói thuốc lá. Những năm qua, các trường học trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức như truyền thông trực tiếp, sinh hoạt dưới cờ, lồng ghép với các buổi ngoại khóa nói về tác hại của thuốc lá…

Thầy Nguyễn Hoàng Nam, chuyên viên Phòng Giáo dục huyện Đầm Dơi cho biết: Để PCTHTL và đưa nội dung này đi vào chiều sâu, Phòng Giáo dục đã chỉ đạo các điểm trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các nội dung của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá và sự cần thiết của việc xây dựng môi trường không khói thuốc. Ở các hành lang, lớp học, phòng họp, phòng thí nghiệm, khu giảng đường, phòng học… đều gắn biển “cấm hút thuốc”.

Nhận thức của giáo viên và học sinh về PCTHTL ngày càng được nâng cao, tình trạng khói thuốc lá trong trường từng bước được đẩy lùi. Số cán bộ, giáo viên bỏ thuốc lá hoàn toàn ngày càng tăng. Không ít trường học còn phát động phong trào thi đua phòng chống thuốc lá ở các tổ chuyên môn, tổ chức những cuộc thi tìm hiểu về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe và môi trường sống, đưa ra các hình thức kỷ luật nếu vi phạm về hút thuốc đối với giáo viên và học sinh…

Đặc biệt, nhiều biện pháp như thực hiện lồng ghép các hoạt động truyền thông PCTHTL trong các buổi học ngoại khóa, hoạt động đoàn thể, phong trào Đoàn, tổ chức ký cam kết không hút thuốc lá đối với giáo viên, học sinh… và tăng cường giám sát việc thực thi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá trong cán bộ, giáo viên, sinh viên nhà trường.

Mặc dù công tác tuyên truyền về phòng chống tác hại của thuốc lá trong trường học đã đạt nhiều kết quả, nhưng lo ngại của các nhà trường cũng như các bậc phụ huynh vẫn là tình trạng học sinh có thể hút thuốc lá ngoài nhà trường.

Vì vậy, để đẩy mạnh xây dựng trường học không khói thuốc, bên cạnh tiếp tục chú trọng công tác tuyên truyền, thiết nghĩ các trường học cần quyết liệt hơn trong việc xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật. Nhằm nâng cao nhận thức, từng bước thay đổi hành vi của đối tượng hút thuốc lá. Ngoài ra, các trường cần nâng cao hơn nữa ý thức và nhận thức về tác hại của thuốc lá ở mỗi học sinh, để các em không trở thành người hút thuốc, góp phần bảo vệ sức khỏe cho thế hệ tương lai, giảm tỷ lệ hút thuốc trong cộng đồng, giảm các gánh nặng bệnh tật và kinh tế cho mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội.

Huỳnh Nhi

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *