Các Bộ trưởng APEC cam kết đầu tư vào y tế để phục hồi kinh tế

Ngày 24/8, Hội nghị cấp cao APEC về y tế và kinh tế lần thứ 11 đã được tổ chức với sự tham dự của các Bộ trưởng APEC, các học giả, các nhà lãnh đạo ngành và đại diện các tổ chức chính phủ, quốc tế. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh gia tăng các ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu do biến thể Delta dễ lây lan hơn, làm nổi bật sự chênh lệch về năng lực của hệ thống y tế và tỷ lệ bao phủ tiêm chủng.

Các nền kinh tế thành viên APEC thống nhất kêu gọi thu hẹp khoảng cách về sức khỏe và đảm bảo mọi người trong khu vực được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe an toàn và giá cả phải chăng. Các thành viên tin rằng việc tăng cường năng lực và hệ thống y tế là điều cần thiết để đạt được sự phục hồi bền vững và mang lại sự thịnh vượng cho người dân trong khu vực.

Các Bộ trưởng APEC cam kết đầu tư vào y tế để phục hồi kinh tế

Mở đầu cuộc họp cấp cao, Bộ trưởng Bộ Y tế New Zealand Andrew Little nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác chặt chẽ và phối hợp ứng phó khi đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế và sức khỏe lâu dài chưa từng có do đại dịch toàn cầu gây ra, kêu gọi các thành viên tăng cường hợp tác đảm bảo công bằng y tế. Đại dịch đã tồn tại trong 20 tháng và thế giới vẫn đang điều chỉnh với sự không chắc chắn mà nó mang lại và cách thức thay đổi liên tục của virus. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là sức khỏe tốt và sự thịnh vượng kinh tế phụ thuộc lẫn nhau. Những người nghèo nhất bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch, do đó APEC đặt sự bình đẳng vào trọng tâm của mọi nỗ lực chống lại Covid-19. Phạm vi tiêm chủng trên toàn APEC rất đa dạng, từ 148 liều trên 100 cư dân đến mức thấp chỉ có một liều trên 100 cư dân. Do đó, tỷ lệ những người được tiêm chủng đầy đủ giữa các nền kinh tế khác nhau rất nhiều, từ mức thấp là 0,2% đến cao là 72% dân số vào giữa tháng 8.

Các diễn đàn thương mại quốc tế là rất quan trọng để bảo vệ việc cung cấp công bằng vắc xin và các sản phẩm điều trị Covid-19 liên quan và phản ánh những tiến bộ đạt được trong APEC 2021 trong lĩnh vực này. Năm nay, APEC đang hành động để tăng cường chuỗi cung ứng quốc tế cho vắc xin Covid-19 và các hàng hóa liên quan, để đảm bảo việc phân phối nhanh chóng và hiệu quả. Điều quan trọng là tăng cường nỗ lực tập thể về các rào cản thương mại và giúp tạo điều kiện tăng cường sản xuất và phân phối vắc xin và các sản phẩm liên quan.

Cuộc họp cấp cao cũng tập trung vào tác động của đại dịch đối với phụ nữ và các nhóm dễ bị tổn thương. Các thành viên và chuyên gia đã thảo luận về các biện pháp chính sách hỗ trợ việc tiếp cận công bằng với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho các cộng đồng này cũng như tạo điều kiện để trở lại làm việc một cách an toàn.

Các thành viên và chuyên gia APEC khuyên nên kết hợp công bằng y tế vào chuỗi cung ứng và thương mại đối với vắc xin và các sản phẩm y tế khác, xem xét vai trò của hội tụ quy định để cải thiện khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng. Đầu tư bền vững vào phòng chống và chuẩn bị cho đại dịch cũng là chìa khóa để đẩy nhanh quá trình phục hồi kinh tế, giảm thiểu tác động tiêu cực đến sinh kế và giảm khả năng xảy ra các cú sốc sức khỏe trong tương lai.

Các thành viên APEC nhất trí rằng, đầu tư vào hệ thống y tế là một tài sản chiến lược cho khả năng phục hồi kinh tế. Cách tiếp cận của APEC phải mang tính toàn cầu, tập thể cam kết và sự hỗ trợ phải bao gồm tất cả các tầng lớp xã hội để đảm bảo các kết quả công bằng. Thông qua cuộc đối thoại này, các thành viên APEC cùng nhau củng cố cam kết về công bằng y tế và xây dựng hệ thống y tế có khả năng phục hồi, bên cạnh tăng trưởng kinh tế bền vững.

Theo CT

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *