Các hàng hóa không cấm đều được phép vận chuyển

Ngày 20/8, Tổ công tác 970 Bộ NN&PTNT đã họp trực tuyến với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục Cảnh sát Giao thông – Bộ Công an, Cục Quản lý Môi trường y tế – Bộ Y tế và Ủy ban nhân dân, Sở Giao thông Vận tải, Sở NN&PTNT 19 tỉnh, thành phố Nam bộ về công tác phối hợp trong lưu thông vận chuyển hàng hóa, thu hoạch nông sản.

Tại cuộc họp này, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn Giao thông Quốc cho biết, một số nội dung về công tác lưu thông vận chuyển hàng hóa để các địa phương thống nhất phương thức thực hiện.

Các hàng hóa không cấm đều được phép vận chuyển

Thứ trưởng Trần Thanh Nam (giữa) – Tổ trưởng Tổ công tác 970 của Bộ NN&PTNT tại cuộc họp ngày 20/8

Theo đó, kết quả giấy xét nghiệm test nhanh hay PCR Covid-19 đều giá trị như nhau và đều có hiệu lực 72 giờ. Đây là quy định tại văn bản 5886 ngày 22/7/2021 của Bộ Y tế và văn bản 5187/VPCP-CN ngày 29/7/2021 của Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành. Vừa qua, có một số địa phương yêu cầu bắt buộc phải có kết quả PCR, không chấp nhận chỉ có giấy test nhanh Covid-19 đối với tài xế khi qua chốt là vượt quá quy định. Ngoài ra, có địa phương chỉ công nhận thời gian giấy xét nghiệm Covid-19 chỉ 24 giờ hay 48 giờ đều không đúng quy định (72 giờ), gây khó khăn trong lưu thông hàng hóa.

Đối với các xe chở hàng hóa: Nếu có mã QRcode, quét bằng  thông minh, có đầy đủ thông tin về khai báo y tế thì các trạm kiểm soát phải cho lưu thông ngay. Chỉ dừng kiểm tra những xe chưa có thông tin khai báo đầy đủ.

Theo Tổ công tác, các tỉnh, thành phố nên có một văn bản thống nhất ban hành xuống cấp xã, phường. Đối với vận chuyển đường thủy: Các tỉnh, thành phố cần bố trí các điểm test nhanh Covid-19 tại các cảng hoặc các chốt, công bố số điện thoại và thông báo cho các tài công biết.

Với “xã đỏ”, “ấp đỏ” do có người nhiễm Covid-19, đề nghị địa phương tổ chức thu hoạch nông sản, bố trí điểm tập kết nông sản để các phương tiện vận tải đến bốc xếp và vận chuyển nhanh gọn, đảm bảo an toàn dịch bệnh.

 ùn tắc nông sản tại cảng Cát Lái, TP Hồ Chí Minh là không chính xác. Trước khi TP Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách , công suất hoạt động của cảng Cát Lái nhiều thời điểm lên tới 110% vẫn không ùn tắc. Khi có giãn cách, chưa bao giờ công suất hoạt động tại cảng này hoạt động vượt 90% công suất nên không có chuyện ùn tắc.

Bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, các mã QRcode chỉ là để được ưu tiên lưu thông nhanh chứ không phải bắt buộc. Các phương tiện không có mã QRcod thì buộc dừng thực hiện kiểm tra y tế, khai báo y tế mới được lưu thông.

Theo đại diện Cục Cảnh sát Giao thông – Bộ Công an: Các tỉnh, thành phố không dừng phương tiện để kiểm tra trên các tuyến đường giao thông huyết mạch như Quốc lộ 1. Các tỉnh, thành phố chỉ dừng phương tiện kiểm tra trên các chốt vào nội địa địa phương mình.

Các xe chở nông sản từ Tây Nam bộ ra các tỉnh biên giới để xuất khẩu, thời gian vận chuyển dài, trên đường họ không tiếp xúc ai vì nhiều tỉnh đang giãn cách. Vì vậy nên có sự nới thời hạn hiệu lực giấy xét nghiệm Covid-19 cho lái xe đường dài, áp dụng một cung đường hai điểm đến, có các điểm xét nghiệm nhanh Covid-19 trên các tuyến quốc lộ huyết mạch trên cả nước.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Trần Thanh Nam – Tổ trưởng Tổ công tác 970 của Bộ NN&PTNT ghi nhận công tác phối hợp trên tinh thần rất cao của các cơ quan chuyên môn Bộ Giao thông Vận tải và các Bộ đã giúp giải quyết tháo gỡ những ách tắc giao thông ở một số công đoạn còn tồn tại. Các Tổng cục và Cục chuyên ngành của Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Y tế, Cục Cảnh sát Giao thông – Bộ Công an đã giúp cho các Sở NN&PTNT hiểu thêm vai trò và trách nhiệm của mình, phối hợp chặt với Sở Giao thông Vận tải các địa phương giải quyết những vấn đề ách tắc trong vận chuyển nông sản từ nội tỉnh hay ranh giới giữa các tỉnh.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết, các tỉnh ĐBSCL còn 690 ngàn ha lúa Hè Thu, thu hoạch từ nay đến giữa tháng 9. Công tác thu hoạch lúa, nhất là đối với lúa Hè Thu không thể nào để chậm trễ được vì đang mùa mưa, hạt thóc sẽ nảy mầm trên bông, hư hỏng, nên vấn đề vận chuyển và đưa nhân công, máy móc thu hoạch rất quan trọng. Tương tự, sản phẩm thủy sản như tôm, cá tra cũng không để dưới ao lâu vì sẽ quá lứa. Các địa phương cần tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người sản xuất thu hoạch, thu mua, vận chuyển sản phẩm nhanh chóng.

“Tinh thần là khó đến đâu tháo gỡ đến đó, các Sở Giao thông Vận tải, Sở NN&PTNT, Sở Y tế từng địa phương phối hợp thực hiện, nếu còn vướng mắc thì đề xuất với Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh tháo gỡ. Các vấn đề liên quan đến liên vùng cả nước thì kiến nghị tới các Tổ công tác của các Bộ để có giải pháp phù hợp, tránh phải  nhiều đến Thủ tướng Chính phủ”, Thứ trưởng Trần Thanh Nam nêu quan điểm.

Theo TD

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *