Cách rã đông cá khoa học nhất để giữ chất dinh dưỡng

Ngày nay, khi nguồn thực phẩm sạch bị hạn chế, các gia đình thành phố có thói quen về quê mua thịt cá sạch để đông thịt trong tủ dùng dần. Có rất nhiều bà nội trợ mắc sai lầm trong cách ra đông cá khiến cho vi khuẩn phát triển nhanh, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Ảnh minh họa.

1. Rã đông thịt ở nhiệt độ phòng

Nhiều người Việt thường đặt thịt ở bồn rửa bát, tủ bếp và để thịt tự rã đông ở nhiệt độ phòng. Tuy nhiên theo chuyên gia dinh dưỡng Julie Harrington (Bệnh viện Johns Hopkins, Mỹ): Thực phẩm rã đông tự nhiên ở nhiệt độ phòng rất dễ hỏng. Nếu thịt được để ở ngoài trong môi trường 32 độ C, quá một tiếng sẽ rất nguy hiểm.

Chuyên gia cho hay, khi lớp đá của thịt tan ra cũng là lúc vi khuẩn xâm nhập rất nhanh. Trong đó có thể bao gồm nhiều vi khuẩn nguy hiểm như tụ cầu khuẩn, Salmonella, E.coli và Campylobacter… Ngược lại, trong quá trình thịt tan mà được bảo quản trong môi trường mát của tủ lạnh thì sẽ hạn chế được vi khuẩn sinh sôi.

2. Ngâm thịt vào nước nóng

Với nhiều gia đình, ngâm thịt vào bát nước nóng là cách rã đông nhanh và hiệu quả nhất. Nhưng thực tế đây là cách làm sai bởi nước nóng sẽ khiến thịt bị mềm nhão, mất chất dinh dưỡng. Thậm chí tạo điều kiện để các vi khuẩn xâm nhập dẫn đến dễ bị ngộ độc.

3. Cho thịt đông lạnh vào dầu nóng

Có một số bà nội trợ bỏ luôn miếng thịt đông lạnh vào dầu nóng vì nghĩ nhiệt độ cao sẽ khiến thức ăn vừa rã đông lại vừa chín nhanh. Nhưng đây là một ý tưởng tồi tệ, lớp đá của thịt và dầu nóng có phản ứng dữ dội, có thể gây phát nổ, gây bỏng cho bạn hoặc thậm chí gây ra hỏa hoạn.

Thay vào đó, tại sao bạn không rã đông hoàn toàn trước khi chế biến. Thịt càng được rã đông kỹ lại càng ít bắn dầu và hương vị thịt sẽ tươi ngon hơn.

4. Rã đông thịt sau đó lại cấp đông lại để sử dụng cho lần sau

Các chuyên gia cho rằng, thịt, cá đông lạnh đã rã đông thì nên sử dụng ngay, nếu tiếp tục tái đông thì vi sinh vật có thể phát triển nhiều hơn gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm, thịt sẽ không còn tốt nữa thậm chí còn gây ngộ độc thực phẩm. Bên cạnh đó, mỗi lần rã đông thì chất dinh dưỡng trong thịt, cá sẽ giảm đi vì vậy chúng ta nên sử dụng ngay.

Cách rã đông thịt khoa học nhất

Có 3 cách rã đông thịt an toàn nhất đó là để trong ngăn mát tủ lạnh, trong lò vi sóng và rã đông thịt bằng nước lạnh. Bạn có thể lấy thịt ra khỏi ngăn đá từ ngày hôm trước, để lên ngăn lạnh rã đông cho ngày hôm sau.

Ngoài ra, khi rã đông thịt trong nước lạnh, bạn nên để chúng trong túi bóng để tránh mất chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, việc rã đông trong lò vi sóng có thể là một lựa chọn nhanh chóng và thuận tiện, nhưng phương pháp này chỉ thực sự hiệu quả đối với các miếng thịt nhỏ, lưu ý ngay sau khi rã đông thịt bằng lò vi sóng thì cần nấu thịt ngay.

Theo TD

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *