Cải thiện khâu cung ứng hàng tiêu dùng

Việc cấp thêm giấy đi đường cho nhân viên của các hệ thống bán lẻ và tạo điều kiện cho lực lượng giao hàng (shipper) hoạt động đã cải thiện khâu cung ứng hàng tiêu dùng thiết yếu cho người dân ở TP Hồ Chí Minh.

Nhân viên một cửa hàng thực phẩm tiện lợi bổ sung hàng hóa lên kệ. Ảnh: CTV

Sau khi được các cơ quan chức năng cấp thêm nhiều giấy đi đường, một số hệ thống bán lẻ đã nhanh chóng bổ sung nguồn nhân lực về các siêu thị, cửa hàng tiện lợi và đưa vào hoạt động lại nhiều điểm bán lẻ để kịp thời cung ứng hàng hóa đang tăng cao của người dân. Ba siêu thị thuộc Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) là siêu thị Sài Gòn, siêu thị Phạm Hùng và siêu thị Củ Chi đã tăng cường thêm từ 10% đến 20% lượng nhân lực.

Tại các điểm sơ chế hàng hóa của Satra ở đường Phan Văn Trị (quận Bình Thạnh) và đường Thống Nhất (quận Gò Vấp), số nhân sự đã được tăng gấp bốn lần so với trước, trong đó mỗi điểm có sự hỗ trợ của 20 chiến sĩ thuộc Trung đoàn Gia Ðịnh, đã đẩy tiến độ hoàn tất công việc sớm hơn. Satra đã mở cửa lại nhiều cửa hàng thực phẩm tiện lợi Satrafoods sau thời gian đóng cửa vì nhiều lý do khách quan: Ðến ngày 5/9, tổng số cửa hàng này đang hoạt động là 111. Các hệ thống bán lẻ khác như Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP Hồ Chí Minh (Saigon Co.op), Central Retail Việt Nam, Aeon Việt Nam, Lotte Việt Nam… đã tăng cường nhân viên đi làm trở lại ở nhiều bộ phận, nhờ đó nâng cao năng lực phục vụ và đáp ứng các đơn hàng trên nhiều kênh bán lẻ.

Sở Công thương thành phố đã gửi văn bản đến UBND các quận, huyện và TP Thủ Ðức đề nghị hỗ trợ triển khai mô hình “đi chợ hộ” thông qua nền tảng ứng dụng trực tuyến (doanh nghiệp giao hàng công nghệ, sàn thương mại điện tử). Các ứng dụng công nghệ này đều cam kết hỗ trợ và miễn phí sử dụng nền tảng công nghệ sẵn có và bổ sung lực lượng giao hàng để có thể đáp ứng nhu cầu của người dân. Vì vậy, UBND các quận, huyện và TP Thủ Ðức cần nghiên cứu, xem xét mô hình phù hợp; phổ biến các mô hình đi chợ hộ thông qua nền tảng ứng dụng trực tuyến đến các phường, xã, thị trấn và các hệ thống phân phối trên địa bàn để thực hiện nhằm hỗ trợ, gia tăng kênh cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ kịp thời nhu cầu của nhân dân. Một số hệ thống bán lẻ lớn cũng nỗ lực duy trì và mở lại kênh bán hàng trực tuyến…

Thời gian qua, Tổ công tác 970 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Tổ 970) đã triển khai thành công chương trình túi an sinh kết hợp combo các loại nông sản (10kg/combo, giá từ 100 nghìn đồng tới 300 nghìn đồng/combo) tới người dân thành phố. Từ ngày 30/8 đến 2/9, qua kết nối từ Tổ công tác 970, mỗi ngày đã có từ 40.000 đến 55.000 combo nông sản được vận chuyển đến các điểm có thể giao hàng được tại các phường của thành phố. Dự kiến, trong thời gian tới số lượng đặt hàng sẽ tăng mạnh, có thể lên tới 100.000 đến 150.000 combo mỗi ngày.

Những ngày cuối tháng 8 vừa qua, cơ quan chức năng của thành phố đã đồng ý cấp thêm 20 nghìn giấy đi đường cho nhân viên của các hệ thống bán lẻ và cho phép hoạt động có kiểm soát lực lượng shipper (xét nghiệm nhanh mỗi ngày hoặc hai ngày/lần…) đã giúp công tác chuẩn bị nguồn hàng hóa, bán hàng và vận chuyển hàng giao cho người dân thuận lợi hơn trước.

Theo Sở Công thương thành phố, có thể huy động khoảng 25 nghìn shipper tham gia vận chuyển, giao hàng hóa trong thời gian thành phố tăng cường giãn cách xã hội. Sở Công thương đã làm việc với những đơn vị quản lý shipper để lấy danh sách shipper đã thực hiện nghiêm các điều kiện về tiêm vắc-xin Covid-19 và xét nghiệm phục vụ cho hoạt động. Lực lượng liên ngành cũng đã có phương án để người dân đăng ký trực tiếp với nhà bán lẻ, đơn vị kinh doanh và giao hàng thông qua shipper. Ðến nay, đã có hơn 22 nghìn shipper của 33 đơn vị đăng ký hoạt động trở lại trên địa bàn 21 quận, huyện và TP Thủ Ðức…

Phó Giám đốc Sở Công thương TP Hồ Chí Minh Nguyễn Nguyên Phương cho biết: Hơn 30 nghìn nhân viên đang làm việc thuộc các hệ thống bán lẻ và lực lượng shipper đã giúp giảm tải đáng kể cho đội ngũ đi chợ hộ. Trong ngày 1/9, 10.782 shipper đã vận chuyển và giao 196.635 đơn hàng.

Theo CT

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *