Cần có phương án thay thế “3 tại chỗ” sau ngày 16/8

Để giải tỏa những bất cập trong sản xuất, các doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh kiến nghị cần tiêm vắc xin tập trung cho tất cả công nhân, nếu cần thiết xin được lập bệnh viện dã chiến trong khu công nghiệp và phải có phương án thay thế phương án 3 tại chỗ sau ngày 16/8…

Đề nghị có phương án thay thế “3 tại chỗ”

Tại cuộc họp trực tuyến của “Tổ Công tác đặc biệt về đảm bảo nguồn cung hàng hóa và hỗ trợ duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh cho các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phía Nam trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp” của Bộ Công Thương (Tổ công tác đặc biệt) với Ban quản lý KCN TP Hồ Chí Minh và các KCN, CCN trên địa bàn sáng 11/8, đa số các ý kiến doanh nghiệp (DN) đều khẳng định gặp khó khăn sau thời gian dài thực hiện phương án 3 tại chỗ (3T) và 1 cung đường hai địa điểm.

“Mô hình 3T đã kéo dài hơn 1 tháng và gây ra nhiều khó khăn cho DN như: Rủi ro lây nhiễm trong nhóm kín tăng cao; chi phí sản xuất tăng dẫn đến thua lỗ nặng, tâm lý người lao động không ổn định…” – bà Trương Ngọc Mai – Phó giám đốc Công ty TNHH Thương mại may mặc VIGAWELL chia sẻ.

Cùng chung quan điểm như bà Mai, các DN tại Khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh (SHPT) cho biết, DN đã huy động hết không gian, khu vực trống trong công ty để xây khu lưu trú cho nhân viên nhằm duy trì sản xuất. Tuy vậy nếu kéo dài sau ngày 16/8 thì đa số không thể tiếp tục bởi chi phí phát sinh lớn, tâm lý lao động không ổn định… Ngoài ra, hầu hết lao động đang thực hiện 3T đều đã tiêm mũi 1 nhưng tới nay sau gần 2 tháng DN chưa nhận được kế hoạch tiêm mũi 2. Đặc biệt, do nhận thức được các bệnh viện của TP Hồ Chí Minh đều đang quá tải nên DN đề xuất xin được lập bệnh viện dã chiến ngay trong nội khu của SHPT để điều trị cho công nhân và giữ cho chuỗi sản xuất không bị đứt gãy (chi phí hoạt động DN sẽ tự chi trả dưới sự hỗ trợ vận hành từ cơ quan chức năng). Bên cạnh đó, DN cũng đề nghị được tăng thêm ca và giờ làm dù vượt quá quy định của Luật lao động để bù lại lượng công nhân bị giảm do thực hiện 3T.

Cần có phương án thay thế
Tổ Công tác đặc biệt làm việc trực tuyến với Ban quản lý KCN TP Hồ Chí Minh và các KCN, CCN trên địa bàn sáng 11/8

Đại diện cho các DN đang hoạt động trong SHPT, bà Lê Bích Loan – Trưởng ban quản lý Khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh đề xuất: Sau ngày 16/8, chính quyền TP Hồ Chí Minh cần có phương án thay thế cho 3T, 1 cung đường 2 địa điểm; Cho phép người lao động được đi lại khi đã được tiêm vắc xin và có giấy xét nghiệm; Cho phép DN được tăng quy mô sản xuất, thay thế lao động

“Để thực hiện phương án này, DN cần tiêm vắc xin đủ 2 mũi cho công nhân và tuân thủ xét nghiệm cho người lao động định kỳ. Tuy nhiên hiện tiến độ tiêm vắc xin cho DN vẫn còn chậm và tất cả lao động đang thực hiện 3T, 1 cung đường 2 địa điểm tại SHPT chưa được tiêm đầy đủ mũi 2, chưa kể những lao động còn lại chưa được tiêm mũi 1”– bà Loan chia sẻ.

Kiến nghị phương án giải quyết khó khăn do thực hiện 3T kéo dài, đại diện Công ty First Solar Việt Nam (KCN Đông Nam huyện Củ Chi) nêu ý kiến: Thành phố nên xem xét theo hướng để DN tự quản lý, tự chịu trách nhiệm nếu để Covid lây lan. Khi đó những DN cam kết đảm bảo công tác an toàn phòng chống dịch thì cho hoạt động, DN không cam kết thì tạm dừng hoạt động. Như vậy DN sẽ phải xem cách thức hoạt động nào phù hợp so với quy định 3T. Ngoài ra, DN cũng cần được xem xét và có hướng dẫn cụ thể cho việc thay đổi lao động sau thời gian làm việc tại nhà máy hơn 14 ngày. Lý do, hầu hết lao động đều muốn được về nhà và DN phải bố trí lực lượng khác thay thế. Cái khó là khi DN lên kế hoạch thay thế thì cũng không thể đưa thêm lao động vào hoặc đưa người ra khỏi nơi sản xuất.

“Hiện tại, chúng tôi đang có gần 30 nhân viên đang sinh sống tại các tỉnh khác ngoài TP Hồ Chí Minh không được phép về dù DN đã bố trí xe từ nhà máy về địa điểm đăng ký ở tỉnh và có giấy xét nghiệm âm tính cho nhân viên. Nhưng mỗi tỉnh mỗi quy định nên DN không biết làm thế nào để hỗ trợ người lao động. Chúng tôi đề xuất Thành phố có kiến nghị để quy trình xét duyệt nhanh chóng hoặc dễ dàng, tạo điều kiện cho người lao động về nhà sau thời gian xa nhà”- vị này bức xúc.

Phải có phương án “sống chung” với dịch

Xác định tình hình dịch còn kéo dài, nhiều DN bày tỏ mong muốn chính quyền các địa phương nới lỏng một số quy định để các ngành nghề sản xuất được tiếp tục. Bởi lẽ, hiện nay một số DN như Công ty cơ khí Đại Dũng Group, Công ty Mỹ phẩm Sài Gòn… dù đáp ứng được 3T nhưng khi sản xuất ra lại không thể xuất hàng ra khỏi Thành phố bởi vướng các quy định từ các địa phương khác.

“Chúng tôi sản sản xuất gel, nước rửa tay không chỉ cung cấp cho TP Hồ Chí Minh mà cả nước. Tuy nhiên việc vận chuyển tới các tỉnh vô cùng khó khăn do mỗi địa phương có quy định khác nhau. Chẳng hạn An Giang yêu cầu giấy test Covid trong vòng 24 giờ còn tỉnh Bạc Liêu lại không cho xe từ TP Hồ Chí Minh vào địa bàn… Ngoài ra, do thời gian công nhân ở trong nhà máy kéo dài nên DN đã tổ chức bếp ăn để phục vụ song việc tìm nguồn thực phẩm đảm bảo chất lượng, có giá thành hợp lý còn khó khăn, cần được đơn vị chức năng hỗ trợ”- đại diện Công ty Mỹ Phẩm Sài Gòn (KCN Cát Lái) cho biết.

Theo đại diện của Công ty cơ khí Đại Dũng, chúng ta phải xác định dịch kéo dài và có phương án sống chung để có hướng dẫn cụ thể cho DN, tránh những bất cập kéo dài như hiện nay.

Ghi nhận những khó khăn của cộng đồng DN, đại diện Tổ công tác đặc biệt cho biết: Đối với vấn đề vắc xin, Bộ Công Thương đã gửi văn bản 4769 ngày 6/8 gửi Bộ Y tế, đề nghị sửa đổi Quyết định 3355, đưa người lao động làm việc tại DN thành đối tượng ưu tiên tiêm vắc xin, trong đó ưu tiên các ngành sản xuất như thực phẩm, chế biến nông sản, điện tử, dệt may, da giày… Để tạo điều kiện cho khâu triển khai tiêm chủng, giảm gánh nặng cho y tế công, Bộ Công Thương đã đề nghị Bô Y tế cho phép các cơ sở triển khai tiêm chủng có thu phí, và khoản phí này do DN tự chi trả dưới sự giám sát của cơ quan có thẩm quyền…

Liên quan đến đề xuất phương án thay thế 3T của DN, Tổ công tác đặc biệt cho biết đã kiến nghị Bộ Y tế sửa đổi Quyết định 2787, trong đó có đề nghị Bộ Y tế bổ sung các hình thức tổ chức sản xuất trong điều kiện vừa thực hiện cách ly vừa sản xuất kinh doanh tại DN. Cụ thể là ngoài 3T, 1 cung đường 2 địa điểm, Bộ Công Thương cũng đề nghị linh hoạt bổ sung các hình thức khác cho DN lựa chọn, đặc biệt có hướng dẫn cụ thể trong trường hợp người lao động có nhu cầu được về nhà theo cam kết của DN, người lao động và địa phương…

Đối với những kiến nghị của DN về thay thế lao động, bổ sung lao động đang thực hiện 3T, trong ngày hôm nay, Tổ công tác đặc biệt sẽ tổng hợp để đề xuất Bộ Y tế có phương án hướng dẫn, tạo điều kiện cho DN luân chuyển lao động phù hợp.

Riêng với đề nghị kết nối nguồn thực phẩm của Công ty Mỹ Phẩm Sài Gòn, đại diện Tổ công tác đặc biệt cho biết, DN cần có thông tin chi tiết như bếp ăn cần hàng hóa gì, nhu cầu mặt hàng và giá cả cụ thể ra sao. Từ những thông tin cụ thể này Tổ công tác đặc biệt sẽ thực hiện kết nối DN với Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh và các hệ thống siêu thị bán lẻ tham gia chương trình bình ổn thị trường của Thành phố.

Theo CT

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *