Cảnh báo bệnh nhiệt đới chết người hiếm gặp

4 người ở Mỹ đổ bệnh, trong đó 2 người đã chết bởi một vi khuẩn hiếm gặp, chỉ xuất hiện ở các quốc gia khí hậu nhiệt đới.

Những người này được xác định trong khoảng thời gian từ tháng 3 – 7/2021, xảy ra ở Georgia, Kansas, Texas và Minnesota, theo tuyên bố từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC).

2 trong số 4 bệnh nhân đã tử vong và hai người còn lại phải nằm viện điều trị trong thời gian dài. Ca tử vong đầu tiên xảy ra ở Kansas vào tháng 3, và ca tử vong thứ hai xảy ra vào tháng 7 ở Georgia.

Các bệnh nhân đều được chẩn đoán mắc bệnh melioidosis, một căn bệnh do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây ra. Vi khuẩn này phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới, và nó thường được nhìn thấy nhiều nhất ở Đông Nam Á và Bắc Australia. Theo CDC, những nơi duy nhất ở Mỹ có loại vi khuẩn này là Puerto Rico và Quần đảo Virgin.

Chỉ có khoảng mười trường hợp mắc bệnh melioidosis được xác định mỗi năm ở Mỹ và những ca nhiễm gần như luôn xảy ra ở những người đã đến những nơi mà có vi khuẩn này trong tự nhiên. Đó là lý do tại sao các trường hợp mắc bệnh lần này rất bất thường, theo tuyên bố.

Các quan chức y tế hiện đang cố gắng tìm hiểu xem những người này bị nhiễm bệnh như thế nào. Họ đã kiểm tra hơn 100 mẫu từ các sản phẩm, đất và nước ở trong và xung quanh nhà của bệnh nhân, nhưng không có kết quả gì.

Xét nghiệm di truyền phát hiện ra rằng, các chủng vi khuẩn lây bệnh ở 4 bệnh nhân này rất giống nhau, điều này cho thấy các ca bệnh có nguồn gốc chung. CDC nghi ngờ rằng các bệnh nhân đã bị nhiễm bệnh thông qua một sản phẩm nhập khẩu, chẳng hạn như thực phẩm, đồ uống, sản phẩm chăm sóc cá nhân hoặc sản phẩm tẩy rửa.

Sau khi bệnh nhân tiếp xúc với vi khuẩn Burkholderia pseudomallei, sự phát tác của bệnh có thể mất đến vài tuần, điều này có thể gây khó khăn cho các quan chức y tế trong việc xác định nguồn gốc của bệnh.

Melioidosis có thể gây ra một loạt các triệu chứng. Trong các trường hợp hiện tại, các triệu chứng bao gồm ho và khó thở đến suy nhược, mệt mỏi, buồn nôn, nôn mửa, sốt từng cơn và phát ban trên thân, bụng và mặt.

CDC cho biết, 2 trong số bệnh nhân có các tình trạng làm tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn Burkholderia pseudomallei, bao gồm bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) và xơ gan (bệnh gan). Nhưng hai bệnh nhân còn lại không có yếu tố nguy cơ nào được biết đến.

Trong số những ca bệnh có một em bé 4 tuổi ở Texas. Bệnh nhân 4 tuổi tên Lylah Baker, đã trải qua một tháng trong phòng chăm sóc đặc biệt tại Trung tâm Y tế Trẻ em Dallas, theo The Dallas Morning News. Bé cần được đặt máy thở và bị tổn thương não.

Ashley Kennon, dì của em nhỏ, nói với Dallas Morning News: “Lylah Baker là một cô bé khỏe mạnh điển hình, chuẩn bị bắt đầu học tiền mẫu giáo vào mùa thu – không có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nào trước đây. Vì vậy, căn bệnh chắc chắn là một bất ngờ lớn đối với mọi người khi không biết vi khuẩn đến từ đâu”.

Lylah Baker hiện đang được điều trị tại Our Children’s House Dallas, nơi cung cấp dịch vụ chăm sóc chuyển tiếp cho trẻ em sau khi nhập viện nhưng trước khi xuất viện, The Dallas Morning News đưa tin.

CDC đã cảnh báo các bác sĩ nên đề phòng các trường hợp mắc bệnh melioidosis và xem xét chẩn đoán căn bệnh này ngay cả ở những bệnh nhân chưa đi du lịch bên ngoài nước Mỹ.

Theo TTX

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *