Cảnh bảo chiêu lừa đảo “Mua hàng trả lại tiền” tái diễn giữa Thủ đô

Chiêu lừa đảo “Mua hàng trả lại tiền” đã diễn ra ở nhiều các tỉnh thành trên cả nước, và mới đây nhất là giữa trung tâm Thủ đô Hà Nội.

Chiêu tặng quà khuyến mại

Trên một diễn đàn chung của cư dân, chị Nguyễn Thu Hường – sống tại khu đô thị thành phố giao lưu 232 Phạm Văn Đồng – quận Bắc Từ Liêm vừa đăng một bài cảnh báo về chính câu chuyện bị lừa của mẹ chị. Chiêu lừa “Mua hàng trả lại tiền” tưởng như không mới, nhưng lại tái diễn ngay giữa lòng Thủ đô và số tiền bị lừa của mỗi người cũng từ 5 đến hàng chục triệu đồng.

Cụ thể, chị Hường cho biết, ngày 28/7, mẹ đẻ của chị có nhận được giấy mời với nội dung: “Trân trọng kính mời quý khách hàng tới dự lễ cảm quan: nước mắm, hạt nêm, nước giặt, nước rửa chén. Địa điểm tổ chức tại Nhà hàng Quê tôi, đường số 2, khu đô thị thành phố giao lưu, quận Bắc Từ Liêm. Vào buổi sáng từ 7h ngày 28/7. Mỗi quý vị đến dự lễ ra mắt sẽ có cơ hội được nhận 3kg hạt nêm, 3 chai nước mắm, 3 chai nước rửa bát và 1 can nước giặt 5 lít”.

Cảnh bảo chiêu lừa đảo “Mua hàng trả lại tiền” tái diễn giữa Thủ đô
Số hàng gồm nồi cơm điện, nồi áp suất, chảo chống dính mẹ chị Hường đã bị lừa mua với giá 9.850.000 đ ngày 28/7 đều là hàng không có nguồn gốc xuất xứ và hầu như không sử dụng được.

Đặc biệt, tất cả các cô, các chị, các mẹ đến tham dự đúng giờ còn được hỗ trợ 100.000 đ tiền mặt cho chi phí xăng xe đi lại tham dự. Trong giấy mời còn ghi rõ “Lưu ý: đến sau 8h chỉ nhận được 1 gói hạt nêm 1 kg”.

Đánh trúng tâm lý của các bà, các chị là vừa được quà miễn phí lại được hỗ trợ tiền xăng xe, người nọ rỉ tai người kia, đến buổi sáng ngày 28/7, số người đến nhận quà tại nhà hàng Quê Tôi lên tới hơn 200 người. Chị Hường cho biết, khi tới mỗi người được phát một gói hạt nêm và chai nước mắm cùng 100.000 đ gọi là “hỗ trợ tiền chi phí xăng xe tham dự”. Nhưng hạt nêm và nước mắm này đều là hàng không có nguồn gốc xuất xứ, thương hiệu. Theo đó, cả hạt nêm và nước mắm đều được sản xuất tại một cơ sở ở Đông Anh và sặc mùi hóa chất!

Sập bẫy hàng chục triệu đồng

Chiêu trò của nhóm lừa đảo là sau khi phát quà khuyến mại, thậm chí còn hỗ trợ mỗi người 100.000đ tiền xăng xe đi lại, các đối tượng mới tiếp tục ra tay “dụ dỗ” là buổi chiều sẽ có quà “khủng” hơn. Mời các bác về chuẩn bị tiền mặt để buổi chiều sẽ diễn ra buổi lễ “quảng bá thương hiệu”. Khách hàng chỉ cần nhận hàng, thanh toán tiền, nhưng sau đó ra ngay quầy bên cạnh để nhận lại tiền mặt và hàng đã mua vẫn được giữ nguyên.

Chính vì thế, bắt đầu từ 13h mới bắt đầu chương trình “Mua hàng trả lại tiền” nhưng đến 12h, hội trường đã đông nghịt, thậm chí còn đông hơn lúc sáng. Mỗi người đều được phát một phiếu mua hàng, với giá 4.1 triệu đồng một nồi cơm điện, 500.000đ một chảo chống dính, 3 triệu đồng một nồi áp suất… Ai nhanh chân thì mua được, mua xong lập tức được hoàn tiền mặt và được đem sản phẩm giá trị cao về sử dụng.

Tin vào lời dụ dỗ này, mẹ chị Hường đã bỏ ra 9.850.000 đ (một số tiền không hề nhỏ với các bác hưu trí) để mua 4 sản phẩm là nồi cơm điện, nồi áp suất, chảo chống dính, nồi lẩu. Tuy nhiên, đến khi về nhà, kiểm tra thì tất cả đều là hàng không nhãn mác, xuất xứ và không thể sử dụng được – chị Hường cho biết.

Trò lừa đảo còn tinh vi đến độ, các đối tượng bố trí ngay một số lực lượng trà trộn vào ngồi cùng khách hàng. Những đối tượng này đã làm “chim mồi” khi đứng ra mua phiếu hàng lên đến hàng chục triệu, sau đó sang bên quầy bên cạnh đổi lại toàn bộ, lấy được số tiền lại và vẫn giữ được nguyên số hàng đã mua. Sau khi đã lừa được một cơ số người với đơn hàng từ vài triệu đến hơn chục triệu, nhóm lừa đảo tung chiêu bài cuối: “vì số lượng hàng các bác ủng hộ nhiều quá, đã hết hàng nên phải về về kho lấy thêm đến để tặng”! Và rất nhanh chân, cả nhóm lừa đảo đã chạy ra xe “một đi không trở lại”!

Cảnh bảo chiêu lừa đảo “Mua hàng trả lại tiền” tái diễn giữa Thủ đô
Ảnh chup qua hệ thống camera của nhà hàng Quê Tôi chiều 28/7, rất đông người (đa phần là người già) đã sập bẫy chiêu lừa đảo “Mua hàng trả lại tiền”

Phóng viên có liên lạc với quản lý nhà hàng Quê Tôi thì được biết, tối 27/7, nhóm này đến có tới nhà hàng và thuê hội trường để tổ chức sự kiện giới thiệu sản phẩm với giá trọn gói thuê 2 ca là 7 triệu đồng (ngày 28/7). Quản lý nhà hàng cũng không được biết nhóm người này sẽ tổ chức sự kiện như thế nào. Sau khi sự kiện diễn ra, quản lý nhà hàng có liên lạc lại với số điện thoại liên hệ để đặt hội trường nhưng cũng không liên lạc được.

Anh Võ Nam Phong – cư dân sống tại khu đô thị thành phố giao lưu cho biết, mẹ mình cũng là một trong những người bị lừa hôm đó. Bà cũng bị mua những sản phẩm nồi cơm điện với giá 4.1 triệu, tuy nhiên, mở ra không chẳng có nắp với dây cắm, có ghi số điện thoại trên sản phẩm nhưng là số điện thoại “ma” – gọi không liên lạc được. Anh Phong cũng rất bức xúc vì hành vi lừa đảo trẳng trợn với số tiền không hề nhỏ lại xảy ra giữa thủ đô.

Chiêu lừa này đã tái diễn nhiều lần ở nhiều địa phương. Điển hình là vào tháng 3/2022, Tại thôn Hòn Dù, xã Khánh Nam – tỉnh Khánh Hòa, cả làng xôn xao có đến hàng chục người cùng sập bẫy chiêu thức “mua hàng trả lại tiền”. Sự kiện do Công ty Cồ phần Thương mại Goddad Việt Nam, trụ sở ở Hà Nội tổ chức và có xin phép UBND thị trấn Khánh Vĩnh.

Cũng với chiêu trò dự “hội nghị khách hàng” tặng quà vào buổi sáng và “mua hàng trả lại tiền” vào buổi chiều. Có rất nhiều người được tặng quà buổi sáng, trưa về chạy đôn chạy đáo đi vay tiền để chiều mua hàng. Nhưng kết quả là sản phẩm không dùng được, số tiền mất quá lớn so với thu nhập, còn các đối tượng cao chạy xa bay.

Các chiêu trò “Mua hàng trả lại tiền” đã không còn mới nhưng thủ đoạn của nhóm lừa đảo này rất tinh vi: Thay đổi địa bàn liên tục, thậm chí còn liên hệ với các tổ chức uy tín như UBND thị trấn xã, phường sở tại, hội Phụ nữ, hội Người cao tuổi… để tổ chức, phát giấy mời. Các đối tượng này thường hướng tới những người già, người về hưu, thậm chí chúng còn thông qua những hội nhóm uy tín như hội Phụ nữ, hội người cao tuổi để đi phát giấy mời.

Chính vì thế người dân khi tham gia rất tin tưởng, cộng với chiêu khuyến mại, tặng quà đánh vào lòng tham của nhiều người nên mặc dù tái diễn, các chiêu trò này vẫn lừa được rất nhiều người dân nhẹ dạ, cả tin.

Theo Báo Công Thương

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.