Cảnh báo: Những loại thực phẩm bất lợi cho sự phát triển trí não của trẻ

Sự phát triển trí não của trẻ bị ảnh hưởng do nhiều yếu tố, trong đó có những loại thực phẩm có hại mà bạn không nên cho trẻ ăn nhiều.

Thực phẩm bất lợi cho sự phát triển trí não của trẻThực phẩm chứa chì

Chì là một trong những “sát thủ” đáng sợ của tế bào não. Những thực phẩm có chứa hàm lượng chì quá cao hoặc đi vào cơ thể lâu ngày đều gây tổn thương cho sự phát triển trí não của trẻ.

Điển hình có thể kể đến như bỏng ngô mà trẻ vẫn ưa thích. Bản thân ngô chứa nhiều dinh dưỡng nhưng trong quá trình chế biến, máy móc kim loại chịu áp lực và nhiệt độ cao có thể khiến lớp chì có trên bề mặt bị biến đổi, hấp thu vào bỏng ngô mà trẻ ăn.

Trứng vịt bắc thảo được ướp nhiều nguyên liệu, trong đó có thành phần chất ổn định là muối chì, khả năng thẩm thấu của nguyên tố chì lại rất mạnh, có thể gây hại cho não bộ của trẻ, thậm chí người lớn cũng không nên ăn nhiều.

Thực phẩm chứa nhôm

Tổ chức Vệ sinh Thế giới khuyến cáo con người mỗi ngày không nên hấp thu hàm lượng nhôm vượt quá 60mg. Ví dụ cụ thể nếu bạn ăn khoảng 50 – 100g bánh quẩy thì thành phần nhôm vào cơ thể sẽ quá tải, làm suy giảm trí nhớ, tư duy chậm chạp.

Trẻ nhỏ dù đã ăn uống cùng với người lớn cũng nên hạn chế món bánh quẩy này. Ngoài ra, mẹ nấu ăn bằng nồi, chảo nhôm cũng nên cân nhắc thay bằng chất liệu khác an toàn hơn, đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, đặc biệt là khi nhà có trẻ nhỏ.

Thực phẩm chứa Peroxy hóa Lipid

Peroxy hóa Lipid nếu được hấp thu vào cơ thể trong thời gian dài sẽ tích tụ lại và gây hại cho sức khỏe, cụ thể là hệ thống các men đóng vai trò chuyển hoa đều bị tổn thương, khiến não bộ lão hóa sớm hoặc dễ bị mất trí nhớ. Để bảo vệ sự phát triển trí não của trẻ, bố mẹ nên trang bị đủ kiến thức về chế độ ăn uống.

Hạn chế tối đa các loại thực phẩm chứa Peroxy hóa Lipid. Điển hình là các món chế biến ở nhiệt độ cao trên 200oC, thậm chí là thức ăn phơi nắng lâu ngày như cá khô, tôm khô, lạp xưởng v.v… Ngoài ra, các món nhiều dầu mỡ khi để ở trong không khí quá lâu cũng dễ biến chất, làm tăng Peroxy hóa Lipid.

Muốn trẻ thông minh, bố mẹ nên tăng cường bổ sung những thực phẩm nàyCá

Cá được xem là loại thịt tương đối “lành tính” hơn so với các thịt đỏ. Trong cá có chứa nhiều Globulin, Protein, Nucleoprotein, axit béo không bão hòa, sắt, vitamin B12 v.v… Đây đều là những dưỡng chất cần thiết giúp trẻ thông minh một cách tự nhiên và khỏe mạnh.

Chuyên gia cho biết: Cá nước lợ có hàm lượng axit béo không bão hòa không cao bằng cá biển. Vì vậy, mẹ có thể kết hợp đa dạng các loại cá khác nhau trong thực đơn mỗi tuần của trẻ với tỷ lệ cá nước lợ và cá biển là 1:2.

Quả óc chó

Đây là loại quả có nhiều lợi ích đối với não bộ của trẻ, với nhiều công dụng như ích máu bổ tủy, tăng cường sức khỏe thận, bồi bổ trí não, nâng cao trí nhớ và khả năng tư duy. Mẹ có thể nấu món cháo với quả óc chó, hoặc kết hợp mè đen làm thành món bánh quy ăn vặt cho trẻ.

Tuy nhiên, do quả óc chó có chứa nhiều chất béo, không dễ tiêu hóa nên kiến nghị chỉ áp dụng với trẻ đủ 3 tuổi trở lên, mỗi ngày tối đa chỉ cần cho trẻ ăn từ 3 – 4 quả óc chó là đủ để hấp thu những dưỡng chất cần thiết.

Nhãn

Thịt quả nhãn có tác dụng khá tích cực đối với trẻ có thể chất suy nhược, có hiệu quả bổ máu, an thần, cải thiện hiện tượng hay quên ở trẻ nhỏ, tăng cường sức khỏe trí não. Tuy vậy, do nhãn là loại quả có tính “nhiệt” nên dù là tươi hay khô cũng không nên cho trẻ ăn quá nhiều trong một lần.

Có thể thấy, sự phát triển trí não của trẻ rất dễ bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống. Hy vọng bài viết này giúp các bậc phụ huynh có thêm kiến thức bổ ích trong quá trình nuôi con khỏe, con thông minh.

Theo Familydoctor

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *