Châu Âu rơi vào suy thoái, kinh tế Nga “lội ngược dòng”

Trong khi châu Âu đang đứng trước bờ vực của suy thoái, thì kinh tế Nga đang “lội ngược dòng”.

Theo các phân tích trên TheEconomist, cuộc chiến kinh tế giữa Nga và phương Tây đang ở một thời điểm mong manh. Trong khi châu Âu đang đứng trước bờ vực của suy thoái, thì Nga đang “lội ngược dòng”. Các biện pháp trừng phạt của phương Tây, được đưa ra để đáp trả cuộc chiến Ukraine, đã làm tổn hại đến triển vọng dài hạn của Nga. Các dự báo cho thấy việc ngăn nền kinh tế lớn thứ chín thế giới tiếp cận với công nghệ và chuyên môn nước ngoài đã cắt giảm một nửa tiềm năng tăng trưởng của nó.

Sản lượng dầu và khí đốt, huyết mạch của nền kinh tế Nga, thấp hơn khoảng 3% so với trước cuộc xâm lược và có thể giảm thêm khi các lệnh cấm vận của châu Âu có hiệu lực vào đầu năm. Chuyên gia Liam Peach của Capital Economics cho biết, trong sáu tháng đầu của cuộc chiến, khoảng 250.000 đến 500.000 người Nga đã bỏ trốn khỏi đất nước. Rất nhiều người có trình độ học vấn cao và được trả lương cao.

Châu Âu rơi vào suy thoái, kinh tế Nga “lội ngược dòng”

Quyết định gần đây của ông Putin về việc huy động một phần đã giáng một đòn kinh tế lớn hơn nữa. Nó kích động một cuộc tháo chạy ngân hàng nhỏ khi mọi người lại lo lắng về tương lai của đất nước. Theo ước tính, người Nga đã rút tiền gửi bằng đồng rúp trị giá 14 tỷ USD vào tháng 9, nhiều hơn khoảng một phần ba so với tháng 2. Khoảng 300.000 người Nga khác có thể đã bỏ trốn.

Việc giảm thêm lực lượng lao động đang làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt, và do đó làm gia tăng lạm phát. Lạm phát chính giảm mạnh so với mức đỉnh, nhưng áp lực về giá trong lĩnh vực dịch vụ sử dụng nhiều lao động đang trở nên tồi tệ hơn. Bất chấp những vấn đề này, cuộc suy thoái có lẽ đã kết thúc. Nhiều người nghi ngờ dữ liệu GDP chính thức, nhưng có thể hiểu được hoạt động từ nhiều nguồn khác nhau. Goldman Sachs, một ngân hàng, đưa ra một “chỉ báo hoạt động hiện tại”, theo dõi các nền kinh tế đang hoạt động như thế nào hàng tháng.

Dữ liệu cho thấy hoạt động của Nga sôi động hơn so với các nước lớn khác ở châu Âu. Một biện pháp chi tiêu được thực hiện bởi Sberbank, một ngân hàng khác, đã lung lay sau sắc lệnh huy động nhưng sau đó đã tăng lên. Sản lượng trong ngành công nghiệp xe hơi, vốn cách đây vài tháng gần như đã giảm xuống 0, cũng đã tăng trở lại, cho thấy các nhà sản xuất đã có được nguồn cung từ bên ngoài phương Tây. Tính theo đồng đô la, nhập khẩu hàng tháng của Nga hiện nay gần như chắc chắn vượt quá mức trung bình của năm ngoái.

Trong các dự báo gần đây, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã nâng cấp triển vọng của Nga cho năm 2022. Vào tháng 4, GDP của Nga được dự đoán sẽ giảm 8,5%. Hiện dự kiến ​​sẽ giảm 3,4%. Điều này có thể quản lý được. Trên thực tế, dữ liệu cho thấy Nga sẽ có thể duy trì chi tiêu quân sự của mình. Vào tháng 9, chính phủ đưa ra dự thảo ngân sách cho 2023-2025. Theo Elina Ribakova thuộc Viện Tài chính Quốc tế, điều này ngụ ý sự gia tăng lớn trong chi tiêu liên quan đến chiến tranh trong những năm tới, đặc biệt là về “an ninh” nội bộ. Để tránh được sự sụp đổ kinh tế, ông Putin dự kiến sẽ tăng gấp đôi, cả ở nước ngoài và trong nước.

Theo Báo Công Thương

 

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *