Chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động tuyên truyền về PCTH thuốc lá

Ngày nay, phần lớn người tiêu dùng ở nước ta đều biết rằng hút thuốc lá là có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, cụ thể tác hại của hút thuốc lá như thế nào, thì không phải ai cũng biết tường tận. Tôi xin liệt kê thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và từ Bộ Y tế Việt Nam như sau:

  1. Các chất độc hại có trong khói thuốc lá

1.1. Chất nhựa hắc ín (Tar);

1.2. Khoảng 7.000 chất độc hóa học;

1.3. 69 chất gây ung thư;

1.4. Chất phụ gia (A-mô-ni-ắc);

1.5. Các-bon-mô-nô-xít;

1.6. Chất Nicotin: 1 điếu thuốc chứa 1-3mg.

  1. Các bệnh do hút thuốc lá gây hại cho sức khỏe con người

2.1. Đầu tiên và nguy hiểm nhất, cần điểm mặt ngay là ung thư phổi!

Trên thế giới: 90% người ung thư phổi là người nghiện thuốc lá;

Tại Việt Nam: Theo thống kê của Bệnh viện K Trung ương, gần 97% những bệnh nhân ung thư phổi điều trị tại bệnh viện đều là người đang nghiện thuốc lá hoặc đã có tiền sử nghiện thuốc lá.

2.2. Gây nhiều bệnh ung thư khác như: ung thư vòm họng; ung thư thanh quản; ung thư thực quản; ung thư tuyến tụy; ung thư tử cung; ung thư cổ tử cung;  ung thư thận; ung thư bàng quang; ung thư ruột; ung thư trực tràng.

2.3. Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

2.4. Bệnh tim mạch: Làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch lên gấp 2-3 lần; xơ vữa động mạch; bệnh mạch vành; đột quỵ; rối loạn nhịp tim; đột tử; nhồi máu cơ tim; phình động mạch chủ.

2.5. Hậu quả tới sức khỏe sinh sản:

+ Tỷ lệ sinh đẻ ở phụ nữ hút thuốc lá (kể cả hút thụ động) thấp hơn khoảng 30% so với những phụ nữ không hút thuốc; sảy thai; đẻ non,v.v…

+ Nam giới: liệt dương; giảm lượng tinh trùng.

  1. Số ca tử vong do hút thuốc lá

+ Theo Robert Protor, Nhà nghiên cứu nổi tiếng của Đại học Stanford (Hoa Kỳ), “Sản phẩm giết người nhiều nhất trong lịch sử nhân loại là thuốc lá. Nó đã cướp đi khoảng 100 triệu sinh mạng trong Thế kỷ 20!”

+ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, khoảng 100 triệu người sẽ chết vì  các bệnh liên quan tới thuốc lá trong vòng 30 năm nữa!

 Hành động của chúng ta trong phòng, chống tác hại của thuốc lá, vì sức khỏe người tiêu dùng

  1. Tăng cường nâng cao hiểu biết về Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và Nghị định số 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế (trong đó có các Điều 23, 24, 25, 26, 27 về hút thuốc lá) và nhận thức, kiến thức về tác hại của hút thuốc lá

+ Tăng cường tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng  (báo, đài phát thanh truyền hình tỉnh, thành phố, hệ thống đài truyền thanh các huyện, xã, thị trấn…) tới người tiêu dùng, kể cả ở những vùng sâu, vùng xa.

+ Tổ chức các Hội thảo và Lớp tập huấn, tuyên truyền, phổ biến kiến thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

+ Xây dựng mạng lưới tuyên truyền viên tại các Hội thành viên tỉnh, thành phố và các Hội/Chi hội cấp huyên, xã, thị trấn, để tuyên truyền nâng cao nhận thức và phổ biến kiến thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

  1. Cần có kế hoạch hành động rộng khắp, kiên quyết, đồng bộ và kịp thời
  2. Cần xây dựng môi trường không khói thuốc

Xây dụng môi trưòng không khói thuốc là việc làm cần thiết, mang tính nhân đạo cao và tính hiệu quả cao.

+ Tại các nơi công cộng. trong công sở và trong nhà trường.

+ Tại các gia đình.

Tình hình hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá của cả hệ thống Hội toàn quốc

      Trung ương Hội

+ Ngay từ ngày17/7/2020 Trung ương Hội đã chủ trì tổ chức Hội thảo Phòng chống buôn lậu thuốc lá, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Từ kết quả Hội thảo, TW Hội đã có báo cáo gửi Văn phòng Chính phủ, các Bộ/Ngành: Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và PTNT, Tổng cục Hải quan, Bộ đội Biên phòng.

+ Từ đó, TW Hội đã có được quan hệ hợp tác với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá Bộ Y tế và ký kết Hợp đồng trách nhiệm giữa Hội và Quỹ.

+ TW Hội đã phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá tổ chức rất thành công Lễ phát động hưởng ứng các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá ngày 31/3/2022 tại Hà Nội, có diễu hành ô tô, xe máy trên một số tuyến đường, mang lại hiệu ứng đáng kể.

+ TW Hội đã chủ trì tổ chức Hội thảo tuyên truyền, phổ biến về phòng, chống tác hại của thuốc lá tại TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 22/6/2022 với trên 110 đại biểu tham dự, thu hút sự quan tâm của Báo Khánh Hòa và Đài PTTH Khánh Hòa.

+ TW Hội đã chủ trì tổ chức Hội thảo tuyên truyền, phổ biến về phòng, chống tác hại của thuốc lá tại Trường Đại học Tài chính-Marketing TP.Hồ Chí Minh ngày 29/7/2022 với gần 200 đại biểu tham dự, báo chí tại TP.Hồ Chí Minh đến đưa tin về Hội thảo.

+ Theo Hợp đồng trách nhiệm đã ký giữa Hội và Quỹ, từ tháng 11/2021 đến hết năm 2022, Website TW Hội đã đăng tải đều đặn các bài viêt và tin về hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá (tháng 11 và 12/2021 đăng 12 bài và 12 tin mỗi tháng; năm 2022 đăng 4 bài và 4 tin mỗi tháng, thực tế số lượng sẽ còn nhiều hơn).

Các Đại biểu  tham dự Hội thảo

Các Hội thành viên tỉnh, thành phố

+ Nhìn chung, rát nhiều Hội thành viên tỉnh, thành phố đã có những hoạt động tuyên truyền về phòng chống tác hại của thuốc lá tại địa phương và gửi bài viết, tin về đăng tải trên Website TW Hội.

+ Các Hội có nhiều hoạt động sôi nổi có thể kể là: Hội Bến Tre, Hội An Giang, Hội Phú Yên, Hội Khánh Hòa, Hội Cà Mau,v.v…

+ Hội Khánh Hòa đã phối hợp rất thành công trong việc TW Hội tổ chức Hội thảo tuyên truyền, phổ biến về Phòng, chống tác hại của thuốc lá tại TP.Nha Trang ngày 22/6/2022.

Tổ chức trực thuộc

Câu lạc bộ NTD Thăng Long:

+ Đã rất tích cực trong việc tuyên truyền cho gần 600 hội viên về Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và kiến thức phòng, chống tác hại của thuốc lá.

+ Đã tham gia tích cực vào Lễ phát động hưởng ứng các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá ngày 31/3/2022 tại Hà Nội do TW Hội tổ chức: Gần 300 hội viên đã tham gia buổi Lễ; Câu lạc bộ đã cử đoàn gần 100 hội viên đi xe máy tham gia diễu hành.

Đánh giá

Mặt được

Nhìn chung, trong thời gian qua, hoạt động hưởng ứng phòng, chống tác hại của thuốc lá của cả hệ thồng Hội toàn quốc đã có nhiều hoạt động tích cực và hiệu quả theo đúng Hợp đồng trách nhiệm đã ký với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá Bộ Y tế.

+ Với vai trò chủ đạo của mình, TW Hội đã tổ chức, thực hiện được nhiều hoạt động cần thiết và có hiệu quả cao.

+ Một số Hội thành viên tỉnh, thành phố đã có những hoạt động phối hợp với TW Hội trong việc tổ chức Hội thảo; gửi bài viết và tin đăng tải trên Website TW Hội.

Mặt chưa được

+ Còn nhiều Hội thành viên, tỉnh thành phố chưa thật tích cực, chủ động trong việc tổ chức các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá tại địa phương mình.

+ Khá nhiều Hội tỉnh, thành phố chưa gửi bài viêt, tin về phòng, chống tác hại của thuốc lá đăng tải trên Website TW Hội, mặc dù TW Hội đã đôn đốc sát sao, kể cả việc đã có công văn phân công cụ thể số lượng bài viết và tin.

Phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm hoạt động trong thời gian tới    

Phương hướng

Phương hướng tổng quát:

Để thực hiện Chương trình phối hợp giữa TW Hội và Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá Bộ Y tế giai đoạn 2023-2024, cần tiếp tục phát huy những hoạt động tich cực và hiệu quả đã đạt đươc trong các năm 2021 và 2022, tổ chức thật tốt, rộng khắp và hiệu quả hoạt động của cả hệ thống Hội toàn quốc, chú trọng hoạt động của các Hội tỉnh, thành phố, đặc biệt những Hội còn chưa tích cực trong hoạt động này.

Nhiệm vụ  trọng tâm

  1. Trung ương Hội tổ chức các hoạt động quan trọng như:

+ Mỗi năm tổ chức 2 Lễ phát động hưởng ứng các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh.

+ Mỗi năm tổ chức 3 Hội thảo tuyên truyền, phổ biến về phòng, chống tác hại của thuốc lá tại Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và Hải Phòng hoặc Đà Nẵng hoặc Nha Trang.

+ Tăng cường số lượng và nâng cao chất lượng bài viết và tin về phòng, chống tác hại của thuốc lá đăng tải trên Website TW Hội.

  1. Các Hội tỉnh, thành phố

+  Các Hội có điều kiện (như các Hội: Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Giang, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, An Giang, Tiền Giang, Kiên Giang, Cà Mau,v.v…), tổ chức Lễ phát động hưởng ứng các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá và Hội thảo tuyên truyền, phổ biến kiến thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho đông đảo hội viên của mình.

+ Các Hội tích cực gửi nhiều bài viêt và tin có chất lượng về phòng, chống tác hại của thuốc lá để đăng tải trên Website TW Hội.

Vũ Văn Trung – Phó Chủ tịch kiêm TTK VICOPRO

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *