Cơ hội và thách thức của thị trường thực phẩm Halal ở Đông Nam Á

“Halal” theo nghĩa đen của từ tiếng Ả Rập này có nghĩa là hợp pháp hoặc được phép và thường được liên kết với thực phẩm và đồ uống, từ ‘halal’ đã phát triển từ đó. Trong bối cảnh dân số Hồi giáo và tầng lớp trung lưu, giàu có ngày càng tăng của người tiêu dùng Hồi giáo trên toàn cầu, mức tiêu thụ chung cho phân khúc này đã tăng trong những năm qua.

Năm 2018, mức tiêu thụ là 2,2 nghìn tỷ USD và con số này dự kiến ​​đạt 3,2 nghìn tỷ USD vào năm 2024. Đối với ngành công nghiệp thực phẩm Halal, trong khi mức tiêu thụ thực phẩm và đồ uống (F&B) của người Hồi giáo đạt 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2018, mức chi tiêu này dự kiến ​​sẽ đạt 2 nghìn tỷ USD vào năm 2024. Điều này mang lại cơ hội đáng kể cho các doanh nghiệp đã hoạt động trong lĩnh vực này , cũng như đối với những doanh nghiệp muốn gia nhập thị trường.

Cơ hội và thách thức của thị trường thực phẩm Halal ở Đông Nam Á

Trải nghiệm thực phẩm halal có thể được coi là một trong những động lực thay đổi trong ngành. Khi nhu cầu của người tiêu dùng tăng lên, thì nhu cầu của các nhà sản xuất F & B phải đáp ứng những nhu cầu này. Trên thực tế, trong số các lĩnh vực tăng trưởng được xác định cho ngành công nghiệp thực phẩm halal là “khái niệm bán lẻ” và “thương mại điện tử sản phẩm halal”. Ví dụ như theo Tổ chức Du lịch quốc gia Nhật Bản, phần lớn du khách Hồi giáo đến Nhật Bản là từ các nước Đông Nam Á như Indonesia, Malaysia và Singapore. Ngoài ra, vì Nhật Bản đứng trong top 3 điểm đến du lịch cho các quốc gia không thuộc Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC), sự quan tâm đến Nhật Bản báo hiệu nhu cầu đáng kể đối với thực phẩm Halal của Nhật Bản cũng như các sản phẩm thực phẩm cả trong nước và quốc tế.

Ví dụ, đối với chuỗi nhà hàng Nhật Bản Coco Ichibanya, việc mở rộng sang các thị trường Đông Nam Á với thực đơn thân thiện với người Halal có thể là động lực tăng trưởng cho họ. Vì nhà hàng hiện đã vận hành 2 cửa hàng Halal thân thiện ở Tokyo với sự ủy quyền của Hiệp hội Halal châu Á Nippon, quá trình chuyển đổi sang quy trình cung cấp thực đơn halal đã được bắt đầu. Do đó, việc thiết lập các nhà hàng thân thiện với người Hồi giáo ở Đông Nam Á có thể cho phép nhà hàng mang đến cho khách hàng trải nghiệm ăn uống cũng như quảng bá thực đơn của họ trên các ứng dụng giao đồ ăn như Gojek và Grab.

Đối với các nhà sản xuất thực phẩm Nhật Bản, đối tượng sẵn sàng này tạo cơ hội cho họ đầu tư vào sản xuất các sản phẩm được chứng nhận halal cho thị trường xuất khẩu và quốc tế. Với xuất khẩu F&B sang các quốc gia thuộc OIC như Malaysia và Indonesia được báo cáo là 210 tỷ USD trong năm 2018, con số này dự kiến ​​sẽ tăng cùng với mức tăng tiêu thụ F&B dự kiến..

Với nhu cầu và dự báo tăng trưởng đối với thực phẩm halal, các công ty muốn mở rộng sang sản xuất thực phẩm halal nên tìm cách điều chỉnh sản phẩm của họ với các lĩnh vực tăng trưởng của ngành công nghiệp halal như ‘thành phần halal’, ‘bữa ăn và đồ ăn nhẹ làm từ thịt’ và ‘sản phẩm halal thương mại điện tử ‘. Sự phát triển của các trung tâm Halal như Northpoint của Malaysia và Trung tâm Halal của Singapore, cũng như sự quan tâm từ các quốc gia Đông Nam Á khác để thiết lập các trung tâm halal, là một dấu hiệu khác cho thấy tiềm năng tăng trưởng đáng kể trong ngành này.

Sự phân mảnh trong quy trình chứng nhận thực phẩm halal và các yêu cầu chứng nhận halal khác nhau giữa các thị trường làm tăng sự phức tạp và thách thức trong ngành sản xuất và thương mại thực phẩm halal. Ví dụ, Indonesia yêu cầu tất cả các sản phẩm thực phẩm được nhập khẩu, phân phối và bán trong nước phải được chứng nhận halal. Do đó, bất kỳ chuỗi nhà hàng hoặc nhà sản xuất thực phẩm nào muốn thâm nhập vào thị trường Indonesia, nơi có dân số Hồi giáo lớn nhất, sẽ cần phải trải qua một quy trình chứng nhận halal toàn diện và kỹ lưỡng. Ở các địa điểm có cơ quan công nhận halal trung ương, việc này có thể được quản lý dễ dàng hơn so với các quốc gia như Nhật Bản không có cơ quan trung ương về công nhận halal cho đến tháng 12/2019.

Do có những yêu cầu nghiêm ngặt đối với thực phẩm halal, toàn bộ quy trình chuỗi cung ứng từ tìm nguồn cung ứng nguyên liệu thô đến sản xuất, vận chuyển, lưu trữ và xử lý sản phẩm sẽ cần được xem xét. Mặc dù tìm nguồn cung ứng nguyên liệu thô có vẻ là một quá trình đơn giản, nhưng điều quan trọng đối với nhân viên thu mua ở các công ty Malaysia là phải biết danh sách các tổ chức chứng nhận halal (CB) được Bộ các vấn đề Hồi giáo Malaysia (JAKIM) công nhận và mua sản phẩm đã được phê duyệt bởi ủy ban halal. Rủi ro phát sinh khi những nhân viên thu mua này không có danh sách cập nhật các CB halal và mua các sản phẩm từ các công ty không có trong danh sách được phê duyệt.

Trong quá trình sản xuất hoặc đóng gói, điều quan trọng là các nhà sản xuất thực phẩm halal phải vận hành một cơ sở sản xuất riêng biệt để ngăn ngừa ô nhiễm halal. Điều quan trọng không kém là quy trình đóng gói vì đã có sự cố về các sản phẩm được dán nhãn giả ở Malaysia cũng như Vương quốc Anh, nơi các sản phẩm được dán nhãn halal hoặc không được chứng nhận halal hoặc đã được đánh giá bằng DNA thịt lợn. Các lý do khác dẫn đến việc thu hồi sản phẩm halal ở Malaysia bao gồm quá trình chế biến được tiến hành với các yêu cầu không phải halal và sử dụng các thành phần không được phê duyệt bởi ủy ban halal. Trên thực tế, Swiss Re Corporate Solutions đã phát hiện ra rằng một tỷ lệ lớn các yêu cầu bảo hiểm F&B đã phát sinh do các vấn đề về sản xuất và đóng gói.

Hậu cần vận chuyển, lưu trữ và xử lý các sản phẩm halal là một lĩnh vực rủi ro khác bởi vì không chỉ các sản phẩm halal cần các phương tiện vận chuyển và lưu trữ riêng biệt với các sản phẩm không halal, chứng nhận halal cũng có thể là một yêu cầu của các công ty hậu cần. Ví dụ: ở Indonesia, Nippon Express và Yusen logistics, hai trong số các công ty vận tải lớn nhất của Nhật Bản đã được chứng nhận về việc vận chuyển hàng hóa tuân thủ luật Hồi giáo. Do sự phức tạp của chuỗi cung ứng thực phẩm halal, tính toàn vẹn của toàn bộ chuỗi cung ứng là vô cùng quan trọng. Vì mỗi bên trung gian đều có nhà cung cấp và người bán riêng của mình, điều này sẽ liên quan đến các hoạt động hậu cần khác trong và qua các bên trung gian đó, nên nguy cơ nhiễm chéo tiềm ẩn rất cao nếu không có hệ thống kiểm soát halal trong chuỗi cung ứng.

Do đó, việc nhận được cam kết của từng bên trung gian hoặc đối tác trong chuỗi cung ứng để duy trì các tiêu chuẩn cao nhất về tính toàn vẹn của các sản phẩm halal là rất quan trọng. Điều này có thể đạt được bằng cách xác định các Điểm kiểm soát tới hạn của Haram (HrCCP) trong từng chuỗi cung ứng và quy trình hậu cần trong và qua từng trung gian, với việc phát triển và triển khai Hệ thống đảm bảo Halal phù hợp. Nếu bất kỳ phần nào của chuỗi cung ứng bị xâm phạm, có thể có tác động đáng kể đến tất cả các doanh nghiệp hoạt động trong chuỗi cung ứng. Với chi phí thu hồi thực phẩm trung bình phát sinh là khoảng 1 triệu USD ở châu Á, điều này khiến các nhà sản xuất thực phẩm phải tìm cách giảm thiểu rủi ro của họ.

Theo Công Thương

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *