Công an Đồng Tháp cảnh báo thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mua bán hàng trực tuyến trên mạng Zalo, Facebook

Công an Đồng Tháp vừa đưa ra cảnh báo thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mua bán hàng trực tuyến trên mạng Zalo, Facebook. Theo Công an Đồng Tháp, hình thức mua hàng trên mạng hiện nay được rất nhiều người tiêu dùng sử dụng vì tính tiện lợi, giúp tiết kiệm thời gian, ngồi một chỗ mà có thể tìm được hàng triệu sản phẩm hàng hóa khác nhau. Mua sắm qua mạng đem lại nhiều tiện ích nhưng cũng có rất nhiều rủi ro. Do không được trực tiếp tiếp xúc với hàng hóa cũng như người bán, nên khách hàng thường nghi ngờ về chất lượng của hàng hóa, nhiều khi chuyển khoản cho nhà bán hàng rồi nhưng không chắc người bán có gửi hàng cho mình không.

 

Qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, đối tượng tạo lập Fanpage Facebook, Zalo… dễ dàng mà không phải tốn chi phí gì, việc mua Like và những tiểu xảo khác để tăng uy tín cũng rất dễ dàng, chạy quảng cáo để tiếp cận người dùng cũng đơn giản, lấy thông tin như địa chỉ ảo, địa chỉ chung chung không xác thực được, hoặc không có địa điểm kinh doanh, đánh vào lòng tham mua rẻ của khách hàng, như đăng bán một món đồ rất rẻ so với thị trường với những lý do nghe rất thuyêt phục, sau đó thỏa thuận với khách hàng là chuyển khoản hoặc đặt cọc trước rồi mới chuyển hàng sau, tuy nhiên khi khách hàng tin tưởng đã chuyển tiền trước cho đối tượng qua tài khoản ngân hàng thì đối tượng chặn liên lạc hoặc gia những hàng giả, hàng kèm chất lượng. Khi khách hàng phát hiện mua phải hàng giả thì không làm gì được, địa chỉ thì không có thật, bạn sẽ không biết đâu mà đòi quyền lợi, nhắn tin, comment, tố cáo trên trang thì bị chặn.

Người dân tuyệt đối không nên mua hàng trực tuyến trên Facebook, Zalo hoặc ở những kênh mà mình không xác thực được địa chỉ, thông tin của người bán hàng mà nên lựa chọn những trang thương mại điện tử chính thống do Bộ Công thương cấp phép. (Trường hợp bạn vẫn mua ở những người bán hàng nhỏ lẻ trên Facebook mà thấy họ có vấn đề thì yêu cầu chụp ảnh Thẻ căn cước và các giấy tờ tùy thân của người bán lại để lấy thông tin hoặc chọn phương thức khi nhận được hàng mới chuyển tiền).

Trường hợp phát hiện những trang Facebook, Zalo có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản báo ngay đến Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Công an tỉnh Đồng Tháp qua số điện thoại 0693.620.105 để được hướng dẫn xử lý kịp thời.

Theo BCĐ 389

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *