Công đoàn Công Thương Viêt Nam: Hơn 54 tỷ đồng hỗ trợ người lao động và tuyến đầu chống dịch

54.640.110.000 đồng là số tiền mà Công đoàn Công Thương Việt Nam (CĐCTVN) đã hỗ trợ đoàn viên, người lao động (NLĐ) trong ngành, cũng như lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19, từ ngày 27/4 – 14/9/2021.

161 đơn vị phải làm việc “3 tại chỗ”

Báo cáo của CĐCTVN cho thấy, hiện nay, CĐCTVN trực tiếp quản lý và chỉ đạo 16 công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và 529 công đoàn cơ sở; toàn ngành hiện có 143.050 đoàn viên/150.348 lao động.

Công đoàn Công Thương Viêt Nam: Hơn 54 tỷ đồng hỗ trợ người lao động và tuyến đầu chống dịch
Phó Chủ tịch CĐCTVN – ông Quách Văn Ngọc – trao quà cho NLĐ Công ty TNHH Hitachi Astemo – Hà Nội

Tác động của dịch Covid-19 khiến một bộ phận đoàn viên, NLĐ đứng trước khó khăn về việc làm, thu nhập, đời sống. Tính riêng trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 đến nay, toàn ngành có 438 F0; 2.070 F1 và 10.205 F2, F3…

Từ khi dịch bùng phát mạnh, khối hành chính, văn phòng hầu hết làm việc onilne hoặc luân phiên, tạm dừng hoạt động nếu phát sinh nhiều F0, F1. Khối doanh nghiệp trực tiếp sản xuất thực hiện tổ chức “3 tại chỗ” (làm, ăn, nghỉ tại chỗ) nhằm đảm bảo việc làm cho đoàn viên, NLĐ, cũng như duy trì được sản xuất, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng.

Qua khảo sát, số đơn vị làm việc “3 tại chỗ” toàn ngành là 161 đơn vị, với 29.617 lao động. Việc thực hiện “3 tại chỗ”, khiến cả NLĐ và doanh nghiệp không tránh khỏi lo lắng, đó là NLĐ có tâm lý muốn về quê vì sợ dịch kéo dài. Còn DN thì không chỉ gánh thêm chi phí ăn ở, xét nghiệm… cho NLĐ mà còn đứng trước tình trạng thiếu hụt lao động để sản xuất.

Mặc dù sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn, nhưng đến thời điểm hiện tại, toàn ngành không xảy ra tranh chấp lao động dẫn đến ngừng việc tập thể.

Phát huy tốt vai trò của công đoàn

Theo ông Trần Quang Huy – Chủ tịch CĐCTVN: Từ khi dịch bùng phát trở lại, CĐCTVN đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 tới các cấp công đoàn, như: Công văn số 72/CĐCT-CSPL về việc vận động đoàn viên, NLĐ hiến máu tình nguyện trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19; Công văn số 185/CĐCT-CSPL về việc triển khai Công điện 541/QĐ-TTg về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới; Công văn số 193/CĐCT-CSPL về việc chủ động, quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19…

Hơn 54 tỷ đồng hỗ trợ người lao động và tuyến đầu chống dịch
Tổ chức test nhanh Covid -19 cho người lao động trước khi vào thực hiện “3 tại chỗ”

Từ các văn bản chỉ đạo của Công đoàn Công Thương, các cấp công đoàn trong ngành đã thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covd-19, đảm đảm được mục tiêu “kép” vừa chống dịch tốt, vừa sản xuất kinh doanh không bị đứt gẫy.

Đồng thời, CĐCTVN đã chỉ đạo các đơn vị chủ động phối hợp với lãnh đạo đơn vị tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch như: Thực hiện khử trùng nhà xưởng, vệ sinh môi trường nơi làm việc; nghiêm túc việc kiểm tra thân nhiệt và phát khẩu trang y tế cho NLĐ, khách hàng đến liên hệ công tác; trang bị nước rửa tay sát khuẩn tại cổng ra vào, bàn lễ tân, nhà máy, nhà ăn ca…; nâng cao chất lượng bữa ăn ca, hạn chế tổ chức các hoạt động tập trung đông người nếu chưa quá cần thiết và có biện pháp, phương án sản xuất kinh doanh của đơn vị để ứng phó với tình hình dịch có thể kéo dài.

Bên cạnh đó, công đoàn còn tích cực hỗ trợ đoàn viên, NLĐ, lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch. Tính từ ngày 27/4 – 14/9/2021, CĐCTVN đã hỗ trợ tổng cộng 54.640.110.000 đồng. Dự kiến hỗ trợ từ nguồn của CĐCTVN 1.563.000.000 đồng, chi hỗ trợ đoàn viên, NLĐ theo Quyết định 2606, Quyết định 3022, Quyết định 3089 của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.

Theo lãnh đạo CĐCTVN, các chính sách đã khẩn cấp hỗ trợ kịp thời cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đặc biệt đối với đoàn viên, NLĐ các đơn vị phía Nam trong giai đoạn này; giảm bớt gánh nặng cho doanh nghiệp cũng đang chịu tác động mạnh của dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là các doanh nghiệp đông công nhân lao động khi công đoàn cùng chung tay hỗ trợ đoàn viên, NLĐ.

Về một số chính sách hỗ trợ NLĐ và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ: Đến thời điểm báo cáo, công đoàn cấp trên cơ sở và công đoàn cơ sở trực thuộc chưa có đơn vị nào tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của địa phương, vì vậy triển khai chế độ cho NLĐ và người sử dụng lao động theo Nghị quyết 68/NQ-CP trong ngành không có.

Theo CT

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *