Cục Thuế Hà Nội tích cực hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh

Năm 2021, tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tác động nặng nề đến doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn thành phố. Trong bối cảnh đó, Cục Thuế Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh vượt qua khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Cán bộ Cục Thuế Hà Nội giải đáp các thắc mắc của doanh nghiệp tại chương trình hỗ trợ trực tuyến về chính sách thuế và thủ tục hành chính thuế, ngày 14-7. Ảnh: Hà Lâm

Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Nguyễn Tiến Trường cho biết, ngay sau khi Nghị định số 52/2021/NĐ-CP ngày 19-4-2021 của Chính phủ về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021 được ban hành, Cục Thuế Hà Nội tập trung đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức như thông qua các video, bài viết; qua mạng xã hội, gửi thư điện tử… để các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người nộp thuế được biết, thụ hưởng chính sách đúng đối tượng.

Để việc triển khai Nghị định số 52/2021/NĐ-CP thống nhất trên toàn địa bàn thành phố, Cục Thuế Hà Nội đã tham mưu UBND thành phố ban hành Công văn số 1672/UBND-KT về việc triển khai Nghị định số 52/2021/NĐ-CP tới các sở, ban, ngành và quận, huyện, thị xã trên địa bàn. Nhờ có sự chỉ đạo sát sao của UBND thành phố Hà Nội, sự vào cuộc của các sở, ngành cùng ngành Thuế Thủ đô tích cực hỗ trợ người nộp thuế, việc triển khai và tiếp nhận giấy đề nghị gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất được diễn ra thuận lợi.

Tính đến ngày 30-7-2021, ngày cuối cùng nộp hồ sơ gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất theo Nghị định số 52/2021/NĐ-CP, Cục Thuế Hà Nội đã tiếp nhận giấy đề nghị gia hạn của gần 27 nghìn doanh nghiệp, tổ chức với số thuế đề nghị gia hạn khoảng 7 nghìn tỷ đồng, số tiền thuê đất đề nghị gia hạn khoảng 1 nghìn tỷ đồng; tiếp nhận giấy đề nghị gia hạn của gần 600 hộ kinh doanh với số thuế đề nghị gia hạn hơn 12 tỷ đồng.

Để tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế do chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh, Cục Thuế Hà Nội đã ban hành Công văn số 29592/CTHN-KK ngày 29-7-2021 liên quan đến quy định xử phạt hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế trong thời gian thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND về việc thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố để phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, trường hợp người nộp thuế là tổ chức, cá nhân có trụ sở doanh nghiệp, địa chỉ (thường trú, tạm trú) nằm trong vùng bị cách ly, khu vực bị cách ly theo quyết định, thông báo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền do dịch Covid-19 nếu phát sinh nghĩa vụ nộp hồ sơ khai thuế trong thời gian bị cách ly (bao gồm cả thời gian cách ly toàn xã hội theo văn bản của Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ, cách ly theo vùng, khu vực theo quyết định thông báo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền) không thể thực hiện nộp hồ sơ khai thuế theo đúng quy định pháp luật dẫn đến chậm nộp hồ sơ khai thuế thì không bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Đặc biệt, nhằm kịp thời tháo gỡ vướng mắc trong thực thi chính sách thuế, giúp doanh nghiệp, người nộp thuế vượt qua khó khăn, duy trì, phục hồi sản xuất, kinh doanh, song vẫn bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19, lần đầu tiên Cục Thuế Hà Nội tổ chức chương trình hỗ trợ trực tuyến để giải đáp vướng mắc về chính sách thuế và thủ tục hành chính thuế trên website của Cục Thuế cho người nộp thuế.

Kết quả, trong 2 ngày (14 và 15-7), Cục Thuế Hà Nội đã giải đáp hơn 400 câu hỏi, vướng mắc của các doanh nghiệp, người nộp thuế. Các vướng mắc đều xuất phát từ thực tiễn hoạt động sản xuất, kinh doanh của người nộp thuế và đã được Cục Thuế nhanh chóng phản hồi tới người nộp thuế. Ước tính, số vướng mắc được Cục Thuế Hà Nội giải đáp thông qua chương trình hỗ trợ trên cao gấp 5 lần so với hội nghị hỗ trợ thông thường. Điều này khẳng định chương trình đã diễn ra thành công tốt đẹp, được cộng đồng doanh nghiệp, người nộp thuế nhiệt tình hưởng ứng, ghi nhận và đánh giá cao cũng như cho thấy những ưu điểm vượt trội của chương trình hỗ trợ trực tuyến.

Đánh giá về chương trình này, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội Mạc Quốc Anh cho biết, việc Cục Thuế Hà Nội hỗ trợ trực tuyến về chính sách thuế cho thấy sự sáng tạo về công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế trong bối cảnh dịch bệnh.

Theo Tổng cục Thuế

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *