Đa dạng hình thức truyền thông phòng, chống tác hại thuốc lá

Năm 2021, do ảnh của dịch Covid-19, hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá (THTL) chưa được triển khai thường xuyên bằng các hình thức trực tiếp trong cộng đồng. Mặc dù vậy, ngành y tế đã phối hợp cùng với các cơ quan, đơn vị liên quan để tăng cường công tác truyền thông phòng, chống THTL đến người dân trong cộng bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú hơn.

Tai Trung ương Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VICOPRO) đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng như: xây dựng sổ tay tiêu dùng thông minh, lịch, tờ rơi tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá. TW Hội có văn bản đề nghị  các Hội địa phương, Tổ chức trực thuộc cung cấp thông tin về phòng, chống tác hại thuốc lá tại địa phương để đăng tải trên Website (nguoitieudung.org.vn) của TW Hội. Các Hội Bảo vệ người tiêu dùng tại đại phương có nhiều biện pháp tuyên truyền về phòng, chống tác hại thuốc lá khác nhau, tại nông thôn hay thành thị, nông dân, trí thức, học sinh, sinh viên, người lao động… đều được tiếp cận với các thông tin về những ảnh hưởng, tác hại của sức khỏe do thuốc lá gây nên.

Các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá được triển khai đồng bộ từ Trung ương đến địa phương. Ngoài ra, TW Hội còn đưa nội dung phòng, chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm; đưa quy định cấm hút thuốc nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong thực tế việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá vẫn còn nhiều khó khăn và hạn chế. Bởi lẽ, thuốc lá có khả năng gây nghiện, trong khi đây là loại hàng hóa có giá bán rẻ, người dân rất dễ tiếp cận và mua bán, nhiều điểm bán thuốc lá vẫn còn tình trạng trưng bày các sản phẩm thuốc lá không theo quy định.

Trong khi đó, chế tài trong Luật chưa được triển khai mạnh mẽ, khó thực hiện, chủ yếu cũng chỉ là vận động và tuyên truyền. Do đó, hiện tượng vi phạm quy định cấm hút thuốc lá tại nơi công cộng vẫn còn diễn ra nhiều nơi. Tại một số quán cà phê, bến xe, công viên… nhiều người ngang nhiên hút thuốc lá, bất chấp các biển cấm hút thuốc, họ vẫn thoải mái, thản nhiên hút và nhả khói vô tư đến những người xung quanh, trong khi ở những nơi ấy, vẫn có người già, trẻ em và cả phụ nữ mang thai…

Năm 2022, để tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam tiếp tục phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá đẩy mạnh tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá. Các hoạt động thực hiện thiết thực và hiệu quả như: Lễ phát động người tiêu dùng nói không với thuốc lá, thuốc lá điện tử, Người tiêu dùng chung tay phòng, chống tác hại thuốc lá. Đồng thời tổ chức các buổi tuyên truyền trực tiếp tại địa phương nhằm vận động các Hội viên “Nói không với thuốc lá” và thường xuyên kiểm tra nhắc nhở, cùng chung tay góp phần nâng cao hiệu quả trong phòng, chống tác hại thuốc lá.

Phạm Hằng

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *