Để người tiêu dùng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả

Gần 300 đại biểu từ các sở, ban, ngành, tổ chức hội, đoàn thể và người tiêu dùng đã đến tham dự chương trình truyền thông và tập huấn “Người tiêu dùng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả“.

Ngày 28.2, tại Bà Rịa – Vũng Tàu, Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VICOPRO) phối hợp với Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), Sở Công thương Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức chương trình truyền thông và tập huấn “Người tiêu dùng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả năm 2023”. Hội nghị thu hút gần 300 đại biểu từ các sở, ban, ngành, các tổ chức hội, đoàn thể và người tiêu dùng các tỉnh Đông Nam bộ tham dự.

Để người tiêu dùng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả - Ảnh 1.

Rất đông người dân tham dự chương trình tập huấn “Người tiêu dùng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả”

Hoàng Khôi

Sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả được coi là quốc sách

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, cho biết nhu cầu điện cho phát triển kinh tế – xã hội ngày càng tăng. Trong khi đó, than, dầu khí là các nguồn năng lượng không tái tạo, càng sử dụng nhiều càng mau cạn kiệt. Việt Nam, từ một nước xuất khẩu than, đã trở thành nước nhập khẩu than từ nhiều năm nay. Thủy điện là nguồn năng lượng tái tạo nhưng trữ lượng đã khai thác đến mức tối đa. Điện mặt trời và các nguồn năng lượng tái tạo khác, mới phát triển. Nhu cầu điện trên đầu người của Việt Nam tuy còn thấp so với nhiều nước nhưng hằng năm đều tăng… Vì vậy, sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả được coi là quốc sách.

Hiện nay, ngành điện đang ưu tiên các chương trình về hướng dẫn sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả cho 2 nhóm khách hàng là sản xuất công nghiệp và sinh hoạt. Đây là 2 nhóm khách hàng đang chiếm tỷ trọng rất lớn, đến 80-85% tổng nhu cầu điện tại khu vực miền Nam.

Đại diện EVNSPC cho biết, đơn vị đã và đang phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đoàn thể và chính quyền, các ban ngành địa phương duy trì công tác tuyên truyền, vận động khách hàng sản xuất công nghiệp, khách hàng thuộc danh sách cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm về chương trình điều chỉnh phụ tải (DR) tự nguyện phi thương mại tại 21 tỉnh, thành phía Nam. Cụ thể, đến hết năm 2022, các đơn vị thành viên trong toàn EVNSPC đã ký được thỏa thuận DR với 1.857 khách hàng có sản lượng lượng sử dụng điện ≥ 3 triệu kWh/năm và 3.358 khách hàng có sản lượng sử dụng điện mở rộng từ 1 triệu đến < 3 triệu kWh/năm.

Ngoài ra, EVNSPC thường xuyên truyền thông, vận động khách hàng tăng cường sử dụng các dịch vụ điện bằng phương thức trực tuyến như: App CSKH EVNSPC, Zalo CSKH EVNSPC, Web https://cskh.evnspc.vn/ và các trang mạng xã hội của EVNSPC như Fanpage, Youtube… để có trải nghiệm thực tế và thông tin đầy đủ hơn về các dịch vụ EVNSPC đang cung cấp.

Để người tiêu dùng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả - Ảnh 2.

Quang cảnh chương trình tập huấn “Người tiêu dùng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả”

Hoàng Khôi

Tập trung tuyên truyền tiết kiệm điện

Chương trình tập huấn “Người tiêu dùng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả năm 2023” được triển khai với 3 chuyên đề chính. Trong đó, chuyên đề 1 tập trung tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật về sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả; trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, các đơn vị điện lực trong thực thi chính sách pháp luật Việt Nam và trách nhiệm của khách hàng sử dụng điện về sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.

Chuyên đề 2 nêu rõ sự cần thiết thực hành tiết kiệm điện (TKĐ) và hướng dẫn về sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, tầm quan trọng và sự cần thiết thực hành TKĐ; vai trò và lợi ích của TKĐ; các thói quen lãng phí khi sử dụng điện; hướng dẫn thay đổi thói quen, các hành động thực hành TKĐ hiệu quả cho người tiêu dùng; các kỹ thuật, kinh nghiệm sử dụng điện an toàn trong cuộc sống hằng ngày… Chuyên đề 3 phổ biến nội dung người tiêu dùng và vấn đề sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả.

Đối với EVNSPC, năm 2023, thực hiện chủ đề năm của EVN “Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”, EVNSPC xác định mục tiêu đảm bảo cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế – xã hội của đất nước và nhu cầu sinh hoạt của nhân dân; phấn đấu đi đầu trong công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, chủ động định hướng đẩy mạnh các hoạt động TKĐ đến khách hàng và cộng đồng. Trong công tác TKĐ, phấn đấu tiết kiệm 2% trên tổng sản lượng điện thương phẩm (thương phẩm năm 2023 là 87,2 tỉ kWh).

Hoàng Khôi – Báo Thanh Niên

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *