Đề xuất ‘Thẻ thông hành xanh’ cho thị trường du lịch nội địa, hàng không

Tại một cuộc tọa đàm mới đây, các chuyên gia Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB) đề xuất Chính phủ thực hiện chương trình thí điểm Thẻ thông hành xanh thay cho hộ chiếu vắc xin tại Việt Nam để mở lại du lịch, hàng không.

Theo các chuyên gia, trong khi chờ mở cửa hàng không, du lịch quốc tế Việt Nam có thể mở lại ngay thị trường hàng không và du lịch nội địa, nhất là khi số người tiêm đủ hai mũi vắc xin ngày càng nhiều. Hộ chiếu vắc xin đã trở thành xu thế toàn cầu và Việt Nam không thể đứng ngoài cuộc.

Các chuyên gia Hội đồng Tư vấn du lịch cũng đã đề xuất Chính phủ thực hiện chương trình thí điểm Thẻ thông hành xanh (Vietnam Green Travel Pass) thay cho hộ chiếu vắc xin tại Việt Nam để mở lại các công việc kinh doanh, đi lại trong nước, tiến tới xuất cảnh, nhập cảnh. Qua đó nhằm thực hiện mục tiêu kép, giúp phục hồi phát triển kinh tế sớm nhất trong bối cảnh phải sống chung với Covid-19 lâu dài.

Thẻ thông hành xanh có thể là mã QR trên điện thoại thông minh hoặc in ra trên giấy, áp dụng cho những đối tượng không chỉ tiêm đủ vắc xin, mà cả những F0 đã khỏi bệnh, những người có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ trước.

Đề xuất 'Thẻ thông hành xanh' cho thị trường du lịch nội địa, hàng không

 Đề xuất ‘Thẻ thông hành xanh’ cho thị trường du lịch nội địa, hàng không.

Cũng tại buổi tọa đàm này, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Võ Huy Cường cho rằng, để làm được Thẻ thông hành xanh, cần phải có một cơ quan chuyên trách, chịu trách nhiệm về triển khai hộ chiếu vắc xin.

Theo ông Cường, khái niệm về hộ chiếu vắc xin cần được hiểu là một phần mềm ghi nhận tình trạng của một người, có thể là âm tính sau xét nghiệm PCR, hai là tiêm đủ vắc xin, 1 hoặc 2 liều theo nhà sản xuất; ba là bệnh nhân đã khỏi Covid. Hiện nay, ở Việt Nam có cả ba đối tượng như vậy, nhưng cách ứng xử và thực hiện chưa có gì khác biệt. Ví dụ, phi công và tiếp viên đã tiêm 1 mũi vắc xin, không may mắc virus SAR-CoV-2, đã khỏi bệnh, nhưng chưa có hướng dẫn cụ thể về việc họ có được phép quay trở lại đi làm không? Bởi theo quy định, bệnh nhân khỏi bệnh không được tiêm vắc xin vì đã có kháng thể, ít nhất 6-7 tháng sau mới được tiêm.

Do đó, hộ chiếu vắc xin cần phải có sự thống nhất, nghiên cứu thấu đáo và khi đưa việc ứng dụng phần mềm vào sử dụng phải đảm bảo tính bảo mật thông tin cá nhân, chống giả mạo; hay chi phí sử dụng phần mềm đó là miễn phí hay có thu phí. Phó Cục trưởng Võ Huy Cường cũng lưu ý vấn đề, đừng để các phần mềm hộ chiếu vắc xin trở thành gánh nặng cho xã hội, cụ thể ở đây tức là người sử dụng – các hãng hàng không và những người tham gia di chuyển bằng đường hàng không.

Phó Cục trưởng Võ Huy Cường kỳ vọng, từ nay đến 30/9, nếu giảm bớt được số ca lây nhiễm trong cộng đồng, tiến tới bỏ giãn cách và tỷ lệ tiêm vắc xin ngày càng cao, Việt Nam có thể từng bước quay trở lại khôi phục các chuyến bay nội địa thường lệ. Sau đó, khi có hộ chiếu vắc xin, từng bước mở lại hoạt động đi lại quốc tế…

Hôm 31/8, Cục Hàng không Việt Nam đã gửi văn bản tới các hãng bay nội địa về việc yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam dừng việc mở bán vé trên các đường bay nội địa cho đến khi có thông báo mới. Trước đó Cục cũng yêu cầu kể từ ngày 1/10, các hãng bay chỉ xếp lịch bay cho tiếp viên khi đã được tiêm đầy đủ hai mũi vaccine Covid-19. Từ ngày 1/9, phi công muốn bay cũng phải tiêm đủ 2 mũi phòng bệnh Covid.

Theo Vietq

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *