Đưa hàng Việt tới người tiêu dùng Việt

Sau gần một năm chính thức vận hành, chương trình ‘Gian hàng Việt trực tuyến’ được đánh giá là giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ nông dân trong nước mở rộng thị trường thông qua giao thương trực tuyến. Đây cũng là kênh phân phối tiện lợi giúp người tiêu dùng Việt có thể mua sắm hàng hóa chất lượng được sản xuất trong nước.

Nhiều nông sản chất lượng được chào bán trên “Gian hàng Việt trực tuyến” của các sàn thương mại điện tử như: Sendo, Voso, Tiki, Shopee… Ảnh: Đỗ Tâm

Kênh phân phối hiệu quả

Những ngày đầu tháng 8-2021, ông Nguyễn Văn Biết và các thành viên Hợp tác xã Nhãn lồng Quảng Châu (xã Quảng Châu, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên) thu hái 5 tấn nhãn để giao tới khách hàng tại Hà Nội. Ông Nguyễn Văn Biết cho hay: “Đây là lần đầu tiên nhãn lồng Hưng Yên được chào bán trên “Gian hàng Việt trực tuyến” của sàn thương mại điện tử Sendo. Chúng tôi hy vọng việc này sẽ mở ra kênh phân phối hiệu quả về lâu dài cho sản phẩm của mình trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến khó lường”.

Tiếp nối những thành công trong việc đưa nông sản, hàng hóa các vùng miền lên giao thương trực tuyến, tháng 8 này sàn thương mại điện tử Sendo (Công ty cổ phần Công nghệ Sen Đỏ) cùng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) đang kết nối với các doanh nghiệp, hợp tác xã tiếp tục đưa sản phẩm nhãn lồng tỉnh Hưng Yên lên “Gian hàng Việt trực tuyến”. Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ Sen Đỏ Nguyễn Quang Thuật cho hay, từ đầu tháng 7-2021, Sendo đã hướng dẫn bà con trồng nhãn ở tỉnh Hưng Yên làm quen với thương mại điện tử, đăng bán và quản lý gian hàng trực tuyến, đồng thời kết nối bà con với các đơn vị vận chuyển. Cùng với sàn thương mại điện tử Sendo, các sàn thương mại điện tử lớn khác cũng vào cuộc, đưa nhãn lồng Hưng Yên lên “Gian hàng Việt trực tuyến” của sàn mình.

Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số Đặng Hoàng Hải cho biết, chương trình “Gian hàng Việt trực tuyến” được Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đẩy mạnh từ cuối năm 2020 trên tinh thần chỉ đạo của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho lưu thông hàng hóa và thúc đẩy tiêu thụ nông sản do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Đến nay, Cục đã cùng với các sàn thương mại điện tử, như: Sendo, Voso, Tiki, Shopee, Postmart, Lazada tổ chức hàng chục chương trình kết nối đưa hàng hóa, nông sản lên “Gian hàng Việt trực tuyến” trên các sàn thương mại điện tử này.

Qua đây, hàng nghìn lượt doanh nghiệp tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đã đưa hàng trăm sản phẩm hàng Việt được lựa chọn kỹ lưỡng tới người tiêu dùng. Tiêu biểu là các sự kiện “Ngày đặc sản Sơn La”, “Ngày hội xứ dừa – Đặc sản Bến Tre”, “Gian hàng vải thiều Bắc Giang”… tổ chức hằng tuần, hằng tháng. Các sự kiện đã hỗ trợ tiêu thụ trên 9.000 tấn vải thiều Bắc Giang, gần 200 tấn hành tím Sóc Trăng, hàng trăm tấn xoài và mận Sơn La, lê Tai Nung (Lào Cai), nho xanh Ninh Thuận…

Hướng tới địa chỉ mua sắm trực tuyến uy tín

Sau gần 1 năm chính thức vận hành, chương trình “Gian hàng Việt trực tuyến” trên các sàn thương mại điện tử đã phát huy vai trò kết nối trực tiếp từ nhà sản xuất tới người tiêu dùng, mở ra kênh phân phối hàng hóa mới, hiện đại, được quản lý chặt chẽ, định vị giá trị thương hiệu doanh nghiệp Việt Nam và hàng Việt Nam. Đánh giá cao việc triển khai “Gian hàng Việt trực tuyến”, Chủ tịch Hiệp hội Bán lẻ Việt Nam Vũ Thị Hậu khẳng định: “Đây là hướng đi rất phù hợp cho các doanh nghiệp, nhờ đó có thể đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng một cách tiện lợi, chi phí thấp, không chỉ ở trong nước mà còn vươn tầm ra thế giới. Hy vọng các sàn thương mại điện tử sẽ tiếp tục hỗ trợ các nhà sản xuất không chỉ trong bối cảnh dịch bệnh mà cả lâu dài sau này”.

Từ góc độ quản lý sàn thương mại điện tử, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ Sen Đỏ Nguyễn Quang Thuật chia sẻ: “Sendo đang mở rộng số lượng sản phẩm Việt trên sàn, phát triển khách hàng trong cả nước, đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp, hộ sản xuất tham gia “Gian hàng Việt trực tuyến”. Chúng tôi cam kết cùng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số xây dựng “Gian hàng Việt trực tuyến” trở thành địa chỉ mua sắm hàng hóa Việt uy tín của người tiêu dùng trên cả nước”.

Từ thành công bước đầu, Phó Giám đốc Trung tâm Tin học và công nghệ số (Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số) Bùi Huy Hoàng cho biết, thời gian tới “Gian hàng Việt trực tuyến” sẽ giới thiệu thêm nhiều mặt hàng, trong đó tập trung vào các loại nông sản, đặc sản của các địa phương đang vào vụ thu hoạch và các sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm)… Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số sẽ tiếp tục phối hợp với các sàn thương mại điện tử xây dựng nhiều chương trình xúc tiến bán hàng trên “Gian hàng Việt trực tuyến” để hỗ trợ ngày càng nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất mở rộng kênh phân phối trên toàn quốc. Đồng thời, Bộ Công Thương phối hợp với các bộ, ngành, địa phương khắc phục những khó khăn, hạn chế về quản lý chất lượng hàng hóa, phương án lưu thông, vận chuyển, logistics, đào tạo kỹ năng bán hàng trực tuyến trên thương mại điện tử…, đưa hàng Việt tới người tiêu dùng Việt ngày càng hiệu quả, bền vững.

Theo HNM

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *