EU sử dụng Hộ chiếu vaccine điện tử ra sao

Hộ chiếu vaccine Covid-19 điện tử, hay Chứng nhận EU Digital Covid Certificate (EUDCC), bắt đầu có hiệu lực tại 27 nước thành viên và một số nước Châu âu khác. Cơ chế và sử dụng EUDCC ra sao…

EU sử dụng Hộ chiếu vaccine điện tử ra sao

Chứng nhận EU Digital Covid Certificate (EUDCC), bắt đầu có hiệu lực tại 27 nước thành viên EU và một số nước châu Âu khác. Ảnh: Lez-Atlas-Covid-19

Sau khi bảy nước châu Âu đầu tiên thuộc Liên minh châu Âu (EU) là Bulgaria, Czech, Đan Mạch, Đức, Hy Lạp, Croatia và Ba Lan cấp Chứng chỉ du lịch Covid-19, hay còn gọi là “Hộ chiếu vaccine Covid-19” đầu tiên của Liên minh châu Âu (EU), cho phép đi lại xuyên biên giới trong khối 27 thành viên, thì từ 1/7 vừa qua hộ chiếu vaccine điện tử của EU, hay còn gọi là Chứng nhận EU Digital Covid Certificate (EUDCC), bắt đầu có hiệu lực tại 27 nước thành viên EU và một số nước châu Âu khác

Chứng nhận này cho phép du lịch trong nội bộ 27 nước thành viên EU có hiệu lực 12 tháng. Ngoài 27 nước thành viên EU, EUDCC cũng được công nhận tại Thụy Sĩ, Ireland, Na Uy và Liechtenstein.

EUDCC, hay Hộ chiếu vaccine, thực chất là tài liệu một trang, được thiết kế cho công dân EU đã tiêm đủ hai mũi vaccine được châu Âu phê chuẩn (Pfizer, Moderna, Astra Zeneca và Janssen), người khỏi bệnh trong vòng 6 tháng cũng như xét nghiệm âm tính với Covid-19 trước chuyến đi.

EUDCC có dạng mã QR trên  cho phép người dân từ 27 quốc gia thuộc EU sử dụng smartphone Android và iPhone của mình để chứng minh họ đã được tiêm chủng, xét nghiệm âm tính, hoặc từng nhiễm bệnh và bình phục.

EU sử dụng Hộ chiếu vaccine điện tử ra sao

Máy quét ở sân bay sẽ đọc mã QR trên smartphone, sau đó xác nhận hành khách có đáp ứng các yêu cầu để được chấp thuận di chuyển hay không. Ảnh: VCG

Máy quét ở sân bay sẽ đọc mã QR trên smartphone, sau đó xác nhận hành khách có đáp ứng các yêu cầu để được chấp thuận di chuyển hay không. Nhờ đó người dân dễ dàng nhập cảnh vào các nước thành viên mà không bị cách ly hay xét nghiệm lại.

Chứng nhận này có quy trình xác minh nhanh chóng và có thể ngăn chặn việc sử dụng chứng nhận giả. Mã QR của người dùng chứa một số nhận dạng duy nhất, cùng một liên kết đến một cơ quan có thẩm quyền xác minh trạng thái của họ.

Đó có thể là cơ sở dữ liệu do cơ quan y tế, bệnh viện hoặc trung tâm xét nghiệm nắm giữ. Máy quét chỉ xác minh mã của du khách hợp lệ hay không và cho phép đi qua cửa kiểm tra, mà không giữ lại bất kỳ dữ liệu nào để tôn trọng quyền riêng tư của công dân.

Trong lúc các quốc gia không thuộc EU như Anh đã xây dựng ứng dụng riêng là NHS Covid Pass, trong khi Scotland và xứ Wales chưa cấp chứng nhận số và hiện dùng giấy xác nhận, EU cũng đang nỗ lực để đảm bảo chứng nhận số của mình tương thích với các sản phẩm tương tự ở các quốc gia không thuộc Liên minh.

Đây là những nỗ lực của EU trong việc thúc đẩy các hoạt động phục hồi kinh tế nói chung, ngành du lịch nó riêng đang gặp nhiều khó khăn do đại dịch, đồng thời cho phép EU mở cửa trở lại trong thời gian sớm nhất.

EU sử dụng Hộ chiếu vaccine điện tử ra sao

Máy quét chỉ xác minh mã của du khách hợp lệ hay không và cho phép đi qua cửa kiểm tra, mà không giữ lại bất kỳ dữ liệu nào để tôn trọng quyền riêng tư của công dân.Ảnh: ec.europa.eu 

Theo EuroNews

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *