EU yêu cầu rút sản phẩm mì khô của Thiên Hương ra khỏi thị trường

Đó là thông tin từ Tham tán Thương mại Việt Nam tại thị trường Na Uy sau khi liên hệ với phía Liên minh Châu Âu (EU) về hướng xử lý…

Nhiều nước Châu Âu thu hồi sản phẩm

Theo bà Nguyễn Thị Hoàng Thúy, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Thụy Điển (kiêm nhiệm Đan Mạch, Phần Lan, Iceland, Na Uy, Latvia), Thương vụ Việt Nam đã nhận được thông tin sự việc và liên hệ với phía Liên minh Châu Âu (EU) đề nghị cung cấp thông tin về sản phẩm bị thu hồi và hướng xử lý.

“Hiện phía EU đã phản hồi lại sự việc. Họ cho rằng, sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty CP Thực phẩm Thiên Hương (tên tiếng Anh: Dried noodles with chicken – and beefspices from Vietnam) bị quá dư lượng chất Ethylene Oxide. Phía bạn yêu cầu rút lô sản phẩm này khỏi thị trường” bà Nguyễn Thị Hoàng Thúy thông tin.

Sản phẩm phở khô vị bò gà của Thiên Hương bị thu hồi ở Na Uy. Ảnh Công ty cung cấp.

Bà Thúy cũng cho biết, trước mắt, không chỉ Na Uy mà nhiều quốc gia Châu Âu cũng đã ra quyết định thu hồi sản phẩm này trên thị trường.

Tuy nhiên, việc thu hồi chỉ áp dụng với lô sản phẩm mì khô vị bò gà, chứ không phải tất cả sản phẩm của nhà sản xuất.

Nhận định sự việc, bà Nguyễn Thị Hoàng Thúy cho rằng, việc phát hiện vi phạm an toàn thực phẩm này có thể qua kiểm tra ngẫu nhiên. Tuy nhiên, một khi đã vi phạm thì sau này, mặt hàng này sẽ bị tăng tần suất kiểm tra.

Do đó, các doanh nghiệp Việt, khi xuất khẩu sản phẩm, hàng hóa sang thị trường EU cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của thị trường bởi khi vi phạm không chỉ làm ảnh hưởng đến thương hiệu của doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng đến hình ảnh của hàng hóa Việt Nam.

“Đối với sản phẩm, hàng hóa xuất xứ Việt Nam khi xuất sang EU, phía bạn đã có hướng dẫn rất cụ thể, chi tiết. Các Thương vụ cũng hướng dẫn và thường xuyên cảnh báo cho doanh nghiệp Việt.

Tuy nhiên, cũng phải khẳng định, việc sản phẩm có quá hàm lượng các chất cấm không chỉ xảy ra với sản phẩm của doanh nghiệp Việt mà nhiều quốc gia khác cũng mắc phải trường hợp tương tự, kể cả các nước trong EU cũng bị phát hiện thường xuyên.

Do vậy, việc cảnh báo với doanh nghiệp là cần thiết, nhưng nếu làm quá có thể gây tổn hại cho chính hàng xuất khẩu của Việt Nam”, bà Thúy khẳng định.

Ethylene Oxide”: Cấm sử dụng vào quy trình sản xuất nhưng được chấp nhận tồn dư

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Ngô Xuân Nam, Phó Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, theo kết quả kiểm tra phân tích tại EU, mì tôm chua cay nhãn hiệu Hảo Hảo của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam chất Ethylene Oxide trên hệ thống cảnh báo RASFF số 2021.4233 là 0,066 mg/kg và mì khô vị bò gà của Công ty Cổ phần thực phẩm Thiên Hương số 2021.4177 là 0,052 mg/kg.

Trong khi đó, theo chỉ thị số 91/414/EEC của EU, hàm lượng Ethylene Oxide trong các loại thực phẩm này phải dưới 0,05 mg/kg.

Như vậy, theo quy định của EU thì 2 sản phẩm này bị cảnh báo ở mức rủi ro nghiêm trọng (serious risk), nên phải thu hồi/tiêu hủy.

Theo ông Ngô Xuân Nam, Ethylene Oxide bị cấm sử dụng vào quy trình sản xuất nhưng được chấp nhận tồn dư trong thực phẩm. Mỗi nước có quy định khác nhau về lượng tồn dư chất này. Theo quy định EU chấp nhận mức tồn dư Ethylene Oxide là 0,05mg/kg nên những sản phẩm quá quy định sẽ bị thu hồi.

Sau sự việc đại diện Công ty CP Thực phẩm Thiên Hương cũng đã lên tiếng khẳng định và cam kết: Quy trình sản xuất cho tất cả sản phẩm đều tuân thủ theo tiêu chuẩn IFS, ISO 22000, HACCP và không sử dụng ETO (Ethylene Oxide) trong bất kỳ khâu nào.

Hiện, công ty này đang kiểm tra, sàng lọc, phân tích và đánh giá trên diện rộng ở tất cả khâu nguyên liệu, thiết bị, quy trình gia công, sản xuất cũng như kiểm chứng thông tin sản phẩm gia công tại thị trường Na Uy.

Theo Vietq

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *