Giá lúa nhích nhẹ, giá phân bón tăng mạnh

Nông dân miền Tây đang thu hoạch lúa đông xuân sớm, bán với giá cao hơn vụ trước nhưng lãi không nhiều vì giá phân bón tăng gần gấp 3 lần.

Chiều 12/12, nông dân một số tỉnh miền Tây tiếp tục thu hoạch lúa đông xuân sớm để cải tạo đất trồng tiếp vụ đông xuân muộn. Diện tích này chỉ khoảng vài chục nghìn hecta cho mỗi tỉnh có mô hình tôm – lúa như Sóc Trăng, Bạc Liêu…

Ông Trần Linh Dũng, ngụ phường 3, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng cho biết lúa giống Đài Thơm 8 với năng suất gần 6 tấn/ha, bán tại ruộng với giá 5.800 đồng/kg.

Giá lúa ở miền Tây đang tăng nhẹ. Ảnh: Việt Tường.

Theo ông Dũng, giá lúa vụ đông xuân sớm cao hơn vụ gần nhất từ 300-500 đồng/kg. Tuy nhiên, giá phân bón một bao 50 kg tăng từ 450.000 lên 960.000 đồng nên nông dân trồng lúa thu lãi rất thấp.

Trao đổi với Zing, ông Nguyễn Thành Phước, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Sóc Trăng, cho biết địa phương này có khoảng 30.000 ha lúa đông xuân sớm trên tổng diện tích của vụ đông xuân là 170.000 ha. Năng suất bình quân của vụ này từ 5,4-5,5 tấn/ha, cao hơn vụ trước.

“So với vụ lúa trước, năng suất vụ này cao và giá tốt hơn nhưng nông dân thu lãi thấp vì giá phân bón tăng cao. Có những loại phân giá tăng gần 3 lần”, ông Phước chia sẻ.

Theo Zing

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.