Giới trẻ phải biết “nói không” với thuốc lá

Sau thời gian triển khai thi hành Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá, các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá ở nước ta được triển khai đồng bộ và đã có rất nhiều chuyển biến tích cực. Đặc biệt, nhiều thanh niên đã từ bỏ việc hút thuốc lá vì hiểu được tác hại từ làn khói thuốc. Giới trẻ đã biết “nói không” với thuốc lá. Tỷ lệ hút thuốc lá trong học sinh từ 13-15 tuổi giảm từ 3,3% năm 2007 xuống 2,5% năm 2014; tỷ lệ hút thuốc lá thụ động giảm từ 66,5% xuống 47,7%. (Điều tra GYTS 2014). Ở người trưởng thành từ 15 tuổi trở lên, kết quả Điều tra GATS 2015 cho thấy so với năm 2010 tỷ lệ hút thuốc trong nam giới Việt Nam có xu hướng giảm (từ 47,4% xuống 45,3%), trong đó tỷ lệ hút thuốc lá điếu của nam giới khu vực thành thị giảm được 6,5%.

Nhằm mục tiêu bảo vệ các thế hệ hiện tại và tương lai khỏi các tác hại của thuốc lá và phơi nhiễm của khói thuốc, Nhà nước ta đã thực thi nhiều biện pháp như: Cấm hút thuốc lá tại công sở và nơi công cộng; tăng thuế thuốc lá; cấm quảng cáo, khuyến mại thuốc lá dưới mọi hình thức và mới đây là Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Có thể nói, văn bản luật này đã quy định về nơi cấm hút thuốc hoàn toàn, đó là các cơ sở y tế; cơ sở giáo dục, cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em; khu vực có nguy cơ cháy nổ cao; phương tiện giao thông công cộng. Theo luật, hành vi sử dụng, mua hoặc bán thuốc lá khi chưa đủ 18 tuổi sẽ bị phạt từ 100 đến 300 nghìn đồng, người bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi cũng sẽ bị phạt từ 500 nghìn đến một triệu đồng…

             

Ngoài tác hại với sức khỏe, thuốc lá còn gây cho xã hội những tổn thất về kinh tế. Cũng như xu hướng chung của thế giới, số người hút thuốc tại Việt Nam tập trung nhiều nhất ở nhóm thu nhập thấp. Tiền chi cho thuốc lá chiếm một phần không nhỏ trong ngân quỹ vốn eo hẹp của họ và ảnh hưởng đến các chi tiêu về quần áo, giáo dục, y tế.

Những năm gần đây, trung bình số tiền người Việt Nam chi mua thuốc lá là 31.000 tỷ đồng/năm. Chi tiêu cho thuốc lá làm giảm các chi tiêu thiết yếu khác của hộ gia đình, đặc biệt là các hộ có thu nhập thấp. Một cuộc điều ra mức sống hộ gia đình cho thấy các hộ nghèo tại Việt Nam phải tiêu tốn tới gần 5% thu nhập của gia đình vào thuốc lá. Do vậy, giới trẻ đã biết cân nhắc hơn có ai đó rủ rê hút thuốc, còn những người trẻ đã trót nghiện thuốc lá thì đã biết suy nghĩ khi vào những hình ảnh cảnh báo được in trên bao thuốc để có sự lựa chọn phù hợp cho bản thân.

Gia Hân

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *