Gom gần 2.800 máy tạo ô xy trôi nổi đưa vào TP.HCM tiêu thụ

Cục Quản lý thị trường TP.HCM đã tạm giữ toàn bộ hàng hóa trên để thẩm tra, xác minh và xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Thông tin từ Tổng Cục quản lý thị trường (QLTT) ngày 19- 8, Đội QLTT số 1 thuộc Cục QLTT TP HCM phát hiện phương tiện đang dừng đỗ tại địa điểm số 428/32 Quốc Lộ 1A, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân có nhiều dấu hiệu khả nghi.

Ngay sau đó, Đội QLTT số 1 đã phối hợp với Công an Phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân thực hiện quyết định khám xét theo thủ tục hành chính đối với xe ô tô vận tải hàng hóa biển kiểm soát số 29H-373.87.

Phương tiện do ông HVT là người điều khiển. Tại thời điểm kiểm tra, ông T cho biết là tài xế làm thuê cho chủ ngoài miền Bắc và được giao chở hàng từ Hà Nội vào TP.HCM, địa điểm phương tiện dừng đỗ là địa điểm được báo xuống hàng và có chủ đến nhận.

Gần 2.800 máy tạo ô xy do và đồng hồ đo áp suất o xy do Trung Quốc sản xuất được mua trôi nổi bị phát hiện. ẢNH: Tổng Cục QLTT

Theo ông T do ảnh hưởng dịch COVID-19, hoạt động vận tải khó khăn nên chủ xe đã nhận chở cho nhiều người khác nhau thông qua trung gian nên không biết mặt. Tại thời điểm bị kiểm tra, ông đã liên hệ về đơn vị để tìm chủ sở hữu các lô hàng…

Ngay sau đó, lực lượng chức năng liên hệ và biết được lô hàng ông T vận chuyển thuộc sở hữu của hai chủ hàng khác nhau. Các chủ sở hữu đã đến nhận hàng, chấp hành quá trình kiểm tra.

Làm việc với Đoàn kiểm tra, ông NQP thừa nhận là chủ sở hữu của 53 kiện hàng với tổng cộng 2.767 đơn vị sản phẩm là máy tạo oxy và đồng hồ đo áp suất khí oxy.

Lô hàng được ông P thu gom từ nhiều nguồn trôi nổi trên thị trường trong nước ở các tỉnh miền Bắc.

Kiểm tra chi tiết, lực lượng chức năng phát hiện lô hàng do Trung Quốc sản xuất, có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam, không có tài liệu liên quan đến chất lượng hàng hóa. Chủ lô hàng không xuất trình được các hóa đơn chứng từ hợp pháp chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa.

Gần 15.000 đôi găng tay có dấu hiệu đã qua sử dụng. Ảnh: Tổng Cục QLTT

Sau đó, lực lượng QLTT tiếp tục làm việc với ông PTN chủ sở hữu của 165 kiện hàng còn lại trên phương tiện vi phạm. Ông N khai nhận lô hàng được mua gom từ nhiều nguồn trôi nổi trên thị trường thuộc các tỉnh miền Bắc, toàn bộ hàng đều do Trung Quốc sản xuất, không có hóa đơn chứng từ theo quy định.

Kiểm tra thực tế chi tiết hàng hóa lực lượng chức năng ghi nhận 148.000 sản phẩm là đồ bảo hộ, không nhãn hiệu và găng tay cao su không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Số lượng găng tay được đựng trong các bao bì bằng ni lông, không có bất kỳ thông tin thể hiện tên, địa chỉ nhà sản xuất chịu trách nhiệm về hàng hóa. Đặc biệt, số găng tay có dấu hiệu đã qua sử dụng.

Để công tác kiểm tra được đầy đủ và khách quan, Đoàn kiểm tra đề xuất và được Đội trưởng chấp thuận ra Quyết định kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ theo quy định đối với điểm kinh doanh và chứa trữ hàng hóa Katoji Group – Đây là địa điểm phương tiện vi phạm dừng đỗ để chờ xuống hàng.

Thực tế, đây là trụ sở Công ty TNHH Katoji Pharma do ông TVB là Giám đốc đại diện theo pháp luật.

Kết quả kiểm tra thực tế hàng hóa tại công ty phát hiện mặt hàng khẩu trang vải không dệt có logo của nhãn hiệu Chanel, do Trung Quốc sản xuất, không có bất kỳ hóa đơn chứng từ hợp pháp chứng minh nguồn gốc, có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu được bảo hộ tại Việt Nam.

Đại diện Công ty Katoji Pharma thừa nhận toàn bộ số khẩu trang có logo nhãn hiệu Chanel là hàng do Trung Quốc sản xuất, được công ty thu mua trôi nổi trên thị trường trong nước từ nhiều nguồn và chưa bán được hàng.

Toàn bộ hàng hóa không có nhãn hàng hóa tiếng Việt, không có hóa đơn chứng từ hợp pháp chứng minh nguồn gốc hàng hóa theo quy định.

Cục QLTT TP.HCM đã tạm giữ toàn bộ hàng hóa trên để thẩm tra, xác minh và xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Theo QLTT

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *