Hà Nội hỗ trợ tiền sử dụng nước sạch: Giải pháp cấp thiết chia sẻ khó khăn cùng người dân

HĐND TP Hà Nội vừa ban hành Nghị quyết về hỗ trợ tiền sử dụng nước sạch sinh hoạt trên địa bàn TP Hà Nội năm 2021 trong điều kiện bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19… Theo nhiều chuyên gia, đây là việc làm hết sức cần thiết nhằm đảm bảo cuộc sống người dân cũng như nâng cao hiệu quả của các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Giảm bớt nỗi lo

Nhằm chia sẻ những khó khăn của người dân trong hoàn cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, ngày 13/8, HĐND TP Hà Nội đã chính thức ban hành Nghị quyết số 16/ND-HĐND về hỗ trợ tiền sử dụng nước sạch sinh hoạt trên địa bàn TP Hà Nội năm 2021 trong điều kiện bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19.

Trao đổi với chúng tôi, nhiều người dân trên địa bàn TP cho biết, mức hỗ trợ tiền sử dụng nước sạch của TP Hà Nội đối với từng gia đình là không lớn, nhưng trong hoàn cảnh cả hệ thống chính trị đang chung tay, dồn toàn lực để phòng, chống dịch Covid-19 thì đây là nỗ lực hết sức đáng ghi nhận, tạo tiền đề để người dân yên tâm chống dịch…

Người dân phường Quán Thánh, quận Ba Đình sử dụng nước sạch.

Chị Nguyễn Thị Nga, phường Kiến Hưng (quận Hà Đông) – một trong những người lao động tự do trên địa bàn cho biết, từ khi dịch Covid-19 bùng phát, công việc không còn, việc duy trì cuộc sống chủ yếu dựa vào số tiền tích lũy trong thời gian trước đó và sự quan tâm hỗ trợ của chính quyền địa phương…

Tuy nhiên, trong hoàn cảnh dịch Covid-19 chưa biết bao giờ sẽ kết thúc thì việc TP quan tâm hỗ trợ tiền điện, tiền nước… sẽ giúp người dân yên tâm ở trong nhà, thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng quan điểm trên, chị Nguyễn Thị Nhâm, phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy) chia sẻ, ở nhà không có thu nhập, nhưng các khoản chi thường xuyên như ăn uống, điện, nước, mạng internet… lại tăng lên khiến cuộc sống của người dân gặp không ít khó khăn. Do đó, việc Chính phủ, TP Hà Nội quyết định hỗ trợ các khoản chi trên sẽ giúp người dân giảm bớt khó khăn, gánh nặng trong cuộc sống.

Gấp rút triển khai vào thực tế

Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, lãnh đạo Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch Đống Đa cho biết, đơn vị đã nắm được chủ trương của HĐND TP Hà Nội và đang đợi văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Công ty để triển khai vào thực tế. Trước mắt, căn cứ vào quy trình hỗ trợ tiền sử dụng nước lần trước, đơn vị đã liên hệ với phòng LĐTB&XH quận để cập nhật danh sách các hộ nghèo, cận nghèo để thực hiện hỗ trợ theo quy định của TP.

“Theo kế hoạch, việc hỗ trợ kinh phí sử dụng nước sạch sẽ thực hiện từ tháng 9, do đó, đơn vị sẽ đẩy nhanh tiến độ để kịp hoàn thành các thủ tục ngay trong tháng 8” – lãnh đạo Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Đống Đa cho biết.

Đồng quan điểm trên, ông Hoàng Văn Thắng – Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông cho biết, đơn vị đã nắm được thông tin quan báo chí nhưng vẫn chưa nhận được văn bản chính thức của TP Hà Nội. Tuy nhiên, để đảm bảo kế hoạch đề ra, đơn vị đã chuẩn bị các điều kiện, thủ tục để tiến hành thực hiện theo quy định chung của TP nhằm đảm bảo cuộc sống của người dân.

“Hiện đơn vị đã liên hệ với Phòng LĐTB&XH để nắm danh sách các đối tượng thuộc diện hỗ trợ, các khu vực cách ly phòng, chống dịch… thuộc địa bàn cung cấp nước sạch của công ty để triển khai kịp thời theo đúng quy định của TP” – ông Hoàng Văn Thắng cho biết.

Theo Nghị quyết số 16/NQ-HĐND của HĐND TP Hà Nội ngày 13/8 về hỗ trợ tiền sử dụng nước sạch sinh hoạt trên địa bàn TP Hà Nội năm 2021, trong điều kiện bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 các cơ sở cách ly, khám chữa tập trung bệnh nhân nhiễm và nghi nhiễm Covid-19 trên địa bàn TP; Các hộ dân sử dụng nước sạch cho mục đích sinh hoạt thuộc đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo ở mức sinh hoạt 1 (tối đa là 10 mét khối nước/hộ dân theo giá nước sạch mức sinh hoạt 1 tại Quyết định số 38/2013/QĐ-UBND ngày 19/9/2013 của UBND TP Hà Nội) sẽ được hỗ trợ 100% tiền sử dụng nước sạch. Các hộ dân còn lại sẽ được hỗ trợ 15% trên tổng hóa đơn tiền nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt. Thời gian thực hiện từ tháng 9 đến tháng 12/2021.

Theo KTĐT

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *