Hà Nội: Sách, vở, đồ dùng học tập tăng giá mạnh giữa mùa dịch

Do không được coi là mặt hàng thiết yếu nên từ nửa tháng qua, sách, vở, đồ dùng học tập… liên tục tăng giá, thậm chí gấp đôi so với mùa tựu trường năm ngoái giữa lúc Hà Nội trong giai đoạn giãn cách xã hội.

Chị Thu Nga (Hoàng Mai, Hà Nội) 2 tháng nay nghỉ ở nhà vì dịch. Chị Nga đặt sách giáo khoa và vở mua ở trường cho con chị nhưng do giãn cách nên nhà trường chưa thể giao cho các phụ huynh. Lo lắng vì con phải vào năm học mới, chị Nga chạy nhiều cửa hàng sách nhưng đều đóng cửa vì dịch và các cửa hàng chỉ nhận bán online. Khi đặt mua, chị Nga giật mình vì giá từ sách giáo khoa lớp 2, vở cho đến đồ dùng học tập như bút, thước kẻ đều tăng giá mạnh, thậm chí gấp đôi so với năm ngoái.

“Vở kẻ ngang bình thường có 8.500 đồng/cuốn loại 80 trang nay 15.000 đồng/cuốn. Vở 300 trang A4 cũng tăng lên 54.000/cuốn trong khi lúc trước khi có dịch là 35.000 đồng/cuốn. Vở ô li trước 5.000- 6.000 đồng/cuốn nay tăng lên 120.000 đồng/10 cuốn. Sách, vở, bút cũng tốn cả tiền triệu”, chị Nga nói.

Còn chị Ngọc Thu (Đống Đa, Hà Nội) mất gần 900.000 đồng mua bộ sách giáo khoa cho con học lớp 4 cùng đồ dùng học tập.

“Do nhà trường không kịp giao sách cho các cháu nên gia đình phải đặt mua ở ngoài. Từ sách giáo khoa cho đến vở, bút đều tăng mạnh. Cụ thể, compa nhãn hiệu Dely của Trung Quốc chỉ 34.000 đồng thì nay lên 45.000 đồng/chiếc. Các loại bút máy nét hoa, bút bi, bút nước, bút dạ… của Hồng Hà, Thiên Long, Bến Nghé… được các cửa hàng tăng giá bán từ 20-30% so với năm ngoái. Tình hình dịch bệnh khó khăn mà cái gì cũng tăng giá khiến gia đình tôi phải chắt bóp chi tiêu sinh hoạt hằng ngày nhưng dù tăng giá vẫn phải cố gắng mua đầy đủ cho các con đảm bảo việc học tập”, chị Thu cho hay.

Theo các nhà xuất bản, năm nay sách giáo khoa tăng giá sách lớp 2, lớp 6 vì dùng sách mới thay cho sách cũ còn giá sách giáo khoa các khối vẫn giữ nguyên như cũ.

Cụ thể, giá bộ sách giáo khoa mới (179.000 đồng – 203.000 đồng/bộ sách lớp 2; 234.000 đồng – 259.000 đồng/bộ sách lớp 6) cao hơn giá bộ sách cũ (53.000 đồng/bộ sách lớp 2; 99.000 đồng/bộ sách lớp 6) nhưng giấy đẹp, in đẹp và khổ to hơn bộ cũ.

Còn các nhà sách bán lẻ cho biết, so với năm ngoái, giá giấy vở học sinh đã tăng trên 20%, giá bìa tăng khoảng 30%. Với mặt hàng giấy vở, giá giấy chiếm tới trên 80% giá thành, do đó, giá giấy tăng là nguyên nhân khiến nhiều công ty văn phòng phẩm đã tăng thêm giá bán sản phẩm từ 10-15%.

Bên cạnh đó, các loại sách tham khảo khác cũng theo đà tăng giá. Một cuốn sách tham khảo có giá từ 20 nghìn đồng đến gần 100 nghìn đồng/quyển.

Ngoài ra, nhiều gia đình đặt mua online tăng thêm phí ship lên tới hàng trăm nghìn đồng.

Còn các sản phẩm như cặp, balô, túi xách học sinh hiện cũng bắt kịp đà tăng giá lên mức: 25-35%.

Việc tăng giá sách, vở, đồ dùng học tập khiến phụ huynh tá hoả, nhiều gia đình còn khổ sở vì đặt online nhưng nhiều ngày mới nhận được. Thậm chí, ra cửa hàng mua bút, vở như mua hàng “cấm” vì bị cho là không phải mặt hàng thiết yếu.

Anh Nguyễn Hoan (Thanh Trì, Hà Nội) cho biết, do chờ sách giáo khoa về lâu không kịp cho con học ngày hôm nay (6/9) nên tôi phải xin sách cũ của các phụ huynh khác trong toà nhà.

Anh Hoan chia sẻ: “Chưa bao giờ tôi thấy việc mua bán sách giáo khoa và đồ dùng học tập khó như năm nay. Dù đặt online nhưng chờ 3 ngày vẫn chưa thấy đâu. Các cửa hàng đồ dùng học tập nhỏ lẻ bên ngoài không dám bán vì dịch nên gia đình không biết đi đâu mua đồ. Năm nay, học sinh thiệt thòi đủ đường”

Theo TP

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *