Hàn Quốc và Mỹ tăng cường hợp tác về an ninh không gian

Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 11/8, đây là kết quả đạt được trong Đối thoại chính sách đặc biệt lần thứ 4 tổ chức tại Washington (Mỹ) ngày 10/8 giữa các nhà ngoại giao hai nước.

Ảnh minh họa.(Nguồn: AP)

Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí tăng cường hợp tác “toàn diện và có hệ thống” về an ninh không gian. Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 11/8, đây là kết quả đạt được trong Đối thoại chính sách đặc biệt lần thứ 4 tổ chức tại Washington (Mỹ) ngày 10/8 giữa các nhà ngoại giao hai nước.

Vụ trưởng Vụ các vấn đề hạt nhân và không phổ biến hạt nhân thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, Park Il dẫn đầu các nhà ngoại giao Hàn Quốc tham gia đối thoại, trong khi phía Mỹ do quan chức cấp cao thuộc Vụ Tuân thủ, kiểm chứng và kiểm soát vũ khí của Bộ Ngoại giao Mỹ Eric Desautel đứng đầu.

Trong thông cáo báo chí, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nêu rõ: “Để đánh dấu thời đại không gian mới, hai bên đã nhất trí tăng cường sự hợp tác toàn diện và có hệ thống liên quan tới an ninh không gian ở cấp dân sự, chính phủ và quân đội giữa hai nước.”

Các quan chức hai nước cũng thảo luận tới những mối đe dọa đang phá hỏng các nỗ lực thúc đẩy một môi trường không gian bền vững, an ninh và an toàn, sự hợp tác song phương trong nhận thức tình huống đặc biệt như khả năng phát hiện, theo dõi và xác định các vật thể trên quỹ đạo của Trái Đất có nguy cơ gây va đập.

Hai bên đã nhất trí tổ chức Đối thoại chính sách đặc biệt lần thứ 5 tại Seoul vào năm tới.

Tháng 1/2015, Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu tiến hành đối thoại về hợp tác không gian nhằm thảo luận về hợp tác song phương và đa phương trong đối phó với những mối đe dọa ngày càng tăng về an ninh không gian./.

Theo TTX

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *