Hàng chục ngàn tấn bơ và sầu riêng của tỉnh Đắk Lắk cần tiêu thụ gấp

Vừa qua, UBND tỉnh Đắk Lắk đã gửi văn bản đề nghị các Bộ, Ngành và một số địa phương hỗ trợ tiêu thụ hơn 80.000 tấn bơ và sầu riêng.

Theo đó, trong bối cảnh thị trường tiêu thụ đang bị bó hẹp do dịch bệnh COVID-19 diễn biễn phức tạp, UBND tỉnh Đắk Lắk đã gửi văn bản đề nghị các Bộ, Ngành và các tỉnh, thành phố trên cả nước hỗ trợ tiêu thụ 23.500 tấn bơ, 62.000 tấn sầu riêng.

Theo UBND tỉnh Đắk Lắk, năm 2021 địa phương có 12.000 ha sầu riêng, diện tích thu hoạch khoảng 5.300 ha với sản lượng khoảng 103.000 tấn. Trong đó, Đắk Lắk có các loại sầu riêng địa phương, Ri6, Dona. Tính đến ngày 30.8.2021, chủ yếu còn lại sầu riêng giống Dona với diện tích khoảng 4.300ha, sản lượng còn khoảng 62.000 tấn.

Đối với cây bơ có tổng diện tích khoảng 9.000ha, diện tích cho thu hoạch khoảng 5.400ha, sản lượng khoảng 82.000 tấn. Các giống bơ ở Đắk Lắk chủ yếu như bơ 034, bơ Sáp, bơ Booth, bơ Hass. Tính đến ngày 30.8.2021, chủ yếu còn lại bơ Booth, bơ Hass chuẩn bị vào vụ thu hoạch với diện tích khoảng 2.200ha, sản lượng khoảng 23.500 tấn.

 Hiện nay trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đáng có hơn 83.000 tấn bơ, sầu riêng cần hỗ trợ tiêu thụ. 

Theo UBND tỉnh Đắk Lắk giá sầu riêng năm nay giảm 20-30%; hiện tại dao động 25.000-38.000 đồng/kg tùy từng loại. Như vậy, giá loại trái cây này đã giảm 20.000-25.000 đồng/kg so với năm 2020.

Đối với giống bơ 034, bơ sáp đã hết vụ với giá trung bình 10.000-20.000 đồng/kg tùy từng loại. Các loại bơ Booth và bơ Hass đến giữa tháng 9 mới thu hoạch nên chưa định được giá.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều tỉnh, thành phố đồng loạt áp dụng Chỉ thị 16 kiểm soát chặt chẽ việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa qua lại giữa các địa phương. Chính vì vậy, số lượng thương lái đến thu mua các loại nông sản ở Đắk Lắk không còn nhiều như những năm trước. Trong đó, việc đưa công nhân kỹ thuật lên tỉnh Đắk Lắk để thu mua, bóc tách, vận chuyển sản phẩm đi tiêu thụ gặp rất nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, xuất khẩu bơ, sầu riêng cũng bị ách tắc do thị trường Trung Quốc siết chặt điều kiện kiểm dịch tại các cửa khẩu, dẫn đến lượng nông sản bị ùn ứ. Do đó, một số doanh nghiệp bóc tách sầu riêng phải cấp đông trữ hàng để khi có điều kiện thông thương mới xuất hàng, điều này ảnh hưởng đến sản lượng tiêu thụ của người dân. Trong khi đó, năng lực dự trữ kho lạnh bảo quản hạn chế có khoảng 7.500 tấn quả, sấy khoảng 500 tấn quả. Ngoài ra, hiện nay các mặt hàng như bơ, sầu riêng cũng không thể di chuyển đi sang các tỉnh, thành phố ở phía Nam có công suất kho lạnh lớn do cách ly và không còn sức chứa.

Nhận thấy những khó khăn trên, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản gửi các bộ, ngành trung ương, UBND các tỉnh, thành phố trong nước đề nghị hỗ trợ tiêu thụ nông sản. Theo đó, tỉnh Đắk Lắk đã đề nghị UBND Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Lào Cai… và các hệ thống siêu thị Co.opmart, Big C, MM Mega, Bách Hóa Xanh, hỗ trợ các doanh nghiệp đưa mặt hàng nông sản trái cây lên Gian hàng Việt trực tuyến trên sàn thương mại điện tử.

 Bơ 034 đắt hàng trên chợ online

Đồng thời, tỉnh Đắk Lắk sẽ tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp, thương lái thu mua, phân phối nông sản và phương tiện vận chuyển. Chỉ đạo các ngành tiếp tục rà soát kho cấp đông trên địa bàn để giới thiệu cho doanh nghiệp thu mua nông sản thuê lại.

Mặt khác, UBND tỉnh Đắk Lắk cũng đề nghị các cơ quan truyền thông tuyên truyền để người dân nắm bắt trong tình hình dịch khó khăn, ngày càng diễn biến phức tạp, tránh tình trạng chần chừ, chờ giá cao rồi bán dẫn đến mất cơ hội kết nối tiêu thụ.

Trước đó, nhờ việc hỗ trợ kết nối giao thương với hệ thống các siêu thị, trung tâm thương mại toàn quốc; sàn thương mại điện tử; các đơn vị thu mua nông sản trong và ngoài tỉnh…Đắk Lắk đã tiêu thụ được hơn 40.000 tấn sầu riêng, đạt khoảng 40% tổng sản lượng; 58.500 tấn bơ, đạt hơn 70% tổng sản lượng toàn tỉnh.

UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng và các địa phương tạo điều kiện hỗ trợ các doanh nghiệp, thương lái và phương tiện vận chuyển trong việc cấp giấy đi đường, ưu tiên test nhanh và được tiêm vắc xin để được thuận tiện khi xuống địa bàn thu hoạch, phân loại, đóng gói. Đồng thời, chỉ đạo các ngành tiếp tục rà soát các kho cấp đông trên địa bàn, để giới thiệu cho các doanh nghiệp thu mua nông sản, hợp đồng thuê kho dự trữ tạm thời, chờ khi thuận lợi cung cấp ra thị trường tiêu thụ.

Theo Vietq

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *