Hàng hóa thế giới chứng kiến đợt tăng giá mới

Hầu hết các nhà kinh tế tin rằng, đợt tăng giá hàng hóa này là do các bước nới lỏng định lượng và kích thích tài khóa ở các nước phương Tây, đặc biệt là ở Mỹ, và chuỗi cung ứng và logistics cho nguyên liệu thô bị tắc nghẽn nghiêm trọng trong những tháng gần đây, kết quả của tình hình đại dịch không ngừng diễn biến phức tạp.

Các số liệu do Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc công bố giữa tháng 8 cho thấy, chỉ số giá sản xuất của nước này, đo lường giá tại nhà máy tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái, mức cao nhất trong năm nay.

Việc mở rộng chỉ số giá sản xuất (PPI) của Trung Quốc bắt đầu tăng nhanh vào tháng 3, khi giá hàng hóa toàn cầu tăng mạnh bắt đầu tác động đến thị trường nội địa của Trung Quốc. Quốc gia này cũng chứng kiến mức tăng hàng năm của PPI là 9% vào tháng 5. Chuyên gia Wen Bin, Trưởng nhóm nghiên cứu tại Ngân hàng Minsheng Trung Quốc, tin rằng, đợt tăng giá hàng hóa này đã gần đạt mức đỉnh, tuy nhiên cần phải tiếp tục nỗ lực trên mặt trận chính sách vĩ mô để đảm bảo nguồn cung hàng hóa và giá cả ổn định.

Đặc biệt, hỗ trợ cần được thực hiện cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ trong các ngành cụ thể. Tại Trung Quốc, giá tăng đã dẫn đến sự phân hóa đáng chú ý trong tình trạng hoạt động kinh doanh giữa các ngành. Hầu hết các doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp lớn đã được hưởng lợi từ việc giá cả tăng mạnh, trong khi các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất, đang phải gánh chịu chi phí gia tăng.

Chuyên gia thống kê cấp cao Zhu Hong của NBS cho biết vào cuối tháng 7 rằng, mặc dù lợi nhuận công nghiệp đã phục hồi trong nửa đầu năm nhưng mức phục hồi vẫn không đồng đều. Lợi nhuận của các doanh nghiệp tư nhân, siêu nhỏ đang trên đà phục hồi chậm hơn, và giá hàng hóa cao đã gây sức ép lên các doanh nghiệp hạ nguồn.

Theo quan điểm tương tự, nhà nghiên cứu Li Ke’aobo tại Đại học Thanh Hoa tin rằng, sự khác biệt chủ yếu là do sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc cho đến nay không đồng đều.

Các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ chủ yếu tập trung ở các doanh nghiệp hạ nguồn và chủ yếu ở cuối đường tiêu thụ. Tuy nhiên, do đà tiêu thụ của Trung Quốc vẫn chưa trở lại như trước đại dịch nên các doanh nghiệp nhỏ hơn đã không thể tăng giá bán và chuyển những chi phí đó cho người tiêu dùng. Mặt khác, các doanh nghiệp nhỏ hơn khó có thể mặc cả với các nhà cung cấp thượng nguồn về giá cả. Điều này có nghĩa là họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc tính giá tăng vào chi phí hoạt động của mình.

Kể từ tháng 5, Hội đồng Nhà nước và Ủy ban Cải cách và phát triển quốc gia Trung Quốc đã ban hành các lệnh đảm bảo cung cấp hàng hóa và giữ ổn định giá cả, bao gồm cả việc sàng lọc các giao dịch bất thường và xử lý nghiêm túc tình trạng đầu cơ, tích trữ giá theo quy định của pháp luật.

Dong Lijuan, một nhà thống kê cấp cao tại NBS, cho biết những nỗ lực này đã đạt được những kết quả đáng chú ý. Giá thép và kim loại màu đều giảm trong tháng 7. Trong khi đó, các doanh nghiệp nhỏ và tư nhân đang nỗ lực để vượt qua những thời điểm khó khăn này.

Trước tình hình giá nguyên liệu đầu vào tăng, các doanh nghiệp phải phối hợp với các nhà cung cấp để chia sẻ một phần chi phí nhằm hình thành cơ chế để toàn bộ chuỗi ngành cùng chịu rủi ro. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc là ngân hàng trung ương của Trung Quốc, đã cam kết trong báo cáo hàng quý mới nhất của mình rằng sẽ làm việc để hỗ trợ sự phục hồi liên tục của các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như các ngành đang gặp khó khăn.

Trong tương lai, các nhà nghiên cứu đề xuất nên hỗ trợ tài chính thường xuyên cho các công ty nhỏ dễ bị tổn thương này. Đặc biệt, cần cung cấp nhiều đào tạo và tư vấn về kiến thức tài chính, đặc biệt là về giao dịch tương lai, nên được cung cấp thích hợp cho các công ty này để giúp họ chống lại sự biến động giá, vì hầu hết các công ty nhỏ hơn có xu hướng thiếu kiến thức như vậy, khiến họ dễ bị tổn thương trước những thay đổi giá.

Theo TTX

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *