Hoa Kỳ: Kế hoạch lớn đầu tư ‘xanh hóa’ ngành công nghiệp & năng lượng

Khi các nhà đàm phán công bố văn bản dài hơn 2.700 trang của dự luật cơ sở hạ tầng hiện đang trình lên Thượng viện vào tuần này, họ đã thảo luận về nó với mục tiêu xanh hóa ngành công nghiệp và năng lượng của Hoa Kỳ.

Kế hoạch đầu tư xanh hóa ngành công nghiệp và năng lượng của Hoa Kỳ. Ảnh minh họa. https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Nhiều điều khoản của dự luật nằm trong danh sách mong muốn của ngành công nghiệp dầu mỏ. Luật được đề xuất có hơn 10 tỷ USD cho thu giữ, vận chuyển và lưu trữ carbon, cùng với 8 tỷ USD cho hydro, không có quy định rằng năng lượng được sử dụng để sản xuất phải từ các nguồn sạch.

Các nhóm khí hậu cho biết, một nhà máy khí đốt tự nhiên lỏng mới ở Alaska đã giành được hàng tỷ USD bảo lãnh cho vay, trong khi các khoản miễn trừ khác trong dự luật sẽ làm suy yếu các đánh giá về môi trường đối với các dự án xây dựng mới.

Mitch Jones, Giám đốc của Food & Water Watch Policy, một tổ chức trách nhiệm giải trình của Washington, cho biết: “Đề xuất cơ sở hạ tầng này không phải là khoản trả trước cho hành động khí hậu thực sự”.

Dự luật này đề cập đến một số ưu tiên chính về biến đổi khí hậu, với 7,5 tỷ USD cho mạng lưới sạc xe điện, 21,5 tỷ USD để thành lập Văn phòng trình diễn năng lượng sạch và 16 tỷ USD cho hiệu quả năng lượng và năng lượng tái tạo.

Phần lớn sự lo lắng đó tập hợp lại xung quanh việc hỗ trợ thu giữ carbon. Tháng trước, hàng trăm nhóm khí hậu đã viết một bức thư ngỏ kêu gọi Tổng thống Biden từ chối thu giữ carbon như một “sự phân tâm nguy hiểm” để loại bỏ hoàn toàn nhiên liệu hóa thạch.

Trong khi các nhà khoa học đồng thuận cho rằng việc thu giữ carbon sẽ rất quan trọng trong việc làm chậm sự nóng lên của khí quyển, nhiều nhà môi trường lo ngại rằng nó cũng sẽ kéo dài tuổi thọ của ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch, đặc biệt là ở Hoa Kỳ.

Hiện tại, khoảng 40 triệu tấn carbon được thu giữ trên toàn cầu, phần lớn được các công ty năng lượng sử dụng cho một quy trình được gọi là thu hồi dầu tăng cường, trong đó khí được bơm trở lại lòng đất để ép dầu thô lên bề mặt.

Theo TTX

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *