Hội Hòa Bình tổ chức Hội thảo “NHẬN DIỆN MỘT SỐ HÀNH VI VI PHẠM QUYỀN LỢI NGƯỜI TIÊU DÙNG HIỆN NAY”

Ngày 12/7/2022, tại thành phố Hòa Bình, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Hòa Bình đã tổ chức hội thảo nhằm nhận diện các thủ đoạn mới mà các tổ chức cá nhân thường sử dụng trong bán hàng hóa, dịch vụ giả, kém chất lượng trên thị trường.

Đại biểu tham gia Hội thảo là đại diện các Chi hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng các huyện và thành phố, các Sở, Ngành, Đoàn thể và đại diện người tiêu dùng.

Các tham luận trình bày tại Hội thảo đã đánh giá:

Hiện nay, nạn hàng giả, hàng nhái, hàng hóa và dịch vụ kém chất lượng là một trong những vấn đề nhức nhối của xã hội. Hệ lụy tiêu cực mà nó mang lại cho xã hội là không nhỏ, như ảnh hưởng đến sức khỏe, tài chính của người tiêu dùng, làm suy giảm niềm tin của người tiêu dùng đến tính minh bạch của thị trường hàng hóa, làm giảm uy tín của các nhà sản xuất, kinh doanh chân chính.

Hàng giả, hàng nhái, hàng hóa và dịch vụ kém chất lượng đã và đang thâm nhập vào tất cả các phân khúc của thị trường: từ các chợ vùng sâu, vùng xa, cho đến vỉa hè, mặt phố, thậm chí trà trộn vào cả những trung tâm thương mại lớn, các siêu thị và đặc biệt là trên môi trường thương mại điện tử, các mạng xã hội.

 

 

Ảnh:Toàn cảnh hội thảo

Người tiêu dùng với tâm lý ham rẻ, thích “xài hàng hiệu” nên mới có thực trạng, hầu hết sản phẩm của các hãng có uy tín, có thương hiệu đều bị làm giả, làm nhái. Hàng giả, hàng nhái không chỉ giả các thương hiệu nổi tiếng mà còn lợi dụng cả Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Lợi dụng niềm tin của người tiêu dùng đang ngày càng đặt nhiều vào hàng hóa sản xuất trong nước, nhiều doanh nghiệp, cá nhân đã làm giả thương hiệu, làm giả về xuất xứ “Made in Vietnam” để lừa dối người tiêu dùng.

Hiện nay, thương mại điện tử đang phát triển mạnh mẽ. Đây là kênh phân phối hiện đại và ngày càng phổ biến, được nhiều người tiêu dùng chọn làm nơi mua sắm. Do đó, nhiều đối tượng đã lợi dụng thương mại điện tử để kinh doanh hàng giả, vừa gây thiệt hại cho người tiêu dùng, vừa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Các đại biểu dự Hội thảo đã đề xuất các giải pháp, cũng như các kiến nghị với các Cơ quan quản lý, các Ban, Ngành và các tổ chức xã hội, nhằm phát hiện và xử lý nghiêm, tiến tới ngăn chặn và đẩy lùi được vấn nạn sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ kém chất lượng, gian lận thương mại, để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng, cũng như của các doanh nghiệp, cá nhân sản xuất, kinh doanh chân chính.

Về phía Hội, Hội sẽ tổng hợp kết quả Hội thảo, biên soạn thành tài liệu thông tin, tuyên truyền, phổ biến kiến thức, nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức và kỹ năng tiêu dùng của người tiêu dùng trong tỉnh./.

  

  (Tin: Phạm Hữu Chiến-Chủ tịch Hội BVQLNTD tỉnh Hòa Bình)

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.