Hội nghị Ban chấp hành Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam Lần thứ III

Thực hiện Điều lệ Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, ngày 06/04/2021, tại khách sạn Fortuna, Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội lần thứ III với sự có mặt của 71 Ủy viên Ban CH TW Hội. Ô.Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội, chủ trì Hội nghị.

      Hội nghị đã nghe Ô.Vũ Văn Trung, Phó Chủ tịch, kiêm Tổng Thư ký Hội, trình bày bản Tóm tắt Báo cáo kết quả công tác năm 2020. Theo đó, đã nhấn mạnh, trong năm 2020, vượt qua những khó khăn, nhất là đại dịch Covid-19 bùng phát, Hội BVNTD Việt Nam đã đoàn kết, nỗ lực triển khai hoạt động trên nhiều lĩnh vực, trên các vùng miền và đạt được những kết quả đáng khích lệ. Nổi bật là việc xây dựng và phát triển Hội với tổng số Hội tỉnh, thành là 54 Hội và tổng số hội viên tổ chức và cá nhân toàn hệ thống Hội đạt 136.119 hội viên; tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tư vấn kiến thức tiêu dùng và hoạt động hưởng ứng Ngày Quyền của NTD Việt Nam và Ngày Quyền của NTD Thế giới 15/3/2020; tổ chức và tham dự rất nhiều hội thảo, hội nghị; công tác tư vấn giải quyết khiếu nại NTD; công tác hợp tác quốc tế; tích cực hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”,v.v…Qua đó, Hội  trở thành một trong những lực lượng xung kích trong việc thực hiện Luật Bảo vệ QLNTD và các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong việc phát triển lành mạnh và bền vững nền kinh tế đất nước. Trong chuỗi các hoạt động đó, có hoạt động tham gia xây dựng pháp luật và chính sách là cuộc Hội thảo “Thịt lợn-Bình ổn giá vì quyền lợi NTD” đã được tổ chức kịp thời ngày 15/5/2020, đúng thời điểm giá thịt lợn đang rất nóng, đã được Thủ tướng Chính phủ hoan nghênh và cám ơn lãnh đạo và toàn thể hội viên Hội BVNTDVN đã đồng hành cùng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, chủ động đề xuất các giải pháp bình ổn giá thịt lợn. Đồng thời, Thủ tướng giao cho 3 Bộ: Nông nghiệp &PTNN, Công Thương, Tài chính nghiên cứu báo cáo và kiến nghị của Hội, nhằm bình ổn giá thịt lợn, vì quyền lợi NTD.

      Công tác tham gia các đoàn công tác đã được thực hiện rất tích cực. TW Hội tham gia Đoàn kiểm tra liên ngành TW về việc ghi chỉ số công tơ, lập hóa đơn tiền điện và giải quyết ý kiến NTD. Tất cả các Hội tỉnh, thành tham gia rất rầm rộ nhiều đoàn liên ngành kiểm tra, giám sát hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, kể cả các nhà hàng, nhà ăn, tại địa phương.

      Công tác TVGQKN là hoạt động thiết thực, đáp ứng nhu cầu sát sườn của NTD và là một trong những trọng tâm công tác của Hội. Trong năm qua, toàn hệ thống Hội đã tiếp nhận 754 vụ, kết quả xử lý thành công 726 vụ, đạt tỷ lệ 96,28%.

      Trong các hoạt động hợp tác quốc tế mà Hội đã triển khai trong năm qua đáng kể nhất là hợp tác với Cơ quan Hợp tác Phát triển CHLB Đức (GIZ) tại Việt Nam có kết quả bước đầu và đáng khích lệ. Hai bên đã hoàn tất việc biên soạn các tài liệu cơ bản (4 quyển Sổ tay và cuốn Cẩm nang ATTP dành cho NTD) nhằm giúp cho NTD nâng cao nhận thức và kiến thức, kỹ năng về ATTP, biết tự bảo vệ mình trước vấn nạn vi phạm về ATTP đến nay đã ở mức báo động. Đồng thời, TW Hội cũng đã cùng 5 Hội tỉnh, thành phố (Hội TP.Hồ Chí Minh, Hội Bắc Giang, Hội Đắk Lắk, Hội Lạng Sơn và Hội Phú Yên) hợp tác với GIZ trong việc lấy Phiếu thăm dò về Chỉ số trao Quyền NTD các nước ASEAN (ACEI). Kết quả bước đầu đã mở ra dư địa rộng lớn để TW Hội tiếp tục và đẩy mạnh  triển khai nhiều hoạt động hợp tác với GIZ thực hiện mục tiêu cao cả bảo vệ NTD Việt Nam.       

      Hội nghị đã nghe Ô.Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội, trình bày Phương hướng nhiệm vụ năm 2021.Theo đó, 8 nhiệm vụ cùng Chương trình công tác lớn, bao quát các lĩnh vực, “phủ sóng” đến hoạt động của Hội trong phạm vi cả nước. Từ đó yêu cầu các Hội tỉnh, thành phố trong cả nước và các Tổ chức trực thuộc, Tổ chức thành viên phải nâng cao quyết tâm, năng lực thực hành, triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, có trọng điểm trong từng lĩnh vực, từng thời gian và có chiều sâu ở các địa bàn trọng yếu.

      Phát biểu tại Hội nghị, các Ủy viên Ban CH đã đánh giá cao nỗ lực của Ban Thường trực, Ban Thường vụ trong việc điều hành các hoạt động của Hội, minh họa những nội dung trong các báo cáo tổng kết từ thực tiễn của địa phương, đơn vị mình. Đồng thời, các đại biểu cũng đã phân tích động lực kiến tạo những thành công, cũng như các nguyên nhân dẫn tới những hạn chế; đã làm sáng tỏ thêm Chương trình công tác mà Thường trực TW Hội đã đề ra và nhất trí giao cho Thường trực, Thường vụ TW Hội căn cứ vào tình hình cụ thể, điều hành, tổ chức thực hiện các Chương trình công tác đó. Các Ủy viên Ban CH cũng thể hiện quyết tâm thực hiện Chương trình công tác thuộc phạm vị đơn vị mình, sẵn sàng hợp tác với các đơn vị bạn cùng nhau hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ của Hội.

      Tiếp theo, trong phần bầu bổ sung thành viên ban Kiểm tra và Ủy viên Ban CH, Ô.Nguyễn Mạnh Hùng đã trình bày Tờ trình về việc bầu bổ sung Ban Kiểm tra TW Hội thay Ô.Trần Đình Hồng, nguyên CT Hội Hà Tĩnh, từ sau ĐH III Hội Hà Tĩnh ngày 06/03/2020 đã không còn tham gia Ban Chấp hành Hội Hà Tĩnh và Thường trực TW Hội đề cử Ô.Nguyễn Xuân Bắc, Chủ tịch Hội Hưng Yên, Ủy viên Ban CH, để bầu bổ sung vào  Ban Kiểm tra. Hội nghị đã nghe báo cáo tóm tắt lý lịch trích ngang của Ô.Nguyễn Xuân Bắc.

      100% Ủy viên Ban CH tham dự Hội nghị đã biểu quyết nhất trí bầu bổ sung Ô.Nguyễn Xuân Bắc làm Phó Trưởng Ban Kiểm tra TW Hội.  

      Tiếp theo,Thường trực Hội đã báo cáo tình hình biến động về nhân sự của Ban Chấp hành và đề nghị Ban CH bầu bổ sung 7 Ủy viên Ban CH. Hội nghị đã thảo luận và biểu quyết nhất trí 100 % bầu bổ sung vào Ban CH các vị: Ô.Trần Hữu Hạnh (CT Hội Hà Tĩnh), Ô.Nguyễn Văn Xuất (CT Hội Bắc Giang), B.Nguyễn Thị Kiều Oanh (CT Hội Bến Tre), Ô.Lê Ngọc An (CT Hội Nam Định), Ô.Hoàng Anh Tuấn (CT Hội Bắc Ninh), Ô.Phan Lợi (người được UBND tỉnh An Giang chấp thuận bầu làm CT Hội An Giang) và Ô.Nguyễn Văn Khuê (TGĐ Công ty CP Truyền thông Ngôi Sao Thế Giới).

      Cuối cùng, cũng tại Hội nghị, Chủ tịch Hội đã trao các Quyết định kết nạp cho 2 hội viên tập thể là Công ty CP Truyền thông Ngôi Sao Thế giới và Công ty CP Truyền thông xã hội Người tiêu dùng./.

Ảnh:Ban TT&TCSK và Đức Cương)

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *