Hội thảo “DÁN NHÃN CÁC SẢN PHẨM CÓ CHỨA AMIĂNG TRẮNG TẠI VIỆT NAM”- Gửi Thư kiến nghị

Amiăng là khoáng chất silicat dạng sợi, với các tính năng như độ bền cơ học, độ bền hóa chất, chịu nhiệt, chịu ma sát, cách điện, cách âm tốt,…nên đã được sử dụng từ hàng trăm năm trước. Đã từ lâu thế giới biết đến amiăng là nguyên liệu độc hại cho sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng. Đặc biệt, nhóm amiăng nâu và xanh quá độc hại đã bị toàn thế giới lên án và cấm sử dụng từ 1980, ở Việt Nam bị cấm từ 1998; Nhóm amiăng trắng cũng độc hại nên cũng bị toàn thế giới lên án và đến nay đã có rất nhiều nước cấm sử dụng. Hơn 20 năm qua, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tổ chức Lao dộng Quốc tế (ILO) và Tổ chức Nghiên cứu ung thư Quốc tế (IARC) đã tập trung nhiều nhà khoa học nghiên cứu và tổ chức nhiều hội thảo quốc tế đi đến kết luận “Amiăng, kể cả amiăng trắng, là chất gây ung thư, nhất là ung thư phổi, thanh quản, buồng trứng, ung thư trung biểu mô và bệnh bụi phổi amiăng. Ở nước ta, giới khoa học đã nhiều lần cảnh tỉnh mức độ độc hại của amiăng trắng, kiến nghị ngừng sản xuất tấm lợp có chứa nguyên liệu độc hại này. Tuy nhiên, tình hình vẫn không được cải thiện như mong đợi.

Trong bối cảnh như vậy, ngày 15/12/2020, tại Hà Nội, 2 tổ chức có cùng ý chí trong loại trừ sử sụng amiăng trắng là Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam và Viện Tài nguyên Môi trường và Phát triển cộng đồng (IRECO) đã chủ trì, có sự phối hợp của Công ty APHEDA (Úc), tổ chức Hội thảo “Dán nhãn các sản phẩm có chứa amiăng trắng tại Việt Nam”. Đến dự Hội thảo có gần 100 người, bao gồm các Lãnh đạo TW Hội, Lãnh đạo Viện IRECO, các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực nghiên cứu độc hại của amiăng trắng và đại diện một số cơ quan hữu quan, đông đảo người tiêu dùng và các cơ quan báo chí, truyền thông.

Trong phát biểu đề dẫn hội thảo, PGS.TS.Bùi Thị An, Viện trưởng IRECO, đã đi thẳng vào vấn đề là phải ngừng sử dụng tất cả các dạng amiăng chính là cách thức hiệu quả nhất để loại trừ các căn bệnh nguy hiểm liên quan đến amiăng tại nước ta. Suốt từ khi Thủ tướng ban hành Quyết định số 115/QĐ-TTg ngày 01/8/2001 về Kế hoạch nghiên cứu và sản xuất vật liệu thay thế amiăng trong sản xuất tấm lợp và từ năm 2004 không được sử dụng amiăng trong sản xuất tấm lợp, đến nay việc loại trừ amiăng trắng vẫn bị kéo dài. Ngày 01/01/2018 trong Nghị quyết số 01/NQ-CP Chính phủ lại phải giao nhiệm vụ cho Bộ Xây dựng “Xây dựng lộ trình dừng sử dụng amiăng trắng để chấm dứt sản xuất tấm lợp có chứa amiăng trắng từ năm 2023”.   

Hội thảo đã nghe các báo cáo chuyên đề của các nhà khoa học đầu ngành: “Amiăng trắng-Chất độc hại và lộ trình dừng sử dụng amiăng trắng tại Việt Nam” của GS.TS.Lê Vân Trình, Chủ tịch Hội ATVSLĐ Việt Nam (VOSHA), “Ảnh hưởng của amiăng đối với sức khỏe con người” của ThS.BS.Nguyễn Trọng An, Phó GĐ Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe môi trường (CHERAD), “Thực trạng sử dụng tấm lợp AC tại các vùng dân tộc thiểu số, vùng núi, vùng sâu, vùng xa ở Việt Nam” của TS.Hoàng Xuân Lương, GĐ Trung tâm nghiên cứu quyền con người vùng dân tộc, miền núi (HRC) và bài trình bày rất chi tiết  “Người tiêu dùng cần biết về ghi nhãn các sản phẩm có chứa amiăng trắng tại Việt Nam” của Ô.Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội BVNTD Việt Nam (VICOPRO). Hội thảo cũng đã nghe phát biểu rất tâm huyết kiến nghị sớm chấm dứt sử dụng amiăng trắng tại Việt Nam của B.Thái Hồng Hảo, Chủ nhiệm CLB Người tiêu dùng Thăng Long.  

Hội thảo đã ra Thông tin báo chí về kết quả hội thảo và gửi Thư kiến nghị về việc dán nhãn các sản phẩm có chứa amiăng trắng tại Việt Nam, nhằm tiến tới ngừng hẳn sản xuất và sử dụng tấm lợp có chứa amiăng trắng tại Việt Nam. Các cơ quan báo chí, truyền thông đã đưa tin rộng rãi về Hội thảo./.

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *