Hội thảo “Nâng cao kiến thức An toàn thực phẩm cho Người tiêu dùng Việt Nam” tại TP.Hồ Chí Minh

Tiếp theo cuộc Hội thảo thành công tại Hà Nội (ngày 07/04/2021), ngày 16/04/2021 tại khách sạn Ramana,Q.3,TP.Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VICOPRO) đã phối hợp cùng Văn phòng Cơ quan Hợp tác phát triển CHLB Đức (GIZ) tại Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Nâng cao kiến thức An toàn thực phẩm cho Người tiêu dùng Việt Nam”.

Đến dự Hội thảo có 61 đại biểu đến từ TW Hội, đại diện một số cơ quan, tổ chức của TP.Hồ Chí Minh, đại diện và báo cáo viên các Hội tỉnh, thành phố từ Quảng Trị trở vào, các Hội khu vực phía Bắc chưa tham dự Hội thảo tại Hà Nội ngày 07/04/2021, các phóng viên báo chí, truyền hình.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch VICOPRO và bà Phạm Thị Quế Anh, chuyên gia tư vấn GIZ, đồng chủ trì Hội thảo.

Cũng giống như tại Hội thảo tại Hà Nội, các nội dung của Hội thảo lần này gồm Phát biểu đề dẫn của Ô.Nguyễn Mạnh Hùng, các bài thuyết trình của các chuyên gia thực phẩm và phần thảo luận nhóm.

Trong bài Phát biểu đề dẫn, Ô.Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh, chế độ ăn uống không lành mạnh liên quan đến 4 trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Đã đến lúc thế giới phải nhận ra cái giá phải trả cho cho chế độ ăn uống không lành mạnh. Tất cả mọi NTD đều có quyền có thực phẩm không phải chỉ để ăn, mà thực phẩm phải an toàn. Phải thừa nhận thực tế là không ít NTD còn hạn chế về nhận thức và kỹ năng về ATTP. Chính vì vậy, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm, thậm chí ngộ độc tập thể, hàng trăm người mắc tại các xí nghiệp, trường học đã từng xảy ra tại các địa phương, đơn vị. Do đó, việc tổ chức hội thảo nhằm nâng cao nhận thức, cung cấp kiến thức ATTP cho NTD là vô cùng cần thiết.

PGS.TS.Phan Thị Sửu, Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật VSATTP thuộc Hội KHKT ATTP Việt Nam, trong các chuyên đề “Ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm” và “Nhãn thực phẩm và phụ gia thực phẩm-Những điều NTD cần biết” đã cung cấp rất nhiều thông tin chi tiết, bổ ích, cần thiết về đồ ăn thức uống hàng ngày cho NTD, trong đó có cả hướng dẫn cho NTD chi tiết về những nội dung phải được ghi trên nhãn như: hạn sử dụng, thành phần hàng hóa, cách dùng và những cảnh báo cần thiết.

TS.Trần Thị Dung, Phó Tổng Thư ký Hội, trong các chuyên đề “Tiêu chuẩn và chứng nhận ATTP-Những điều NTD cần biết” và “Thu hồi sản phẩm khuyết tật và giải quyết khiếu nại đối với thực phẩm-Những điều NTD cần biết” đẫ cung cấp thông tin về hệ thống quản lý chất lượng thực phẩm, chứng nhận ATTP của Việt Nam và của FDA (Mỹ), địa chỉ truy cập về ATTP, cách thức NTD yêu cầu giải quyết tranh chấp về thực phẩm.

Trong phần thảo luận, Hội thảo đã tiến hành thảo luận theo 2 Nhóm. Các đại biểu đã phát biểu khá sôi động làm sáng tỏ các nội dung thuyết trình, chia sẻ những kinh nghiệm của địa phương, đơn vị mình, đồng thời trình bày kế hoạch triển khai các việc tiếp theo của đơn vị mình, trong đó có việc lập bản Kế hoạch trình Thường trực TW Hội và GIZ xem xét, lựa chọn đưa vào diện được GIZ tài trợ kinh phí tổ chức.

Đông đảo các Cơ quan truyền thông Trung ương và TP.Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành khu vực Nam Bộ đã đưa tin rộng rãi về Hội thảo./.                                                                                        

(Tin:VVT/Ảnh:Xuân Thủy)

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *