Hội thảo Phòng chống buôn lậu thuốc lá

Thuốc lá là mặt hàng có sự kiểm soát chặt chẽ của Nhà nước trong tất cả các khâu từ kiểm soát nhập khẩu, buôn bán và khuyến cáo sử dụng. Tuy nhiên, tình trạng buôn lậu thuốc lá, kể cả thuốc lá điếu truyền thống, kể cả thuốc lá điện tử, đã kéo dài rất nhiều năm nay và xem ra hiện vẫn trầm trọng. Tình trạng này mang tới thiệt hại kép: Nhà nước thì thất thu thuế, người dùng thì hút phải thuốc lá không được kiểm soát chất lượng, rất có hại cho sức khỏe.

Vậy giải pháp nào cho việc cải thiện tình trạng này, đang là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.

Để góp thêm tiếng nói nhằm trả lời câu hỏi này, ngày 17/7/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Hà Nội, Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam đã chủ trì tổ chức Hội thảo “Phòng chống buôn lậu thuốc lá”.

Tham dự Hội thảo có gần 100 người, bao gồm đại diện các Vu, Cục chức năng của Tổng cục Hải quan Bộ Tài chính, Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 Trung ương, đại diện Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam (VINATABA), VPĐD Công ty Philip Morris International (PMI) tại Hà Nội, VPĐD Công ty Thuốc lá Nhật Bản tại TP.Hồ Chí Minh và các đại diện người tiêu dùng. Các cơ quan báo chí, truyền thông đã đến đưa tin rộng rãi về Hội thảo.

Hội thảo đã nghe bài phát biểu đề dẫn của Ô.Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội BVNTDVN và các bài phát biểu, tham luận của đại diện Tổng cục Hải quan, đại diện Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng, đại diện VINATABA, xem video clip của chuyên gia PMI và phát biểu của đại diện NTD.

Nhìn chung, các phát biểu, tham luận đều nhất trí việc Nhà nước cần tăng cường mạnh mẽ công tác phòng chống buôn lậu thuốc lá, kể cả thuốc lá điếu truyền thống, kể cả thuốc lá điện tử.

Trên cơ sở kết quả Hội thảo, Hội BVNTDVN đã có báo cáo gửi các Bộ hữu quan. Bộ Y tế đã có công văn chính thức trả lời kiến nghị của Hội./.

 (TTV)

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *