Hơn 200 người Việt trên toàn cầu tham gia xây dựng nền tảng tư vấn y tế miễn phí

Nền tảng kết nối theo yêu cầu Giúp tôi! – thành viên của Trung tâm công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia, chính thức ra mắt tính năng tư vấn y tế và sức khỏe tâm lý miễn phí từ xa thông qua ứng dụng di động, tới người dân đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên toàn quốc.

Trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, mỗi ngày cả nước đang phải gồng mình chống chọi với số ca lây nhiễm ngày càng tăng, đã vượt quá 10.000 ca/ngày. Theo thống kê, số các ca nặng chiếm khoảng 20% tổng số F0 và số các ca nhẹ/không triệu chứng chiếm khoảng 80% trên tổng số F0.

Hơn 200 người Việt trên toàn cầu tham gia xây dựng nền tảng tư vấn y tế miễn phí

Nhu cầu cần được tư vấn y tế và sức khỏe tâm lý đặc biệt trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết đối với người dân trong vùng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đặc biệt là tư vấn hỗ trợ về chuyên khoa cho các đối tượng như các thai phụ, trẻ em, người già có bệnh mãn tính, người khuyết tật, người có bệnh nền…

Với mục đích thông qua công nghệ giúp giảm tải cho đội ngũ cán bộ y tế đang ngày đêm chống dịch, nền tảng Giúp tôi! cấp tốc được xây dựng và ra đời trong vòng 02 tuần bởi hơn 200 tình nguyện viên người Việt trên khắp thế giới, hoàn toàn miễn phí để phục vụ cộng đồng.

Thông qua ứng dụng Giúp tôi!, người dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19 có nhu cầu tư vấn sẽ được kết nối với các y, bác sĩ, nhân viên y tế, chuyên gia tâm lý là tình nguyện viên tư vấn để được hỗ trợ trực tiếp, thông qua hình thức nhắn tin (chat) hay cuộc gọi hình ảnh (video call).

Chỉ cần 15 phút và với một chiếc điện thoại thông minh có kết nối Internet, một tình nguyện viên đã có thể kết nối và tư vấn cho một người dân cần giúp đỡ, thông tin cá nhân, chi tiết nội dung trao đổi giữa các tình nguyện viên tư vấn và người dân được bảo mật theo quy định của pháp luật.

Hiện ứng dụng Giúp tôi! đang tập trung kết nối và hỗ trợ tư vấn cho 3 nhóm người dùng, gồm: Nhóm người bệnh liên quan đến Covid-19: F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ và Fx đang cách ly tại nhà; nhóm không mắc Covid-19 nhưng cần tư vấn sức khỏe, hỗ trợ chuyên khoa thường xuyên như thai phụ, trẻ em, người già có bệnh mạn tính, người khuyết tật, người có bệnh nền…; nhóm người dân cần hỗ trợ về vấn đề tâm lý do ảnh hưởng của dịch.

Ths.BS. Nguyễn Trọng Khoa – Phó Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế – cho biết, chúng tôi đánh giá cao ý nghĩa của dự án này. Nền tảng Giúp tôi! sẽ giúp người dân có được sự tư vấn từ nguồn thông tin chính thống, có độ tin cây cao do bám sát những hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế.

Là thành viên của Trung tâm công nghệ phòng chống dịch Covid-19 quốc gia và được bảo trợ bởi Bộ Thông tin và Truyền thông, Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, dự án Giúp tôi! đang nhận được ủng hộ, tham gia của nhiều y bác sĩ, nhân viên y tế, chuyên gia tâm lý trên toàn quốc với vai trò tình nguyện viên tư vấn. Nhiều bệnh viện thậm chí đã huy động số lượng lớn y bác sĩ và nhân viên y tế tham gia để ủng hộ cho dự án.

Đơn cử như Bệnh viện 199 Bộ Công an đã có hơn 300 y, bác sĩ, nhân viên y tế tình nguyện trở thành tình nguyện viên tư vấn của Giúp tôi! Hiện dự án vẫn đang tích cực kết nối thêm đội ngũ các y bác sĩ chuyên khoa từ các bệnh viện, cơ sở y tế ở nhiều tỉnh thành, cùng tham gia, đặc biệt trong bối cảnh nhiều người dân không thể đến bệnh viện, phòng khám do tình trạng quá tải hoặc nằm trong khu vực phong tỏa do dịch bệnh nhưng vẫn rất cần tư vấn y tế, chăm sóc sức khỏe .

Ngoài tính năng chính về kết nối y tế, đội ngũ Giúp tôi! đang làm việc tích cực để cho ra mắt trong tương lai sớm nhất các tính năng hỗ trợ khác cho người dân trong vùng dịch như kết nối về nhu yếu phẩm, trợ giúp giáo dục, việc làm…

Theo CT

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *