Họp báo Chính phủ: Sẽ có nhiều gói hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp

Đại diện một số bộ, ngành thông tin về việc tiêm vaccine, gỡ vướng việc sản xuất ‘3 tại chỗ’, lưu thông hành hóa.

Chiều 11-8, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn đã chủ trì cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8-2021.

Đại diện một số bộ, ngành trả lời các câu hỏi mà báo chí quan tâm

Nhiều gói hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp

Về các gói hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho hay, bên cạnh các chính sách tương tự năm 2020 được Chính phủ tiếp tục cho thực hiện như gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất, miễn giảm thuế, phí, lệ phí. Năm 2021 dự kiến khoản hỗ trợ này lên tới 118 nghìn tỷ đồng.

Theo Nghị quyết của Quốc hội, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng, Bộ Tài chính đã rà soát và đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ với doanh thu dưới 200 tỉ đồng; giảm 50% các loại thuế phải nộp với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh; giảm thuế VAT với một số lĩnh vực chịu ảnh hưởng của COVID-19 gồm giao thông vận tải, lưu trú, du lịch; miễn tiền chậm nộp với người nộp thuế gặp khó khăn, giảm tiền thuê đất phải nộp. Tổng giá trị ước tính của gói này là hơn 20 nghìn tỉ đồng.

Ông Nguyễn Đức Chi, Thứ trưởng Bộ Tài chính

“Về tiến độ triển khai, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến các Bộ, ngành và tổng hợp ý kiến để Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định trong phiên họp gần nhất” – ông Chi cho hay.

Liên quan đến hoạt động của Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM, ông Chi cho biết bản thân ông vừa nhận được báo cáo tình hình dịch bệnh ở TPHCM rất căng thẳng, ngay tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM cũng có F0. Do vậy việc triển khai các hệ thống, giao dịch kiểm thử có khả năng cũng chậm lại.

“Nhưng chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để đẩy nhanh tiến độ công việc khi điều kiện cho phép. Hi vọng với tiến độ kiểm soát dịch bệnh ở TP.HCM thì chúng ta vẫn bảo đảm được tiến độ trong tháng 8 này sẽ quay trở lại” – ông nói.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết cả nước đã tiêm được hơn 11/18 triệu liều vaccine hiện có. Con số tiêm thực tế có thể nhiều hơn so với việc nhập số liệu hiện nay vẫn tương đối chậm.

Tại TP.HCM đã tiêm được gần 3,6 triệu liều trong số hơn 4 triệu liều được cấp, tương ứng 88,2%. Dự kiến đến ngày mai, TP sẽ tiêm hết số vaccine được cấp và chuyển sang tiêm vaccine hiện có – Sinopham.

Còn Hà Nội cấp hơn 2,9 triệu liều thì đã tiêm được 1,5 triệu liều, tương ứng hơn 50%. Trong những ngày tới, Hà Nội sẽ thúc đẩy tiêm chủng.

Bộ Y tế đã hướng dẫn các tỉnh, thành lập kế hoạch cụ thể, với số lượng vaccine được dự kiến cấp theo từng tháng để các tỉnh, thành chủ động trong việc triển khai tiêm chủng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn

Bộ Y tế cũng đã có công văn đôn đốc các tỉnh, thành khẩn trương tiêm vaccine, không để tồn vaccine trong kho, nếu không dùng hết thì sẽ chuyển cho tỉnh khác. Qua việc cảnh báo như vậy, tốc độ tiêm chủng của các tỉnh, TP đã nhanh hơn.

“Tới đây, khi vaccine nhiều hơn, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng tốc tiêm chủng, dự kiến, nhận nhiều hơn thì sẽ phối hợp với đơn vị quốc phòng, công an để đẩy tốc độ tiêm lên 2 triệu mũi trong 1 ngày” – ông Thuấn thông tin.

Về viêc điều trị bệnh nhân COVID-19, ông Thuấn thừa nhận mặc dù cả nước và các địa phương ở phía Nam, đặc biệt là TPHCM đã chủ động chuẩn bị, tuy nhiên tình hình chung đã có sự quá tải y tế.

“Bởi lẽ, lượng bệnh nhân ở tầng 3 – khu vực hồi sức tích cực, chúng ta đã có chỉ đạo các tỉnh, TP cần thiết phải chuyển đúng và phân tầng đúng. Có một số trường hợp, chúng ta quá lo nên chưa đến tầng 3 thì đã đưa lên tầng 3 khiến y tế quá tải. Trong khi, chúng ta hoàn toàn có thể điều trị ở tuyến đơn giản hơn như bệnh viện dã chiến, bệnh viện tuyến huyện…” – ông Thuấn lý giải.

Theo đó, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết tích cực chỉ đạo các tỉnh, thành trong điều trị phải tuyệt đối phải phân tầng đúng, nhanh và kịp thời.

Hiện đã thiết lập 141 bệnh viện dã chiến và các trung tâm hồi sức cấp cứu ở các tỉnh, thành phía Nam riêng TP HCM có 5 trung tâm hồi sức cấp cứu. Với một số vùng trọng điểm như Đông Nam Bộ thì phân cho Bệnh viện Phổi Trung ương kết hợp với viện K để thiết lập trung tâm hồi sức với quy mô 400 giường ở Đông Nai; hay tỉnh Bình Dương do Bệnh viện Đại học Y Hà Nội phụ trách; tỉnh Vĩnh Long Bệnh viện Nhi phụ trách…

“Chúng tôi đã cử các chuyên gia về phòng bệnh, truy vết, điều trị để hỗ trợ các tỉnh thường xuyên nhất, nhanh nhất và thường xuyên gửi báo cáo về Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo quốc gia” – ông Thuấn nói.

Bên cạnh đó Bộ Y tế cũng chuyển 10.000 liều thuốc đặc trị nhập khẩu để phục vụ công tác điều triệu cho TP HCM và các tỉnh phía Nam. Đặc biệt, ngành y tế đã huy động trên 11 ngàn cán bộ, sinh viên để hỗ trợ cho TP HCM và các tỉnh Phía Nam phòng, chống dịch. “Khi kiểm tra các tỉnh, tôi chứng kiến nhiều anh em từ tết tới giờ chưa được về nhà” – ông Thuấn chia sẻ.

Bảo đảm hàng hóa lưu thông

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết thời gian qua do nhiều địa phương có cách hiểu khác nhau, thực hiện khác nhau trong việc lưu thông hàng hóa gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Trước tình hình đó, Bộ đã làm việc với các bộ ngành, địa phương, hiệp hội, ngành hàng liên quan để tháo gỡ.

Ngày 29-7, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã có văn bản hướng dẫn các loại hàng hóa phục vụ người dân, sản xuất… đều được lưu thông, trừ hàng hóa bị cấm. Tuy nhiên vừa qua vẫn còn các hiện tượng ở 1 số địa phương lái xe, phụ xe gặp khó khăn nên ông đề nghị các địa phương chia sẻ, tập trung mục đích chính chống dịch nhưng vẫn phải thực hiện mục tiêu kép, giúp cho việc lưu thông hàng hóa cung ứng cho người dân, sản xuất được kịp thời.

Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương

Liên quan đến áp dụng “3 tại chỗ” tại các cơ sở sản xuất ở các tỉnh phía Nam có bất cập, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thằng Hải cho hay mô hình này đã áp dụng thành công tại Bắc Ninh, Bắc Giang, nhưng ở các tỉnh phía Nam và TP.HCM đã không phù hợp.

Theo ông Hải, Bắc Ninh, Bắc Giang chỉ thực hiện thời gian ngắn, quy mô cơ sở sản xuất ít người. Trong khi đó phía Nam công nhân đông, thời gian kéo dài, người lao động ở nhiều nơi khác nhau, để họ ở một nơi lâu không chịu được. Chi phí cho 3 tại chỗ cao, kéo dài thì Doanh nghiệp không chịu được. Trong khi đó ở một số địa phương chỉ cần có 1 ca bệnh thì cả cơ sở sản xuất phải đóng cửa phòng dịch. Điều này dẫn đến việc “doanh nghiệp thà đóng cửa còn hơn làm tiếp”. Trước tình hình này Bộ đang có văn bản đề xuất phương án mới để thay thế cho 3 tại chỗ, đảm bảo duy trì sản xuất trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài.

Ngân hàng thương mại đồng thuận giảm lãi suất

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú thông tin thêm, ngay từ khi có dịch, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo và các ngân hàng thương mạivào cuộc tích cực khi hạ mức lãi suất cho doanh nghiệp. Năm 2020, tính trung bình mức giảm khoảng 1,2-1,5%; 7 tháng đầu năm nay mức lãi suất đã giảm thêm 0,5% nữa.

Trước tình hình dịch còn lan rộng, giãn cách xã hội, doanh nghiệp gặp khó khăn, ông Tú cho biết chính sách giảm lãi suất rất quan trọng và thiết thực. 16 ngân hàng thương mại quy mô lớn cũng đã đồng thuận, nhất trí và cam kết giảm tiếp mức lãi suất cho các đối tượng. Số lãi suất từ nay đến cuối năm giảm thêm là 20,3 nghìn tỷ.

Ngoài ra, 4 ngân hàng thương mại thuộc khối Nhà nước cũng đã đồng thuận giảm thêm mức lãi suất 4 nghìn tỷ nữa cho những địa phương: TP.HCM, Bình Dương và các tỉnh gặp khó khăn. 4 ngân hàng này cũng giảm 100% các loại phí dịch vụ. Ông Tú, cho rằng việc giảm lãi suất, giảm phí là hết sức thiết thực. Tuy nhiên, để đảm bảo thực chất và việc tiếp cận vốn lãi suất rẻ cho các doanh nghiệp thì Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục chỉ đạo, giám sát việc thực hiện của các ngân hàng.

Thep CT

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *