Hợp tác Việt-Đức vì người tiêu dùng: Hội thảo “Nâng cao kiến thức an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng Việt Nam”

      Ngày 07/04/2021, tại khách sạn Fortuna, Hà Nội, Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VICOPRO) và Cơ quan Hợp tác Phát triển CHLB Đức (GIZ) tại Việt Nam đã phối hợp tổ chứcHội thảo “Nâng cao kiến thức an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng Việt Nam”.

      Vừa qua, trong khuôn khổ Dự án Bảo vệ Người tiêu dùng ASEAN (PROTECT), hai bên đã hoàn thành biên soạn và in bộ tài liệu gồm cuốn “Cẩm nang an toàn thực phẩm dành cho người tiêu dùng”, 4 cuốn Sổ tay chuyên về ATTP dành cho NTD theo cách đơn giản Hỏi & Đáp và tờ gấp “Thực phẩm an toàn – Dinh dưỡng hợp lý”.

      Hai bên có kế hoạch phổ biến, phân phát các ấn phẩm nêu trên trong toàn quốc, không chỉ ở cấp tỉnh, thành phố, mà xuống đến huyện, xã và tận tay NTD, đúng dịp hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm 15/4-15/5/2021” và “Ngày An toàn thực phẩm Thế giới 07/6/2021”, qua đó góp phần nâng cao kiến thức chung cho NTD biết lựa chọn, chế biến thực phẩm đảm bảo an toàn; biết thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ của NTD thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho mỗi người và cộng đồng.

      Tham dự Hội thảo có gần 110 đại biểu. Đối tượng tham dự Hội thảo tại Hà Nội là các thành viên trong Ban Chấp hành VICOPRO, lãnh đạo của các Hội tỉnh, thành phố và các Tổ chức trực thuộc, Tổ chức thành viên VICOPRO và đặc biệt là đội ngũ báo cáo viên của các Hội tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh trở ra, mà tới đây, đội ngũ báo cáo viên đã đã dự HT, được tập huấn sẽ nhân rộng việc phổ biến tới các huyện, thị xã, các đơn vị trực thuộc. Dự Hội thảo còn có Đại diện Lãnh đạo Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương).

      Ô.Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội và Ô.Daniel Hermann, Đại diện Dự án PROTECT của GIZ, đồng chủ trì Hội thảo. 

      Ô.Nguyễn Mạnh Hùng đã có bài phát biểu đề dẫn Hội thảo. Theo đó, chế độ ăn uống không lành mạnh liên quan đến 4 trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới, đã đến lúc thế giới phải nhận ra cái giá phải trả cho chế độ ăn uống không lành mạnh, tất cả mọi NTD có quyền có thực phẩm không chỉ để ăn, mà thực phẩm phải an toàn.

     Tại Việt Nam, dù được được Nhà nước quan tâm, ATTP vẫn là một trong những thách thức lớn nhất đối với NTD. Nhiều vụ ngộ độc thực phẩm, kế cả ngộ độc tập thể, vẫn xảy ra, gây ảnh hưởng sức khỏe, thậm chí tính mạng con người. NTD đang phải đối mặt với thách thức và gia tăng lo lắng về sức khỏe của mình, cũng như mọi người trong gia đình, trước mối nguy do thực phẩm không an toàn gây ra bất cứ lúc nào trong cuộc sống thường nhật. Phải thừa nhận một thực tế là không ít NTD còn hạn chế về nhận thức và kỹ năng về ATTP. Chính vì vậy, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm, thậm chí ngộ độc thực phẩm tập thể, hàng trăm người mắc tại xí nghiệp, trường học đã từng xảy ra ở nhiều địa phương, đơn vị. Do đó, việc tổ chức hội thảo nhằm nâng cao nhận thức, tư vấn cho người tiêu dùng về ATTP là điều cấp thiết cho trước mắt và lâu dài.

      Ô.Daniel Hermann, trong phát biểu, đã đánh giá cao nỗ lực của VICOPRO trong những hoạt động có hiệu quả trong việc bảo vệ NTD Việt Nam và đồng hành với GIZ trong Dự án này. Ông cho rằng, Dự án này nói chung, cũng như cuộc Hội thảo hôm nay sẽ tạo điều kiện tốt nhất để VICOPRO có thêm nguồn lực, nâng cao trình độ tác nghiệp để làm tốt hơn nữa chức trách của mình với công chúng tiêu dùng Việt Nam.

      Tại Hội thảo, các chuyên gia về thực phẩm đã trình bày 4 chuyên đề liên quan trực tiếp tới chủ đề của Hội thảo, nhằm cung cấp những kiến thức, kỹ năng cơ bản được minh chứng bằng thực tế điển hình trong cuộc sống tiêu dùng hàng hóa hiện tại ở Việt Nam, từ đó góp phần nâng cao nhận thức và kiến thức, kỹ năng tiêu dùng thực phẩm cho đông đảo NTD, đồng thời xác định kế hoạch hành động để bảo đảm ATTP cho NTD.

      PGS.TS.Phan Thị Sửu, Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật ATVSTP thuộc Hội Khoa học Kỹ thuật ATTP Việt Nam trong chuyên đề “Ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm” đã cung cấp rất nhiều thông tin cụ thể, bổ ích cho NTD về nhiều nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm, từ do vi sinh vật, do hóa chất độc hại, đến do thực phẩm có chứa các độc tố tự nhiên, do ăn thức ăn bị biến chất; về xử trí cấp cứu ngộ độc thực phẩm cấp tính; về các bệnh truyền qua thực phẩm,v.v…Trong chuyên đề “Nhãn thực phẩm và phụ gia thực phẩm-Những điều NTD cần biết” cũng hướng dẫn chi tiết cho NTD vể nhãn thực phẩm, kể cả thực phẩm chức năng, trong đó những nội dung bắt buộc phải ghi, hạn sử dụng hay hạn dùng, thành phần hàng hóa, hướng dẫn sử dụng và thông tin cảnh báo,v.v…

      TS.Trần Thị Dung, Phó Tổng Thư ký Hội, trong chuyên đề “Tiêu chuẩn và chứng nhận ATTP-Những điều NTD cần biết”, đã cung cấp thông tin về hệ thống quản lý chất lượng thực phẩm, quy định VietGAP, GlobalGAP, chứng nhận ATTP của Việt Nam, chứng nhận của FDA (Mỹ),v.v…Trong chuyên đề “Thu hồi sản phẩm khuyết tật và giải quyết khiếu nại đối với thực phẩm-Những điều NTD cần biết”, đã cung cấp các địa chỉ truy cập về ATTP; cơ quan giải quyết về tình trạng ngộ độc thực phẩm là Bộ Y tế; cách thức NTD yêu cầu giải quyết tranh chấp về thực phẩm,v.v…  

      Sau đó, Hội thảo đã tiến hành thảo luận theo 3 nhóm. Với hình thức này, nhiều đại biểu đã có điều kiện phát biểu, làm sáng tỏ nội dung mà các thuyết trình viên trình bày, đồng thời cũng chia sẻ những kinh nghiệm của địa phương, đơn vị mình, cũng như đề xuất kiến nghị triển khai những bước tiếp theo của Dự án, trong đó có việc xây dựng kế hoạch tổ chức tại địa phương mình để trình Thường trực Hội và GIZ xem xét lựa chọn đưa vào diện được hỗ trợ tổ chức hội thảo tại địa phương. Tới đây, ngày 16/4/2021, một cuộc hội thảo tương tự sẽ được tổ chức tại TP.Hồ Chí Minh dành cho đại biểu của các Hội tỉnh, thành phố phía Nam từ Quảng Trị trở vào và  những Hội ở khu vực phía Bắc chưa tham dự HT tại Hà Nội.      

      Sự thành công của Hội thảo là hoạt động lớn khởi đầu suôn sẻ trong hành trình hợp tác giữa VICOPRO và GIZ, mang lại sự khích lệ cho cả hai bên, đặc biệt là phía VICOPRO, với năng lực đối ứng đáng tin cậy đã chứng tỏ là đối tác có trách nhiệm và đầy triển vọng trong hợp tác với GIZ nhằm thực hiện sứ mệnh “ Bảo vệ quyền lợi NTD Việt Nam”.

      Nhiều cơ quan truyền thông đã đến theo dõi và đưa tin rộng rãi về sự kiện này./.

Tin: Ban Truyền thông và Tổ chức sự kiện, Hội BVNTDVN

Ảnh: Đức Cương

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *