Hướng dẫn tạm thời về quản lý người nhiễm Covid-19 tại nhà

Ngày 21/8/2021, Bộ Y tế ban hành Quyết định 4038/QĐ-BYT về “Hướng dẫn tạm thời về quản lý người nhiễm Covid-19 tại nhà”. Quyết định có hiệu lực từ ngày ban hành.

Theo đó, các trạm y tế xã, phường, thị trấn; trạm y tế lưu động; trung tâm y tế quận, huyện, phòng khám; trung tâm vận chuyển cấp cứu và các cơ sở được phân công tham gia công tác quản lý người nhiễm Covid-19 tại nhà.

Quy định tiêu chí xác định người mắc Covid-19 thuộc đối tượng quản lý tại nhà gồm:

Mới: Hướng dẫn tạm thời về quản lý người nhiễm Covid-19 tại nhà

Tiêu chí lâm sàng đối với người nhiễm Covid-19

Là người nhiễm Covid-19 (được khẳng định dương tính bằng xét nghiệm Realtime RT-PCR hoặc Test nhanh kháng nguyên) không có triệu chứng lâm sàng; hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ: như sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi;

Không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu ô xy, nhịp thở ≤20 lần/phút, SpO2 ≥96% khi thở khí trời; không có thở bất thường như thở rên, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, thở khò khè, thở rít ở thì hít vào.

Đáp ứng thêm, tối thiểu 1 trong 2 tiêu chí sau: Đã tiêm đủ 2 mũi hoặc 1 mũi vaccine phòng Covid-19 sau 14 ngày;

Hoặc Có đủ 3 yếu tố là trẻ em trên 1 tuổi, người lớn < 50 tuổi; không có bệnh nền; không đang .

Mới: Hướng dẫn tạm thời về quản lý người nhiễm Covid-19 tại nhà

Khả năng người nhiễm Covid-19 tự chăm sóc

Có thể tự chăm sóc bản thân như ăn uống, tắm rửa, giặt quần áo, vệ sinh…; có khả năng liên lạc với nhân viên y tế để được theo dõi, giám sát và khi có tình trạng cấp cứu: Có khả năng giao tiếp và sẵn có phương tiện liên lạc như ; trường hợp người nhiễm Covid-19 không có khả năng tự chăm sóc, gia đình phải có người chăm sóc đáp ứng các tiêu chí quy định.

Theo CT

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *